หากคุณลึกซึ้งในระบบนิเวศของ Google คุณคงรู้แล้วว่าบริษัทมีข้อมูลคุณค่อนข้างมาก โชคดีที่พวกเขาเก็บส่วนใหญ่ไว้ในที่เดียว ให้คุณดาวน์โหลดและลบได้
การลบข้อมูลบัญชี Google ไม่ได้ลบบัญชี Google ของคุณ คุณจะไม่สูญเสียข้อความ Gmail, ช่อง YouTube, ไฟล์ Google Drive ฯลฯ สิ่งที่ จริงๆ หมายถึงการลบข้อมูลจาก Google คือ คุณกำลังล้างบันทึกที่ Google เก็บเกี่ยวคุณ เช่น สิ่งที่คุณค้นหาบนเว็บ แอพที่คุณเปิดบนอุปกรณ์ วิดีโอที่คุณดูบน YouTube ฯลฯ
มีสองวิธีลบข้อมูล Google ส่วนใหญ่ — ด้วยตนเอง (manually) และอัตโนมัติ (automatically) คุณสามารถลบชุดข้อมูลใหญ่ๆ ทีละครั้ง หรือเลือกอย่างเฉพาะเจาะจงที่จะลบ ขณะเก็บส่วนที่เหลือไว้ เช่น ลบประวัติเว็บของเมื่อวาน เพียงบันทึก Google Assistant วันนี้ ประวัติค้นหา YouTube ของปีที่แล้วทั้งหมด ฯลฯ
วิธีลบข้อมูลบัญชี Google
มีหมวดหมู่ข้อมูลหลายอย่างที่คุณสามารถลบได้ ดูด้านล่าง ข้ามไปส่วนที่เกี่ยวข้องกับข้อมูลที่คุณต้องการลบจากบัญชี
อย่างไรก็ตาม ก่อนอื่น ทำตามสองขั้นตอนนี้ ซึ่งเป็นวิธีไปยังหน้าที่ถูกต้องเพื่อเลือกสิ่งที่จะลบ
- เปิดพื้นที่ Data & Personalization ของบัญชี Google คุณสามารถไปได้จากลิงก์นี้ โดยเลือก Data & Personalization จากด้านซ้าย
- เลือก Get started จากพื้นที่ Take the Privacy Checkup ด้านบน
ลบกิจกรรมเว็บและแอพ (Web & App Activity) จาก Google
กิจกรรมค้นหาเว็บ อาจเป็นเหตุผลใหญ่ที่สุดที่คนส่วนใหญ่อยากลบข้อมูล Google
เมื่อทำตามขั้นตอนเหล่านี้ คุณสามารถลบรายการค้นหา รวมถึงข้อมูลปริมาณมากที่ Google เก็บไว้ เช่น เว็บไซต์ที่คุณเปิด การแจ้งเตือนที่คุณล้างจากอุปกรณ์ Android แอพที่คุณใช้ เอกสารที่คุณเปิดใน Google Docs แอพที่คุณไปใน Google Play Store และอีกมากมาย
- เลือก MANAGE WEB & APP ACTIVITY
- เลือก Delete activity by
- เลือกวันที่ที่มีข้อมูลที่ต้องการลบ หรือเลือก All time จากเมนู
- เลือกผลิตภัณฑ์จากรายการ หรือเลือก All products เพื่อลบข้อมูล Google ที่เกี่ยวข้องกับทุกผลิตภัณฑ์ ตัวเลือกมีทุกอย่าง ตั้งแต่ข้อมูลโฆษณาและหนังสือ ไปจนถึง Chrome, Drive, Gmail, Google News, Image Search, Google Play Store, Search, Video Search ฯลฯ
เคล็ดลับ: คุณสามารถหยุดโฆษณาและผลลัพธ์ค้นหาที่ปรับแต่งส่วนบุคคลบน Google จากการตั้งค่าบัญชี Google ได้
- ยืนยันด้วยปุ่ม Delete
เพื่อลบกิจกรรมเว็บและแอพอัตโนมัติ ทำตามขั้นตอนเหล่านี้:
- ไปหน้า MANAGE WEB & APP ACTIVITY อีกครั้ง แต่ครั้งนี้เลือก Choose how long to keep
