สิ่งที่ควรทราบก่อนเริ่มต้น
- ซ่อนทวีต (ทำให้เป็นส่วนตัว): ไปที่ เพิ่มเติม > การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว > บัญชีของคุณ > ข้อมูลบัญชี > ทวีตที่ได้รับการคุ้มครอง > คุ้มครองทวีตของฉัน
- ยกเลิกการใช้งานโปรไฟล์ Twitter: ไปที่ เพิ่มเติม > การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว > บัญชีของคุณ > ยกเลิกการใช้งานบัญชีของคุณ
บทความนี้อธิบายวิธีซ่อนทวีตหรือลบโปรไฟล์ Twitter อย่างถาวร
เครื่องมืออื่นๆ ที่เป็นทางเลือกของ Twitter ในปีนี้
คำเตือน: ทวีตที่ถูกจับภาพหน้าจอ (Screenshot) และโพสต์ออนไลน์จะยังคงอยู่ Twitter ไม่มีสิทธิ์ควบคุมสิ่งที่คนโพสต์บนเว็บไซต์อื่น
ซ่อนทวีตโดยตั้งค่าให้บัญชีเป็นส่วนตัว
เพื่อซ่อนทวีตจากสาธารณะโดยไม่ยกเลิกบัญชี สามารถตั้งค่าให้บัญชีเป็นส่วนตัวได้
เมื่อตั้งค่าเป็นส่วนตัว เฉพาะผู้ติดตามของคุณเท่านั้นที่อ่านทวีตได้ ไม่มีใครอื่นเข้าถึงโพสต์ของคุณได้ แม้จะใช้ Google หรือเครื่องมือค้นหาภายนอก การทำขั้นตอนนี้เป็นวิธีเร็วที่สุดในการนำทวีตออกจากสายตาสาธารณะ
หากต้องการป้องกันบุคคลเฉพาะไม่ให้ดูทวีต สามารถบล็อกเขาได้ แต่เขายังดูโพสต์ของคุณได้หากเขาล็อกเอาท์จากแพลตฟอร์ม
-
บนเว็บเบราว์เซอร์ ล็อกอิน Twitter เลือก เพิ่มเติม ในเมนู
-
เลือก การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว
-
เลือก บัญชีของคุณ
-
เลือก ข้อมูลบัญชี และป้อนรหัสผ่าน
-
เลือก ทวีตที่ได้รับการคุ้มครอง
-
ติ๊กถูกที่ คุ้มครองทวีตของฉัน เพื่อตั้งค่าเป็นส่วนตัว
บนแอป Twitter มือถือ: ไปที่ เมนู > การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว > ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย > เปิด คุ้มครองทวีตของคุณ
ความแตกต่างระหว่าง ยกเลิกการใช้งาน (Deactivate) และ ลบ (Delete)
สำคัญต้องแยกแยะระหว่างบัญชีที่ยกเลิกการใช้งานและบัญชีที่ถูกลบ ในหลายมุมมอง พวกเขาเหมือนกัน: ทวีตทั้งหมดและการอ้างอิงถึงบัญชีจะหายออกจาก Twitter ภายในไม่กี่วันของการยกเลิกการใช้งาน ผู้ใช้ Twitter คนอื่นจะไม่สามารถติดตามหรือค้นหาบัญชีนั้นได้ รวมถึงค้นหาทวีตย้อนหลังของบัญชีนั้น
คุณ (และผู้อื่น) จะถูกจำกัดไม่ให้ใช้ชื่อผู้ใช้ของบัญชีที่ยกเลิกการใช้งาน หรือสมัครบัญชีใหม่ด้วยอีเมลของบัญชีที่ยกเลิกการใช้งาน
บัญชีที่ยกเลิกการใช้งาน สามารถกู้คืน (Reactivate) ได้ ซึ่งจะนำทวีตเก่าทั้งหมดกลับมา แต่ต้องทำภายใน 30 วัน เท่านั้น
วิธีเดียวที่จะลบบัญชีอย่างถาวรคือ ปล่อยให้บัญชีอยู่ในสถานะยกเลิกการใช้งานครบ 30 วัน หลังจากนั้นบัญชีจะถูกลบออกจากเซิร์ฟเวอร์ Twitter ถาวรทุกทวีต ใครก็ตามสามารถใช้ชื่อผู้ใช้นั้นได้ และคุณสามารถใช้อีเมลเดิมสมัครบัญชีใหม่ได้
วิธียกเลิกการใช้งานบัญชี Twitter
เริ่มกระบวนการลบบัญชีโดยล็อกอิน Twitter
-
เลือก เพิ่มเติม ในรายการด้านซ้ายของโปรไฟล์ Twitter
-
ในเมนูที่ปรากฏ ให้เลือก การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว
-
ไปที่ บัญชีของคุณ (บัญชี ในแอปมือถือ) > ยกเลิกการใช้งานบัญชีของคุณ
-
Twitter จะแจ้งว่าทวีตของคุณจะถูกเก็บไว้ 30 วัน หลังจากนั้นบัญชีและโพสต์ทั้งหมดจะถูกลบจากเซิร์ฟเวอร์ Twitter ถาวร หากต้องการดำเนินการต่อ ให้เลือก ยกเลิกการใช้งาน
-
ยืนยันรหัสผ่าน และเลือก ยกเลิกการใช้งาน
วิธีกู้คืนบัญชี (Reactivate)
หากคุณล็อกอินเข้าบัญชีภายใน 30 วัน ทุกอย่างจะกลับสู่สภาพปกติเหมือนคุณไม่เคยจากไป คุณจะได้รับอีเมลแจ้งว่าบัญชีใช้งานได้อีกครั้ง
จำไว้: จะ ไม่มี พรอมป์ถามว่าต้องการกู้คืนบัญชีหรือไม่ มันเกิดขึ้นอัตโนมัติเมื่อคุณล็อกอินกลับมา ดังนั้น หากต้องการลบบัญชีอย่างถาวร คุณต้องอยู่นอกบัญชีอย่างน้อย 30 วัน
ไม่มีวิธีระงับหรือแช่แข็งบัญชีอย่างถาวร หลังจาก 30 วัน บัญชีจะหายไปถาวร แต่คุณสามารถสร้างใหม่ด้วยชื่อผู้ใช้และอีเมลเดิมหลัง 30 วัน บัญชีใหม่จะไม่มีสถานะอัปเดตเก่า และผู้ที่ต้องการติดตามต้องกดติดตามใหม่