หากคุณพยายามกำจัด Instagram ออกจากชีวิต การลบบัญชีอาจเป็นความคิดแรก แต่คุณไม่จำเป็นต้องรุนแรงขนาดนั้น คุณเริ่มด้วยการปิดการใช้งานบัญชีชั่วคราวได้ แต่วิธีลบหรือปิดการใช้งาน Instagram ยังไง และความแตกต่างระหว่างสองตัวเลือกคืออะไร? หาคำตอบที่นี่
ควรลบหรือปิดการใช้งานบัญชี Instagram?
การปิดการใช้งาน (Deactivation) เป็นกระบวนการชั่วคราวที่ปิดและซ่อนโปรไฟล์โดยไม่ลบข้อมูลถาวร ปิดการใช้งาน Instagram เมื่อคุณอยากพักชั่วคราว
ส่วการลบ (Deletion) เป็นถาวร จะปิดบัญชีและลบข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์ไปนิรันดร์
วิธีลบบัญชี Instagram บนเดสก์ท็อปและมือถือ
การลบบัญชี Instagram ทำได้เฉพาะจากเบราว์เซอร์มือถือหรือเดสก์ท็อป ฟีเจอร์นี้ไม่มีบนแอป Instagram
ทำตามขั้นตอนนี้เพื่อลบบัญชี Instagram:
1. บนเดสก์ท็อปหรือมือถือ เปิดลิงก์นี้ในเบราว์เซอร์ ไม่มีตัวเลือกลบบัญชีในการตั้งค่าโปรไฟล์ ต้องทำผ่านลิงก์ตรงนี้
2. ล็อกอินบัญชีที่ต้องการลบ
3. เลือกเหตุผลที่เหมาะสมสำหรับการลบบัญชีจากเมนูดรอปดาวน์
4. เมื่อทำแล้ว ใส่รหัสผ่านบัญชี และคลิกหรือแท็บ "Delete [username]" เพื่อยืนยันการลบ
วิธีปิดการใช้งาน Instagram บนเดสก์ท็อป
หากวางแผนปิดการใช้งานแทน ทำตามขั้นตอนนี้ โปรดทราบว่าปิดการใช้งานได้เฉพาะจากคอมพิวเตอร์หรือเบราว์เซอร์มือถือ
1. ล็อกอินบัญชี Instagram
2. คลิกไอคอนรูปโปรไฟล์มุมขวาบน และเลือก "Settings" จากเมนู
3. เลื่อนลงและคลิก "Temporarily disable my account" หากไม่เจอ ตรวจสอบว่าคลิกแท็บ Edit profile จากไซด์บาร์ซ้าย หรือใช้ลิงก์ตรงสำหรับปิดการใช้งาน
4. ใส่เหตุผลปิดการใช้งานจากเมนูดรอปดาวน์ และรหัสผ่านบัญชี คลิก "Temporarily disable account"
วิธีปิดการใช้งาน Instagram บนมือถือ
1. เปิด Instagram.com จากเบราว์เซอร์มือถือ (Chrome, Safari ฯลฯ) และล็อกอิน
2. แท็บไอคอนรูปโปรไฟล์ด้านล่าง และคลิกปุ่ม "Edit profile"
3. เลื่อนลงและแท็บ "Temporarily disable my account"
โปรไฟล์, รูป/วิดีโอ, ไลก์, คอมเมนต์, และแท็ก จะเป็นอย่างไร?
การปิดการใช้งานซ่อนโปรไฟล์ ไม่ปรากฏในผลค้นหาหรือเมื่อถูกแท็ก โพสต์ที่เผยแพร่ (รูปและวิดีโอ), Stories, Reels, โพสต์ที่บันทึก, ไลก์ และคอมเมนต์ จะปลอดภัยเมื่อปิดการใช้งาน
แตการลบบัญชีจะล้างข้อมูลจากเซิร์ฟเวอร์ คุณดาวน์โหลดข้อมูลเก็บไว้ก่อนลบได้
รายการ Followers และ Following จะเป็นอย่างไร?
