Facebook เพิ่งเปิดตัวเครื่องมือชื่อ Off-Facebook Activity เครื่องมือนี้ให้คุณควบคุมได้ดีขึ้นว่าแอปและบริการไหนสามารถแชร์ข้อมูลของคุณกับ Facebook ได้ หากคุณต้องการหยุดไม่ให้ข้อมูลของคุณกระจายจากบริการบุคคลที่สามไปยัง Facebook เครื่องมือนี้ช่วยได้
เราจะแสดงวิธีใช้เครื่องมือนี้ และข้อมูลว่ามันจะลบและไม่ลบอะไรบ้าง และคำเตือนล่วงหน้า: แม้เครื่องมือนี้มีประโยชน์ แต่จริงๆ แล้วมัน ไม่ได้ลบข้อมูลของคุณจริงๆ เราจะแสดงวิธิลบข้อมูลของคุณจาก Facebook ด้วย
เครื่องมือ Off-Facebook Activity คืออะไร?
Facebook ได้รับการวิจารณ์อย่างมากเกี่ยวกับแนวทางความเป็นส่วนตัว ตอนนี้บริษัทพยายามสร้างความเชื่อมั่นกลับกับผู้ใช้ วิธีหนึ่งคือการนำเสนอเครื่องมือที่ให้ผู้ใช้เห็นข้อมูล Facebook ของตนเองและควบคุมข้อมูลนี้มากขึ้น เครื่องมือ Off-Facebook Activity ให้ผู้ใช้ควบคุมข้อมูลที่ Facebook ได้รับจากแอปและเว็บไซต์อื่นๆ
มีสองวิธีที่ Facebook รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับคุณ: ข้อหนึ่ง ผ่านข้อมูลที่คุณให้ Facebook โดยตรง เช่น ชื่อ และความสนใจที่คุณกรอกในเว็บไซต์หรือแอป Facebook
อีกวิธีหนึ่ง Facebook รวบรวมข้อมูลคือผ่านไซต์ที่ใช้ฟังก์ชันของ Facebook เช่น ปุ่ม Like, ตัวเลือกเข้าสู่ระบบด้วย Facebook หรือโค้ดที่มองไม่เห็นชื่อว่า Facebook Pixel นั่นคือเหตุผลที่หลังจากคุณเล่น Amazon หาของอย่างเตาอบ โปรไฟล์ Facebook ของคุณก็ท่วมท้นไปกับโฆษณาเตาอบตัวเดียวกัน
เครื่องมือ Off-Facebook Activity ให้คุณควบคุมประเภทข้อมูลที่สองนี้ได้มากขึ้น มันช่วยให้คุณเห็นสรุปข้อมูลที่ Facebook รวบรวมจากแอปและเว็บไซต์อื่นๆ และตัดข้อมูลนี้ออกจากบัญชี Facebook ของคุณ
วิธีใช้เครื่องมือ Off-Facebook Activity
ผู้ใช้ Facebook ในไอร์แลนด์ เกาหลีใต้ และสเปน จะเป็นกลุ่มแรกที่เข้าถึงเครื่องมือนี้ได้ จะขยายไปยังผู้ใช้ในประเทศอื่นๆ ในเดือนๆ ข้างหน้า ดังนั้นหากคุณยังเข้าถึงไม่ได้ ให้ลองตรวจสอบกลับมาใหม่ๆ
วิธีใช้: เข้าสู่ระบบแอป Facebook บนอุปกรณ์ของคุณ ไปที่ Settings (การตั้งค่า) ในส่วน Your Facebook Information (ข้อมูล Facebook ของคุณ) ควรจะมีตัวเลือก Off-Facebook Activity คลิกเพื่อเปิดเครื่องมือ
ในส่วน Your Off-Facebook Activity คุณจะเห็นข้อมูลเกี่ยวกับฟังก์ชันของเครื่องมือ ตามด้วยรายการไอคอนแสดงแอปและเว็บไซต์ที่ส่งข้อมูลไปยัง Facebook ในอดีต ด้านล่างมี 3 ตัวเลือก: Manage Your Off-Facebook Activity, Clear History, และ More Options
หากคุณคลิก Manage Your Off-Facebook Activity คุณจะเห็นรายการเต็มของแอปและเว็บไซต์ทั้งหมดที่แชร์กิจกรรมของคุณกับ Facebook ในรายการจะเห็นไอคอน ชื่อเว็บไซต์ วันที่รับข้อมูลล่าสุด และตัวเลขข้างไอคอนแสดงจำนวนครั้งที่กิจกรรมของคุณถูกแชร์
เพื่อล้างข้อมูลทั้งหมดนี้ให้ไม่เชื่อมโยงกับบัญชี Facebook อีกต่อไป ให้คลิกปุ่ม Clear History (ล้างประวัติ) ต่อไป คุณสามารถไปที่ส่วน Manage Future Activity (จัดการกิจกรรมในอนาคต) และตั้งสไลเดอร์ Future Off-Facebook Activity เป็น off เพื่อหยุดไม่ให้ Facebook ติดตามกิจกรรมของคุณในอนาคต
เครื่องมือจะลบข้อมูลอะไรบ้าง?
