ทุกครั้งที่คุณคลิก ค้นหา หรือโต้ตอบบน Google คุณสร้างลายนิ้วมือดิจิทัลที่สามารถเข้าถึงได้โดยใครก็ตามที่มีอินเทอร์เน็ต แพลตฟอร์มนี้รวบรวมข้อมูลผู้ใช้อย่างกว้างขวาง เนื่องจากกลายเป็นส่วนสำคัญของชีวิตประจำวันของผู้ใช้หลายพันล้านคน ดังนั้น ความกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวจึงอาจเกิดขึ้นกับคุณ อย่างไรก็ตาม ไม่ต้องกังวล! มาสำรวจวิธีลบกิจกรรม Google ของคุณ และตรวจสอบว่าข้อมูลการค้นหาของคุณจะยังคงถูกเก็บไว้หรือไม่

หากคุณต้องการลบกิจกรรมของคุณออกจาก Google มีหลายวิธีที่ใช้ได้ ขึ้นอยู่กับเนื้อหาเฉพาะที่คุณต้องการลบ มาดูขั้นตอนการลบกิจกรรม Google ของฉันทีละขั้นตอน
คำตอบสั้น
เพื่อลบกิจกรรมของคุณบน Google ให้ทำตามขั้นตอนเหล่านี้:
- ไปที่หน้าบัญชี Google ของคุณบนเบราว์เซอร์และเลือกตัวเลือก จัดการข้อมูลและความเป็นส่วนตัว
- คลิกที่ กิจกรรมเว็บและแอป แล้วเลือก จัดการกิจกรรมเว็บและแอปทั้งหมด
- เลือกตัวเลือกแบบเลื่อนลง ลบ
- เลือก ช่วงเวลาที่ต้องการและกิจกรรมผลิตภัณฑ์ ที่ต้องการลบ
- คลิกที่ ลบ เพื่อยืนยันและเริ่มกระบวนการลบ
หมายเหตุ: การลบข้อมูลกิจกรรมอาจส่งผลต่อประสบการณ์การใช้บริการ Google หากคุณลบประวัติการค้นหา Google อาจไม่สามารถให้ผลลัพธ์การค้นหาที่ปรับแต่งส่วนบุคคลได้ นอกจากนี้ หากคุณลบประวัติตำแหน่ง คุณอาจไม่สามารถใช้ฟีเจอร์บางอย่างที่เกี่ยวกับตำแหน่งในบริการ Google ได้
- ไปที่หน้า Sign in – Google Accounts และ เข้าสู่ระบบ บัญชีของคุณด้วย ข้อมูลประจำตัวบัญชี
- หลังจากเข้าสู่ระบบแล้ว คลิกที่ จัดการข้อมูลและความเป็นส่วนตัว จากส่วน ความเป็นส่วนตัวและการปรับแต่งส่วนบุคคล

จากที่นี่ คุณสามารถลบข้อมูลกิจกรรมสำหรับบริการ Google หลายอย่าง รวมถึง:
ขั้นตอนที่ 1: ลบกิจกรรมเว็บและแอป
- คลิกที่ กิจกรรมเว็บและแอป

- คลิกที่ จัดการกิจกรรมเว็บและแอปทั้งหมด
- คลิกที่ตัวเลือกแบบเลื่อนลง ลบ

- เลือก ช่วงเวลาที่ต้องการ
- เลือก กิจกรรมผลิตภัณฑ์ที่ต้องการ ที่คุณต้องการลบ

- คลิกที่ ถัดไป
- จากนั้น คลิกที่ ลบ เพื่อลบกิจกรรมที่เลือกบนบัญชี Google ของคุณ

อ่านเพิ่มเติม: วิธีหยุดไม่ให้ Google แสดงการค้นหาก่อนหน้าของคุณ
ขั้นตอนที่ 2: ลบประวัติตำแหน่ง
- คลิกที่ ประวัติตำแหน่ง