Followers และ Following จะคงอยู่หากปิดการใช้งาน แต่ลบบัญชีคุณจะสูญเสียผู้ติดตาม ต้องเริ่มใหม่และติดตามคนอื่นอีกครั้งหากตัดสินใจกลับมา
ข้อความตรง (Direct Messages) จะเป็นอย่างไร?
ข้อความ Instagram จะคงอยู่หลังปิดการใช้งาน อีกฝ่ายยังเข้าถึงในกล่องขาเข้าได้ และคุณก็จะเข้าถึงได้หลัง reactive บัญชี แตการลบบัญชีจะลบข้อความสำหรับคุณ แต่อีกฝ่ายยังอ่านและเห็นได้
ชื่อผู้ใช้ (Username) จะเป็นอย่างไร?
Username ได้รับการปกป้อง ไม่มีใครใช้ได้ระหว่างปิดการใช้งาน Reactive บัญชีจะมอบ username เดิมกลับมา
แตการลบบัญชีจะปล่อย username ฟรี หากสร้างบัญชี Instagram ใหม่ ใช้ username เก่าได้ก็ต่อเมื่อยังไม่ถูกคนอื่นใช้
วิธีดาวน์โหลดข้อมูล Instagram บนเดสก์ท็อป
1. ล็อกอิน Instagram.com
2. คลิกไอคอนรูปโปรไฟล์ และเลือก "Settings"
3. คลิก "Privacy and security" ไซด์บาร์ซ้าย
4. เลื่อนลงและคลิก "Request download"
5. ใส่อีเมลรับข้อมูล และเลือกรูปแบบข้อมูล กด "Next"
6. ใส่รหัสผ่าน Instagram และคลิก "Request Download"
Instagram อาจใช้เวลาสูงสุด 24 ชั่วโมงส่งอีเมลข้อมูล เมื่อได้อีเมล ดาวน์โหลดไฟล์
วิธีดาวน์โหลดข้อมูล Instagram บนมือถือ
1. ในแอป Instagram แท็บไอคอนรูปโปรไฟล์ด้านล่างไปหน้าจอโปรไฟล์
2. แท็บไอคอนแฮมเบอร์เกอร์ และเลือก "Settings" จากเมนู
3. ไป "Security → Download data"
4. ใส่อีเมลรับข้อมูลที่แชร์ แล้วยืนยันรหัสผ่าน
บนเบราว์เซอร์มือถือ เปิดหน้าจอโปรไฟล์ แท็บไอคอน Settings มุมซ้ายบน ไป "Privacy and security → Request download" ใส่อีเมลและรหัสผ่านรับข้อมูลทางอีเมล
วิธี reactive บัญชี Instagram
ล็อกอิน Instagram ด้วย username และรหัสผ่านเก่า นั่นจะ reactive บัญชี Instagram ของคุณ
บัญชีที่ลบแล้ว reactive ไม่ได้ อย่างไรก็ตาม Instagram ให้ช่วง宽限 30 วัน นับจากวันที่ส่งคำขอลบ ซึ่งคุณยกเลิกคำขอได้
คำถามที่พบบ่อย
1. ปิดการใช้งาน Instagram ได้กี่ครั้ง?
ไม่มีขีดจำกัดจำนวนครั้ง แต่ทำได้ครั้งละหนึ่งสัปดาห์
2. ปิดการใช้งาน Instagram ได้นานแค่ไหน?
นานเท่าที่คุณต้องการ
ทางเลือกแทนการลบหรือปิดการใช้งาน Instagram
การปิดใช้งานหรือลบบัญชีเป็น 2 วิธีซ่อนบัญชี แตะมีวิธีอื่นป้องกันไม่ให้คนอื่นเห็นโปรไฟล์ คุณซ่อนไลก์บน Instagram ได้ ในกรณีถูกดรามา ลองบล็อกพวกเขา หากตัดสินใจถอดปลอก สามารถดูเนื้อหาได้แม้ไม่มีบัญชี Instagram