การเชื่อมต่อ iPhone กับคอมพิวเตอร์เป็นแนวทางปฏิบัติทั่วไปที่ทุกผู้ใช้ทำเพื่อซิงค์ข้อมูลส่วนตัว เช่น รูปภาพ วิดีโอ รายชื่อทุกครั้งที่คุณเชื่อมต่อ iPhone กับคอมพิวเตอร์ คุณอาจสังเกตเห็นพรอมป์บน iPhone ให้ Trust อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ หากคอมพิวเตอร์ที่คุณเชื่อมต่อเป็นคอมพิวเตอร์ส่วนตัวหรือแล็ปท็อปของคุณ เอง ไม่มีอันตรายในการทำให้เป็นอุปกรณ์ที่เชื่อถือได้
อย่างไรก็ตาม หากคุณเชื่อมต่อ iPhone กับคอมพิวเตอร์ของเพื่อน หรือคอมพิวเตอร์สาธารณะ อาจเป็นอันตรายที่จะทำเครื่องหมายว่าเชื่อถือได้ เพราะเมื่อคุณ Trust คอมพิวเตอร์ มันไม่ได้แค่ซิงค์กับ iPhone แต่ยังเข้าถึงรูปภาพ วิดีโอ และรายชื่อที่จัดเก็บไว้ได้อีกด้วย
แต่ถ้าคุณแตะปุ่ม Trust ในพรอมป์โดยไม่ได้ตั้งใจหรือผิดพลาดขณะเชื่อมต่อ iPhone กับคอมพิวเตอร์สาธารณะ? ไม่ต้องกังวล บทความนี้จะช่วยให้คุณ Untrust (ยกเลิกความเชื่อมั่น) คอมพิวเตอร์ที่เคยเชื่อมต่อกับ iPhone ก่อนหน้านี้
โปรดทราบว่า ไม่มีวิธี Untrust ระบบแต่ละเครื่องแยกต่างหาก คุณต้องล้างรายการคอมพิวเตอร์ที่เชื่อถือได้ทั้งหมดในครั้งเดียว
วิธี Untrust คอมพิวเตอร์ที่ iPhone เคยเชื่อมต่อ:
ในบทความนี้เราจะแชร์ 3 วิธี ใช้วิธีไหนก็ได้เพื่อ Trust (แก้ไข: Untrust) ระบบที่คุณเคยทำเครื่องหมายว่าเชื่อถือโดยบังเอิญ
รีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่ายบน iPhone
- เริ่มต้นด้วยการแตะไอคอน Settings
- ใน Settings เลือก General

3. แตะ Reset

4. ในเมนู Reset แตะ Reset Network Settings

5. ตอนนี้คุณต้องใส่รหัสผ่านบนอุปกรณ์เพื่อรีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่าย

6. แตะ "Reset Network Settings" บนพรอมป์เพื่อยืนยัน

ตอนนี้เนื่องจากคุณรีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่าย รหัสผ่าน Wi-Fi ที่บันทึกไว้ทั้งหมดบนอุปกรณ์จะถูกลบออก ดังนั้น คุณต้องใส่รหัสผ่านใหม่ครั้งหน้าเมื่อเชื่อมต่อเครือข่าย Wi-Fi
อ่านเพิ่มเติม: วิธีตั้งค่า Medical ID บน iPhone
รีเซ็ตการตั้งค่าตำแหน่งและความเป็นส่วนตัวบน iPhone
หากคุณต้องการหลีกเลี่ยงความยุ่งยากในการใส่รหัส Wi-Fi ใหม่ สามารถใช้วิธีนี้ คือ รีเซ็ตการตั้งค่าตำแหน่งและความเป็นส่วนตัว
โปรดทราบว่า เมื่อคุณรีเซ็ตการตั้งค่าตำแหน่งและความเป็นส่วนตัว จะรีเซ็ตสิทธิ์ทั้งหมดที่คุณเคยให้กับแอปต่างๆ บนอุปกรณ์
- เริ่มต้นด้วยการแตะไอคอน Settings
- ใน Settings เลือก General

3. แตะ Reset

4. ในเมนู Reset แตะ Reset Location & Privacy

5. ตอนนี้คุณต้องใส่รหัสผ่านบนอุปกรณ์เพื่อรีเซ็ตการตั้งค่าเครือข่าย

6. แตะ Reset Settings เพื่อรีเซ็ตการตั้งค่าตำแหน่งและความเป็นส่วนตัว

ตอนนี้เนื่องจากคุณรีเซ็ตการตั้งค่าตำแหน่งและความเป็นส่วนตัว คุณต้องให้สิทธิ์แอปทั้งหมดที่เคยให้ไว้ใหม่
กู้คืน iPhone สู่การตั้งค่าโรงงาน (Factory Reset)
หากเลือกวิธีนี้ จะล้างข้อมูล iPhone ทั้งหมด แต่หากคุณยังใช้ iOS ก่อนรุ่น iOS 8 คุณบังคับต้องใช้ตัวเลือกนี้เพื่อ Untrust คอมพิวเตอร์ที่เคยเชื่อมต่อกับ iPhone

แต่หากคุณมี iOS ล่าสุดติดตั้งอยู่ เราแนะนำให้ใช้ 2 วิธีข้างบน เพราะการรีเซ็ตเครื่องสู่โรงงานเพื่อแค่ Untrust คอมพิวเตอร์ที่เคยเชื่อมต่อกับ iPhone ไม่คุ้มค่า
ตอนนี้ใช้วิธีใดวิธีหนึ่งจากข้างต้นตามความสะดวกและ iOS ที่ติดตั้งอยู่
อย่าลืมบอกเราในกล่องความคิดเห็นด้านล่าง ว่าคุณจะใช้วิธีไหนในการ Untrust คอมพิวเตอร์ที่เคยเชื่อมต่อกับ iPhone