Google Maps มอบสาธารณูปโภคการเดินทางที่ยอดเยี่ยมซึ่งช่วยชีวิตประจำวันได้อย่างมาก มันปฏิวัติแผนที่โดยสิ้นเชิงและกำจัดความจำเป็นต้องจดจำเส้นทางที่ซับซ้อน
Google Maps ทำงานผ่านตำแหน่ง GPS แต่ปัญหาคือ Google ติดตามคุณและกิจกรรมของคุณเพื่อปรับปรุงระบบ ผู้ใช้บางส่วนโอเคกับการติดตามตำแหน่งนี้ แต่บางส่วนต้องการควบคุมมากขึ้นว่าจะแชร์อะไรกับ Google
มาเรียนรู้วิธีที่คุณสามารถปิดบังร่องรอยในแอป Google Maps และหยุดไม่ให้มันติดตามคุณ
1. ลบการเดินทางหรือวันในไทม์ไลน์ของคุณ
วิธีที่ปลอดภัยที่สุดในการปิดบังร่องรอยคือ ลบไทม์ไลน์ตำแหน่งหรือส่วนหนึ่งของมันออกจากแอป Google Maps แอปจัดเก็บรายละเอียดของแต่ละการเดินทางของคุณในไทม์ไลน์
ไทม์ไลน์จะแสดงรายการสถานที่ที่คุณไปเยือนในเวลาต่างๆ ของวันที่ต่างๆ ที่นี่ คุณสามารถลบข้อมูลนั้นๆ ได้ง่ายในการตั้งค่า
แอปมีฟีเจอร์ที่สะดวกในการลบส่วนเฉพาะของการเดินทาง และแน่นอนว่าคุณสามารถเลือกลบประวัติสถานที่ที่เยือนทั้งหมดในวันใดวันหนึ่งได้พร้อมกัน
- แตะรูปโปรไฟล์ของคุณที่แถบค้นหาด้านบน
- เมนูจะเปิด แตะ Your Timeline (ไทม์ไลน์ของคุณ)
- เมื่ออยู่ในไทม์ไลน์แล้ว คุณสามารถลบส่วนของการเดินทางได้ โดยแตะไอคอน สามจุด (More) ถัดจากการเดินทาง แล้วแตะ Remove (ลบ)
- คุณยังสามารถลบประวัติทั้งวันได้ โดยแตะไอคอน สามจุด (More) ที่มุมขวาบนของหน้าจอ แล้วแตะ Delete day (ลบวัน)
RELATED: วิธีติดตามเพื่อนโดยใช้ Google Maps
2. ปิดประวัติตำแหน่ง (Location History)
การปิดประวัติตำแหน่งเป็นตัวเลือกยอดเยี่ยมอีกอย่างที่จะป้องกันไม่ให้ Google Maps จัดเก็บหรือติดตามตำแหน่งของคุณ แอปเปิด Location History อยู่โดยค่าเริ่มต้น
มันแชร์ข้อมูลตำแหน่งของคุณกับบริการ Google อื่นๆ เพื่อแสดงเนื้อหาและโฆษณาที่เกี่ยวข้อง คุณสามารถป้องกันไม่ให้ Google ติดตามคุณต่อเนื่องข้ามแอปต่างๆ ได้โดยปิดตัวเลือกนี้ คุณยังสามารถเปิดใช้งานการลบประวัติตำแหน่งอัตโนมัติทุก 3, 18 หรือ 36 เดือนได้
- แตะรูปโปรไฟล์ของคุณที่แถบค้นหาด้านบน
- เมนูจะเปิด ตอนนี้แตะ Settings (การตั้งค่า)
- ในเมนู Settings แตะ Google Location Settings (การตั้งค่าตำแหน่งของ Google)
- ในเมนูถัดไป เลื่อนลงและแตะ Google Location History (ประวัติตำแหน่งของ Google)
- หากคุณมีบัญชี Google หลายบัญชี หน้าจอถัดไปจะขอให้คุณเลือกหนึ่งบัญชี
- ตอนนี้คุณถึงเมนูการตั้งค่าประวัติตำแหน่ง ที่คุณสามารถ Turn off (ปิด) ประวัติตำแหน่งของคุณได้
หากคุณยินดีเก็บประวัติตำแหน่งบางส่วนไว้ในแอป ให้เลือกช่วงเวลาภายใต้ตัวเลือก Auto-delete (ลบอัตโนมัติ)
RELATED: วิธีติดตามเพื่อนโดยใช้ Google Maps
3. ใช้โหมด Incognito (อินคอกนิโต)
โหมด Incognito เป็นฟีเจอร์ยอดนิยมและมีประโยชน์มากของ Chrome Google ยังได้นำเสนอโหมด Incognito สำหรับแอป Maps แล้ว
โหมด Incognito เป็นวิธีที่ปลอดภัยในการเรียกดูแผนที่โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการทิ้งร่องรอย เมื่อเปิดโหมด Incognito Google Maps จะหยุดบันทึกกิจกรรมและติดตามตำแหน่งของคุณชั่วคราว
ด้วยวิธีนี้ แอปจะไม่บันทึกการค้นหาล่าสุดและประวัติตำแหน่ง อย่างไรก็ตาม คุณควรทราบว่า การแชร์ตำแหน่ง แผนที่ออฟไลน์ การเล่นสื่อ และฟีเจอร์บางอย่างจะไม่พร้อมใช้งานในโหมด Incognito
- แตะรูปโปรไฟล์ของคุณที่แถบค้นหาด้านบน
- เมนูจะเปิด ตอนนี้แตะ Turn on incognito mode (เปิดโหมดอินคอกนิโต)
- เพื่อปิด ให้แตะไอคอนอินคอกนิโตที่แถบค้นหาด้านบน แล้ว Turn off incognito mode (ปิดโหมดอินคอกนิโต)
RELATED: เคล็ดลับ Google Maps สำหรับ Android ที่จะเปลี่ยนวิธีการนำทางของคุณ
ควบคุมข้อมูลตำแหน่งของคุณ
การติดตามตำแหน่งช่วยให้ Google มอบบริการที่เกี่ยวข้องและปรับปรุงซอฟต์แวร์โดยรวม มันไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งเลว รวมถึง Google เป็นองค์กรใหญ่และน่าเชื่อถือ ดังนั้นคุณน่าจะไม่เผชิญภัยคุกคามด้านความปลอดภัยจากการติดตามตำแหน่งของมัน
แม้กระนั้น คุณมีสิทธิ์เต็มที่ในการปกป้องข้อมูลตำแหน่งของคุณ และจำกัดสิ่งที่คุณต้องการแชร์กับ Google นั่นคือเหตุผลที่เราได้กล่าวถึง 3 วิธีข้างต้น ที่ช่วยให้คุณเก็บร่องรอยของคุณให้สะอาด โดยมีผลกระทบต่อความสามารถในการใช้น้อยที่สุดหรือไม่มีเลย