เครื่องมือนี้ทำให้ข้อมูลการเล่นเว็บของคุณเป็นجهน (anonymize) ไม่เชื่อมโยงกับบัญชี Facebook อีกต่อไป ควรมีผลภายใน 48 ชั่วโมง ตามโพสต์บล็อกวิศวกรรมของ Facebook อย่างไรก็ตาม ข้อแตกต่างสำคัญคือ เครื่องมือนี้ ไม่ได้ลบข้อมูลของคุณจริงๆ มันแค่ตัดข้อมูลออกจากโปรไฟล์ Facebook ของคุณ แต่ไม่ให้คุณลบข้อมูลการเล่นเว็บ
Facebook ยังคงรวบรวมข้อมูลจากแอปและบริการบุคคลที่สาม แต่ตอนนี้มันกำหนด ID เฉพาะตัวให้แต่ละรายงานกิจกรรม แทนที่จะเชื่อมโยงกับชื่อของคุณ Facebook ยังคงเก็บข้อมูลแต่เก็บเป็นแบบไม่ระบุตัวตน
แม้จะเป็นการปรับปรุงด้านความเป็นส่วนตัว แต่มันยังหมายความว่า Facebook เข้าถึงปริมาณข้อมูลมหาศาลเกี่ยวกับกิจกรรมอินเทอร์เน็ตของคุณจากแอปและไซต์ทั่วเว็บ แม้คุณไม่มีบัญชี Facebook, Facebook ก็ยังสามารถรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับคุณจากไซต์ที่ใช้ฟีเจอร์อย่างปุ่ม Like หรือ Facebook Pixel ได้
คุณสามารถรักษาความปลอดภัยข้อมูล Facebook ได้อย่างไร?
หากคุณต้องการลบข้อมูลของคุณจาก Facebook จะต้องทำงานมากกว่านี้ คุณสามารถเริ่มที่ Facebook Ad Preferences (การตั้งค่าโฆษณา) ที่นี่คุณเห็นโปรไฟล์ที่ Facebook สร้างขึ้นของคุณและความสนใจจากข้อมูลทั้งหมดที่เข้าถึงได้ คุณยังสามารถไปที่การตั้งค่า Facebook และดาวน์โหลดสำเนาข้อมูลที่ Facebook มีเกี่ยวกับคุณ แต่เตือนไว้ก่อน: ไฟล์ที่ดาวน์โหลดน่าจะใหญ่มาก
เคล็ดลับอีกอย่างคือ จำกัดว่าข้อมูล Facebook ของคุณแชร์กับบุคคลที่สามเท่าไหร่ ทำได้โดยการลบสิทธิ์แอป Facebook ไปที่ Settings > Apps > Apps, Websites and Plugins
สำคัญอย่างยิ่งคือ ป้องกันไม่ให้เพื่อนของคุณแชร์ข้อมูลของคุณ โดยดูใน Settings > Apps > Apps others use ไปที่ Edit แล้วเอาติ๊กออกจากรายการที่ไม่ต้องการให้เพื่อนแชร์
วิธีที่ดีที่สุดในการลบข้อมูลจาก Facebook คือการลบบัญชี หากคุณ 停用 (deactivate) บัญชี ข้อมูลส่วนตัวของคุณจะไม่ถูกลบ แต่การ ลบ (delete) บัญชีจะลบข้อมูลส่วนใหญ่แต่ไม่ใช่ทั้งหมด ดูรายละเอียดเพิ่มเติมในคู่มือของเราเกี่ยวกับว่าการ停用หรือลบ Facebook หมายถึงอะไรต่อความเป็นส่วนตัว
ควบคุมข้อมูล Facebook ของคุณ
เครื่องมือ Off-Facebook Activity ให้คุณควบคุมได้ระดับหนึ่งเกี่ยวกับการแชร์ข้อมูลกับ Facebook แต่ไม่ได้ลบข้อมูลจริงๆ ดังนั้น หากคุณต้องการมั่นใจว่าข้อมูลของคุณไม่ถูกใช้ประโยชน์ไม่เหมาะสม ที่ดีที่สุดคือลบออกจาก Facebook ทั้งหมด
การควบคุมข้อมูลที่ Facebook รวบรวมเกี่ยวกับคุณ ไม่สำคัญแค่ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยส่วนตัวเท่านั้น มันยังมีผลกระทบใหญ่ต่อสังคมโดยรวม ดูรายละเอียดเพิ่มเติมในบทความของเราเกี่ยวกับวิธีที่ข้อมูล Facebook ถูกรวบรวมและใช้เพื่อชนะการเลือกตั้ง