อย่าเชื่อว่าทุกคนบน LinkedIn มืออาชีพเหมือนคุณ เพราะ LinkedIn มีผู้ทำการตลาดตัวเอง นักหลอกลวง และผู้รุกล้ำ อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดที่คุณต้องทำคือบล็อกพวกเขา ในบทความนี้เราจะแสดงวิธีบล็อกคนบน LinkedIn
ทำไมควรบล็อกคนบน LinkedIn
จะมีการเชื่อมต่อ LinkedIn ที่คุณไม่ต้องการเสมอ อาจยอมรับคำเชิญจากคนแปลกหน้า แล้วพบว่าพวกเขาเป็นนักการตลาดซ่อนตัว และแม้จะหาที่ปรึกษาได้บน LinkedIn ก็มีผู้กระทำผิดมากที่คุณต้องหลีกเลี่ยง
ข่าวดีคือ LinkedIn อนุญาตให้คุณบล็อกคนและลบพวกเขาถ้าไม่ได้ประโยชน์ นี่คือพฤติกรรมที่ควรทำให้คุณบล็อกโปรไฟล์ทันที:
- คนที่ปฏิเสธรับ "ไม่" เป็นคำตอบ
- สมาชิก (หรือคนรู้จัก) ที่ขอเงินซ้ำๆ
- สมาชิกที่ใช้ภาษาไม่ดี หรือทำการโจมตีเกลียดชังหรือแบ่งเชื้อชาติ
- คุณเชิญคนจากรายชื่อติดต่ออีเมลโดยคลิกปุ่มผิด
- คนที่มองหาการรับรองและคำรับรองที่เท็จจากคุณ
- คนที่พยายามใช้ LinkedIn เป็นเว็บหาคู่
- บุคคลที่แสดงพฤติกรรมน่าสงสัย
วิธีบล็อกคนบน LinkedIn
เพื่อบล็อกคนบน LinkedIn คุณต้องไปที่โปรไฟล์ LinkedIn ของพวกเขา สมาชิก LinkedIn คนอื่นเห็นว่าคุณเข้าชมโปรไฟล์ของพวกเขา แต่เมื่อคุณบล็อกคน รายการของคุณจะหายจาก Who's Viewed Your Profile
ดังนั้น อย่าลังเลที่จะทำขั้นตอนนี้ เพราะสมาชิกที่ถูกบล็อกจะไม่ได้รับการแจ้งเตือน
1. ค้นหาคนจากแถบค้นหา LinkedIn หรือไปที่รายการการเชื่อมต่อ (My Network > Connections)
2. ไปที่โปรไฟล์ของคนที่ต้องการบล็อก และทำตามขั้นตอน:
3. คลิกปุ่ม More... ใต้รูปโปรไฟล์ของสมาชิก เลือก Report/Block จากรายการ
4. กล่องชื่อ What do you want to do? ปรากฏ ขอให้เลือกการดำเนินการต่อไปจาก 3 ตัวเลือก คลิก Block [Member Name]
5. กล่องยืนยันถามว่า "Are you sure you want to block [Name]?" อ่านรายละเอียดเล็กๆ และหากยอมรับผลลัพธ์ คลิกปุ่มสีฟ้า Block หากไม่ คลิก Go Back
เสร็จแล้ว ไม่มีการแจ้งเตือนอื่น สมาชิกที่คุณบล็อกก็ไม่ได้รับแจ้งเตือน LinkedIn ระบุว่าคุณบล็อกได้สูงสุด 1000 สมาชิก
วิธีปลดบล็อกคนบน LinkedIn
หากต้องการปลดบล็อกคนบน LinkedIn ไปที่รายการบล็อกของ LinkedIn นี้ยืนยันได้ว่าคุณบล็อกสำเร็จ รายการบล็อกบอกว่าคุณบล็อกผู้ติดต่อกี่คน และเมื่อไหร่
- คลิกไอคอน Me ที่ด้านบนของหน้าแรก LinkedIn
- จากเมนูดรอปดาวน์ เลือก Settings & Privacy
- แท็บ Privacy เปิดในหน้าการตั้งค่าส่วนตัว คลิก Blocking and hiding ด้านซ้าย
- คลิก Change ถัดจาก Blocking ในรายการ
- จากรายการบล็อก หาชื่อคน และคลิก Unblock ใส่รหัสผ่าน LinkedIn ในกล่องที่โผล่ และคลิกปุ่มสีฟ้า Unblock member
LinkedIn ระบุว่าหลังปลดบล็อก คุณต้องรอ 48 ชั่วโมงก่อนจะบล็อกซ้ำได้
วิธีบล็อกคนบนแอปมือถือ LinkedIn
หากคุณใช้แอปมือถือ LinkedIn ขั้นตอนการบล็อกคล้ายกัน นี่คือวิธีบนแอป iOS...
