เช่นคำพูดเก่าๆ ที่สนุกสนานว่า มีเพียงสองสิ่งที่แน่นอนในชีวิต - ตายและภาษี และคุ้มค่าที่จะเตรียมพร้อมสำหรับทั้งสองอย่าง โดยเฉพาะหากคุณกระตือรือร้นออนไลน์มาก หลังจากทั้งหมด หากยมทูตสัมผัสไหล่คุณพรุ่งนี้ คิดดูสิเกี่ยวกับบัญชีทั้งหมดของคุณนั่งอยู่ที่นั่นออนไลน์ยังคงทำงานต่อไปโดยไม่มีใครปิดมัน
Google พยายามแก้ปัญหานี้ด้วยคุณสมบัติที่เรียกว่า "Inactive Account Manager" คุณสมบัตินี้มีมาหลายปีแล้ว แต่ผมหลงใหลอย่างต่อเนื่องที่มีคนจำนวนมากที่ไม่มีความคิดว่ามันมีอยู่ จึงมีบทความนี้เพื่อแก้ไขและหวังว่าจะได้คนอีกบ้างที่คิดถึงชีวิตออนไลน์หลังจากตาย
Inactive Account Manager - ใครอยู่ที่นั่น?
Google's Inactive Account Manager ทำงานตามหลักการเดียวกับคุณที่เช็คอินผู้สูงอายุในครอบครัวเพื่อแน่ใจว่าพวกเขายังหายใจอยู่ พื้นฐานแล้ว Google จะตรวจสอบบัญชี Google ของคุณเพื่อหาสัญญาณของการไม่ได้ใช้งาน เช่น ไม่ได้ล็อกอินเป็นเดือนๆ ไม่ได้ใช้บัญชีทำอะไร สิ่งแบบนั้น
หลังจากตรวจสอบกับคุณหลายครั้งและไม่ได้รับตอบกลับ Google จะสมมติว่าคุณอยู่ในชีวิตถัดไป และส่งอีเมลไปยัง "trusted contact" (ผู้ติดต่อที่เชื่อถือได้) ที่คุณระบุระหว่างการตั้งค่า พร้อมรายละเอียดวิธีเข้าถึงบัญชี ผู้ติดต่อคนนั้นสามารถปิดบัญชีหรือให้มันทำงานต่อไปได้ ทั้งสิ้นขึ้นอยู่กับพวกเขา (หรือคุณในคำมรณิกรรม) ชอบอย่างไร
แม้คุณจะเก็บบัญชีให้ใช้งานอยู่ ทำให้ชัดเจนว่าคุณยังมีชีวิตอยู่ Google จะส่งเตือนเป็นประจำว่า Inactive Account Manager กำลังทำงานอยู่ ดังนั้นหากคุณปะทุกับผู้ติดต่อที่เชื่อถือได้ของคุณ เตือนเหล่านี้สามารถผลักดันคุณให้เปลี่ยนผู้ติดต่อเป็นคนอื่น
วิธีตั้งค่า
การตั้งค่า Inactive Account Manager ง่ายมาก นี่คือวิธีทำ
ก่อนอื่น ไปที่ลิงก์นี้และลงชื่อเข้าใช้ คุณจะเห็นหน้าจอนี้ คลิกปุ่มสีฟ้า "Start" เพื่อเริ่มกระบวนการ
ก่อนอื่น คุณต้องตัดสินใจพารามิเตอร์ของสิ่งที่ Google ควรพิจารณาว่าเป็น "inactive" (ไม่ได้ใช้งาน)
โดยค่าเริ่มต้น พวกเขาตั้งที่ 18 เดือนของการไม่ได้ใช้งาน แต่หากคุณตัดสินใจว่านานเกินไป คุณสามารถเปลี่ยนได้โดยคลิกที่ลูกศรดินสอเล็กๆ ด้านขวา และตัวเลือกเพิ่มเติมจะปรากฏ
ต่อไป คุณถูกขอให้ป้อนหมายเลขโทรศัพท์มือถือ หลังจากอีเมลคุณเพื่อเช็คสถานะชีวิตและไม่ได้รับตอบกลับ Google จะส่ง SMS ให้คุณเพื่อแน่ใจก่อนติดต่อผู้ติดต่อที่เชื่อถือได้ รหัสยืนยัน SMS จะถูกส่งไปที่โทรศัพท์ของคุณเพื่อยืนยันหมายเลข
คุณยังต้องให้ ที่อยู่อีเมลอีกที่หนึ่ง สำหรับเช็คคุณ นี่จะต้องการรหัสยืนยันซึ่งจะส่งไปที่อีเมลนั้นเพื่อยืนยันว่ามันถูกต้อง
หลังจากคลิกปุ่มสีฟ้า "Next" เรามาถึงส่วน "Choose who to notify & what to share" (เลือกผู้แจ้งเตือนและสิ่งที่จะแชร์)
ตามที่หน้าจอพูด คุณสามารถเลือกได้สูงสุด 10 คนที่จะแจ้งเตือน และพวกเขาจะเข้าถึงข้อมูลบางส่วนของคุณได้ Gmail ยังจะตั้งค่าตอบกลับอัตโนมัติ (ซึ่งคุณเขียน) ซึ่งจะแจ้งให้คนรู้ว่าบัญชีไม่ได้ใช้งาน และพวกเขาควมหยุดส่งเมลที่นั่น
ดังนั้น คลิก "Add Person" และกล่องจะขึ้นมา
老实说 我只打算加我老婆 把另外九个人加进来读我的邮件 这个想法对我来说太沉重了! 但你可能有孩子、父母、亲密的亲戚等,你想加进去。
หลังจากเพิ่มคนแล้ว คุณต้องเลือกว่าบัญชี Google ของคุณอันไหนที่คุณต้องการแชร์กับพวกเขา มีรายการใหญ่ แค่ติ๊กถูกสิ่งที่คุณรู้สึกว่ามีข้อมูลที่เกี่ยวข้องและคุณต้องการให้พวกเขามี
คุณสามารถเลือกเพิ่มเบอร์โทรของพวกเขาเพื่อให้พวกเขายืนยันตัวตนก่อน รวมถึงเพิ่มข้อความส่วนตัว แล้วคุณจะเห็นอีเมลของพวกเขานั่งอยู่บนหน้าจอในฐานะผู้ติดต่อที่เชื่อถือได้
ในขั้นตอนต่อไป คุณต้องตัดสินใจว่า Google ควรลบบัญชีที่ไม่ได้ใช้งานโดยอัตโนมัติหรือไม่ ผมตัดสินใจให้ภรรยาตัดสินใจ จึงปิดสิ่งนี้คุณอาจคิดต่างออกไป
ตอนนี้คลิก "Review Plan" เพื่อตรวจสอบว่าทุกอย่างเป็นไปตามที่ควรจะเป็น นอกจากนี้ ให้แน่ใจว่าเปิดการแจ้งเตือนอีเมล
ทุกอย่างดูดี คลิก "Confirm Plan" เพื่อเปิดใช้งาน Inactive Account Manager
หากคุณตัดสินใจในอนาคตที่จะปิดมัน คุณสามารถกลับมาที่หน้านี้และคลิก "Turn Off My Plan"