- เลือกตัวเลือก จัดการประวัติ
- คลิกที่ ไอคอนถังขยะ จากด้านล่างของหน้าเพื่อลบประวัติตำแหน่งทั้งหมด

- ติ๊กเครื่องหมายในช่อง ฉันเข้าใจและต้องการลบประวัติตำแหน่งทั้งหมด จากป๊อปอัป
- คลิกที่ ลบ เพื่อยืนยันการลบกิจกรรมประวัติตำแหน่งบนบัญชี Google ของคุณ
ขั้นตอนที่ 3: ลบประวัติ YouTube
- คลิกที่ ประวัติ YouTube

- คลิกที่ จัดการประวัติ
- ตอนนี้ เลือกตัวเลือก ลบ

- เลือก ช่วงเวลาที่ต้องการ เพื่อลบกิจกรรมภายในช่วงเวลานั้น
- คลิกที่ ลบ เพื่อยืนยัน

อ่านเพิ่มเติม: สิ่งที่เกิดขึ้นหากคุณปิดประวัติใน Google Chat?
สามารถตั้งค่าให้กิจกรรมถูกลบอัตโนมัติได้หรือไม่?
ได้ คุณสามารถทำได้ Google มี คุณสมบัติ Auto-delete ในการควบคุมกิจกรรม ที่ช่วยให้คุณตั้งค่าช่วงเวลาที่ข้อมูลกิจกรรมของคุณจะถูกเก็บไว้ เมื่อช่วงเวลาที่เลือกหมดไป ข้อมูลจะถูกลบออกจากบัญชีของคุณโดยอัตโนมัติ คุณสมบัตินี้ใช้ได้กับบริการ Google หลายอย่าง รวมถึงประวัติการค้นหา ประวัติตำแหน่ง และประวัติการดู YouTube
เพื่อตั้งค่า Auto-delete ให้กำหนดระยะเวลาใน เลือกตัวเลือกลบอัตโนมัติสำหรับกิจกรรมเว็บและแอปของคุณ
หมายเหตุ: Auto-delete จะใช้กับข้อมูลที่รวบรวมหลังจากที่คุณเปิดใช้งานคุณสมบัตินี้เท่านั้น ข้อมูลที่รวบรวมก่อนการตั้งค่า Auto-delete จะต้องลบด้วยตนเอง

หากฉันลบกิจกรรม Google ทั้งหมด Google จะยังมีข้อมูลการค้นหาของฉันอยู่หรือไม่?
ใช่ Google ยังคงมีข้อมูลเกี่ยวกับการค้นหาของคุณแม้คุณจะลบกิจกรรมทั้งหมด เนื่องจาก Google เก็บสำเนาสำรองของข้อมูลคุณเพื่อป้องกันการสูญหายโดยไม่ได้ตั้งใจ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลสำรองนี้ไม่สามารถเข้าถึงได้โดยทุกคน ยกเว้นพนักงาน Google บางส่วนที่มีสิทธิ์ที่จำเป็น
นอกจากนี้ Google อาจมีข้อมูลเกี่ยวกับการค้นหาและกิจกรรมของคุณที่ถูกรวบรวมโดยเว็บไซต์และบริการอื่นๆ ที่ใช้บริการของ Google เช่น Google Analytics ในกรณีเหล่านี้ การลบกิจกรรมของฉันบน Google เพียงอย่างเดียวจะไม่ลบข้อมูลทั้งหมดที่ถูกรวบรวมเกี่ยวกับคุณ
อ่านเพิ่มเติม: วิธีดูประวัติตำแหน่งใน Google Maps
เราหวังว่าคู่มือนี้ช่วยให้คุณเรียนรู้ วิธีลบกิจกรรมของคุณบน Google หากมีคำถามหรือข้อเสนอแนะ โปรดแชร์ในส่วนความคิดเห็นด้านล่าง เราเห็นคุณค่าของข้อเสนอแนะและคาดหวังจะได้ยินจากคุณ!