- ค้นหาและไปที่โปรไฟล์ของคนที่ต้องการบล็อก
- คลิก More ใต้รูปโปรไฟล์ของผู้ติดต่อ
- แตะตัวเลือก Report or block
- แตะ Block [Name] ในกล่องโต้ตอบ What do you want to do?
- ยืนยันอีกครั้งในป๊อปอัพถัดไป แตะ Block
เกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณบล็อกคนบน LinkedIn?
มีข้อแม้ควรทราบเมื่อตัดสินใจบล็อกคนบน LinkedIn:
- ไม่มีบันทึกการเข้าชมภายใต้ Who's Viewed Your Profile
- คุณเข้าถึงโปรไฟล์ของสมาชิกที่ถูกบล็อกไม่ได้
- การรับรองและคำแนะนำจากสมาชิกคนนั้นจะถูกลบจากโปรไฟล์ของคุณ
- LinkedIn ไม่แนะนำชื่อสำหรับ People You May Know และ People also Viewed
- การแจ้งเตือนกิจกรรม LinkedIn จากสมาชิกทั้งสองจะหยุด
- เนื้อหาที่แชร์ร่วมกันระหว่างคุณและสมาชิกจะถูกลบ
- การส่งข้อความระหว่างสมาชิกทั้งสองจะถูกปิดใช้งาน
ข้อจำกัดข้างต้นไม่สำคัญหากการเชื่อมต่อไม่พึงประสงค์ แต่สำหรับความสัมพันธ์อื่น คุณต้อง взвеши ประโยชน์และเสียหายก่อนบล็อก
หากทั้งคู่อยู่ในกลุ่ม LinkedIn เดียวกัน สถานะของแต่ละสมาชิกในกลุ่ม ขึ้นอยู่กับผู้จัดการกลุ่ม เพราะมีอำนาจลบหรือบล็อกสมาชิก คุณเลือกได้ว่าจะรายงานสมาชิกกลุ่มหากพวกเขาละเมิดเจตนาของกลุ่ม จนกว่าจะมีการดำเนินการ ทั้งคู่จะเป็นส่วนหนึ่งของการสนทนากลุ่ม
คนที่ถูกบล็อกยังดูโปรไฟล์คุณได้ไหม?
ใช่ ทุกคนเข้าถึงโปรไฟล์สาธารณะของคุณได้ และเป็นเรื่องปกติที่คนที่อยากดูโปรไฟล์ LinkedIn ของคุณ ขอให้คนอื่นแสดงให้ดู
ดังนั้น นอกจากปฏิบัติตามเคล็ดลับโปรไฟล์ LinkedIn เพื่อประสบความสำเร็จ ให้ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวให้ทุกคนเห็นเฉพาะสิ่งที่คุณต้องการ
ฟีเจอร์ LinkedIn อื่นๆ ที่คุณควรใช้
มีหลายเหตุผลที่จะบล็อกคนบน LinkedIn และแค่คุณจะรู้ว่าถูกต้องหรือไม่ การบล็อกไม่ใช่แก้ปัญหาการรุกล้ำและบัลลีอย่างสมบูรณ์ แต่อยู่แล้วเป็นตัวเลือกดีที่เรายินดีมี
ตัวเลือกบล็อกคนบน LinkedIn ควรช่วยให้ LinkedIn เป็นแพลตฟอร์มเครือข่ายมืออาชีพเหมือนที่ออกแบบไว้ และยังมีฟีเจอร์ LinkedIn อื่นๆ มากมายที่คุณควรใช้