- เลือก Keep for 18 months หรือ Keep for 3 months แล้วเลือก Next
- เลือก Delete in the future เพื่อรอจนกว่าบันทึกจะอายุ 18 หรือ 3 เดือนแล้วค่อยลบ หรือเลือก Delete now เพื่อลบกิจกรรมทันที และลบอัตโนมัติในภายหลัง
- เลือก Confirm เพื่อบันทึกการเปลี่ยนแปลง
ลบประวัติตำแหน่ง (Location History) ของ Google
แผนที่ของทุกสถานที่ที่อุปกรณ์มือถือของคุณไป ขณะลงชื่อเข้าใช้บัญชี Google ถูกบันทึกและเก็บไว้ในบัญชี Google ประโยชน์รวมถึง การค้นหาที่ดีขึ้นขณะใช้ Google Maps และความสามารถในการดูที่คุณเคยไปผ่านบริการ Timeline ของ Google
เคล็ดลับ: เรียนรู้วิธีดูประวัติตำแหน่ง Google Maps
นี่คือวิธีลบข้อมูลบัญชี Google นี้:
- เลือก MANAGE LOCATION HISTORY
- จากหน้า Timeline ของคุณ ให้เลือกปุ่มเฟือง/ตั้งค่าที่ด้านล่าง
- เลือก Delete all Location History
- ยืนยันด้วยกล่องติ๊ก แล้วกด DELETE LOCATION HISTORY
เพื่อให้ข้อมูลตำแหน่งจาก Google ถูกลบอัตโนมัติจากนี้เป็นต้นไป ทำขั้นตอน 1 และ 2 ด้านบน แล้วทำตามนี้:
- เลือก Automatically delete Location History
- เลือก Keep for 18 months หรือ Keep for 3 months แล้ว Next
- ยืนยันโดยติ๊กกล่อง แล้วกด Confirm
ลบกิจกรรมเสียงและออดิโอ (Voice & Audio Activity) จาก Google
Google เก็บบันทึก "OK Google" ของคุณไว้ มันทำเพื่อเรียนรู้ให้เข้าใจเสียงคุณดีขึ้น แตคุณสามารถลบข้อมูลนี้ได้ หากไม่อยากให้มันค้างอยู่ในบัญชี Google
- เลือก MANAGE VOICE & AUDIO ACTIVITY
- กดไอคอนถังขยะข้างวันที่ใดๆ หรือค้นหารายการเฉพาะจากรายการ และใช้ตัวเลือก Delete จากเมนู (เมนูจุดซ้อนสามจุด)
- ยืนยันด้วย Delete
ลบประวัติค้นหา YouTube
อีกวิธีที่ Google ติดตามกิจกรรมคุณคือผ่านการค้นหา YouTube คุณสามารถลบบันทึกจากการค้นหา YouTube ได้ในไม่กี่คลิก:
เคล็ดลับ: มีอะไรทำได้มากบน YouTube ดูรายการเคล็ดลับ แฮ็ก และชอร์ทคัทสุดท้าย
- เลือก MANAGE YOUTUBE SEARCH HISTORY
- ใช้ปุ่มลบข้างรายการหรือวันใดวันหนึ่ง เพื่อลบข้อมูลจากบัญชี Google
- เลือก Delete อีกครั้งเพื่อยืนยัน
ลบประวัติดู YouTube
หากคุณไม่อยากให้ Google จำว่าคุณดูอะไรบน YouTube มันลบข้อมูลนั้นได้ง่าย
เคล็ดลับ: คุณสามารถหลีกเลี่ยงขั้นตอนเหล่านี้ในอนาคตโดยดู YouTube แบบส่วนตัว
- ใช้ลิงก์ MANAGE YOUTUBE WATCH HISTORY เพื่อเปิดหน้าใหม่
- ลบรายการเฉพาะที่ต้องการ หรือลบประวัติดู YouTube ทั้งวันด้วยปุ่มถังขยะ
- ยืนยันว่าต้องการลบข้อมูล Google โดยเลือก Delete