YouTube เป็นแพลตฟอร์มแชร์วิดีโอยอดนิยมโลก เปิดตัวปี 2005 ปี 2006 Google ซื้อไป และเติบโตเป็นแหล่งวิดีโออันดับหนึ่ง ผู้ใช้บางคนสร้างรายได้จากการสร้างเนื้อหาเดิมและโฆษณา

อย่างไรก็ตาม บางคนผูกชื่อและข้อมูลส่วนตัวกับบัญชี YouTube จึงอยากลบบัญชี YouTube โดยไม่ลบ Gmail ทั้งหมด ทำตามคำแนะนำในบทความเพื่อดูวิธีลบบัญชี YouTube
วิธี 1: ซ่อนช่องทาง YouTube ชั่วคราว (แนะนำลองก่อน)
วิธีนี้เหมาะหากคุณไม่แน่ใจว่าจะใช้เนื้อหาจากช่องทางในอนาคต แนะนำให้ซ่อนช่องทางก่อนตัดสินใจลบ โดยเฉพาะหากมีช่องทางที่ประสบความสำเร็จ
คุณสามารถซ่อนเนื้อหาจากช่องทางและเปิดใช้งานได้ภายหลัง เมื่อซ่อน ชื่อช่องทาง วิดีโอ ไลก์ การสมัครสมาชิก และผู้ติดตามจะกลายเป็นส่วนตัว
หมายเหตุ: ความคิดเห็นและการตอบกลับของคุณบนความคิดเห็นผู้อื่นจะถูกลบถาวรจาก YouTube ข้อมูล Google บนบริการอื่นจะไม่ถูกลบ
- บน PC ล็อกอิน YouTube ด้วยบัญชีที่สร้างช่องทาง เปิด YouTube คลิกไอคอนล็อกอินมุมขวาบน ล็อกอินด้วยข้อมูล Google

- ไปที่การตั้งค่าชั้นสูงของบัญชี เข้าถึงได้โดยขั้นตอน:
- มุมขวาบน คลิกบัญชีของคุณ > Settings (ไอคอนเฟือง)
- ภายใต้ Account settings คลิก Overview ใต้ชื่อช่องทาง เลือก Advanced

- ล่างสุด เลือก Delete channel อาจต้องใส่ข้อมูลล็อกอินอีกครั้ง

- เลือก I want to hide my channel หรือ I want to hide my content และติ๊กช่องยืนยันสิ่งที่ต้องการซ่อน
- คลิก Hide my channel
หากต้องการเปิดเผยเนื้อหาอีก หรืออยากอัปโหลด ความคิดเห็น หรือใช้เพลย์ลิสต์ สามารถแสดงช่องทางกลับมาได้
- บน PC ล็อกอิน YouTube ด้วยบัญชีที่สร้างช่องทาง เปิด YouTube คลิกไอคอนล็อกอินมุมขวาบน ล็อกอินด้วย Google

- ไปสร้างช่องทาง (create a channel) และกรอกฟอร์มที่ปรากฏ จะกู้คืนช่องทาง YouTube ทันที
- ในฟอร์ม อย่าเลือก "To use a business or other name, click here." ตัวเลือกนี้สร้างช่องทางใหม่ ไม่ใช่กู้คืนช่องทางเก่า

- หลังแสดงช่องทางสาธารณะแล้ว คุณจะมีตัวเลือกทำให้วิดีโอและเพลย์ลิสต์มองเห็นได้ในส่วน Video Manager
วิธี 2: ลบช่องทาง YouTube ถาวร (ไม่สามารถกู้คืนได้)
ชุดขั้นตอนนี้สำหรับลบช่องทาง YouTube ถาวรโดยไม่มีโอกาสกู้คืน เหมาะหากคุณแน่ใจว่าจะจาก YouTube ตลอดกาล
ตัวเลือกนี้จะลบเนื้อหาอย่างถาวร รวมถึงวิดีโอที่อัปโหลด ความคิดเห็น ข้อความ เพลย์ลิสต์ และประวัติการท่องเว็บ โปรดทราบว่าไม่สามารถลบช่องทางผ่านมือถือได้ในขณะนี้
- บน PC ล็อกอิน YouTube ด้วยบัญชีที่สร้างช่องทาง เปิด YouTube คลิกไอคอนล็อกอินมุมขวาบน ล็อกอินด้วย Google

- ไปที่การตั้งค่าชั้นสูงของบัญชี เข้าถึงได้โดย:
- มุมขวาบน คลิกบัญชี > Settings (ไอคอนเฟือง)
- ภายใต้ Account settings คลิก Overview ใต้ชื่อช่องทาง เลือก Advanced

- ล่างสุด เลือก Delete channel อาจต้องใส่ข้อมูลล็อกอินอีกครั้ง

- เลือก I want to permanently delete my content และติ๊กช่องยืนยันว่าต้องการลบช่องทาง
- คลิก Delete my channel ตัวเลือกอาจชื่อ Delete content ให้เลือกตัวนี้หากปรากฏ
- กระบวนการอาจใช้เวลาสักพัก อาจยังเห็นภาพย่อปวดที่อัปโหลดไว้หลายเวลา
หมายเหตุ: กระบวนการนี้ลบเฉพาะช่องทาง YouTube ไม่ลบโปรไฟล์ Google+ หรือหน้าที่เชื่อมโยงกับช่องทาง หรือบัญชี Google ที่ใช้สร้างช่องทาง
วิธี 3: ลบบัญชี Google (วิธีสุดท้าย ไม่แนะนำ)
การลบบัญชี Google ไม่แนะนำ เพราะคุณน่าจะใช้กับหลายเว็บไซต์เป็นอีเมลผูกมัด อย่างไรก็ตาม หากคุณใช้บัญชี Google เพื่อสร้าง YouTube อย่างเดียว สามารถลบทิ้งได้เลย เราเน้นอีกครั้ง วิธีนี้รุนแรง ไม่ควรทำแบบเบาๆ
- ล็อกอินบัญชี เข้าถึงได้หลายทาง แต่อันง่ายคือล็อกอิน Google แล้วคลิกไอคอนบัญชี แล้ว My Account

- ภายใต้ Account preferences คลิก Delete your account or services
- เลือกบริการที่จะลบ หรือคลิก Delete Google Account and data จะลบบัญชี Google ถาวร

- เลือก Delete หลังทำตามคำแนะนำที่แสดง
- หากทำขั้นตอนไม่ได้ บัญชีอาจสร้างโดยองค์กร/บริษัท ต้องปรึกษาก่อนลบ