Computer >> บทช่วยสอนคอมพิวเตอร์ >  >> สมาร์ทโฟน >> iPhone

วิธีล้างข้อมูล iPhone อย่างปลอดภก่อนขายหรือแลกเครื่อง

วางแผนขาย iPhone มอบให้ผู้อื่น หรือแลกเครื่องเพื่อรุ่นใหม่? ก่อนอื่น คุณควรล้างข้อมูล iPhone เพื่อให้การเปลี่ยนไปอุปกรณ์ใหม่ง่ายขึ้น เช่นเดียวกับ การตัดการเชื่อมต่อบัญชี Apple จาก iPhone เพื่อให้ผู้ใช้ใหม่สามารถเปิดใช้งานอุปกรณ์ได้โดยไม่มีปัญหา บทช่วยสอนนี้จะแสดงวิธีล้างข้อมูล iPhone อย่างถูกต้องก่อนขายหรือมอบให้

ก่อนที่คุณจะล้างข้อมูล iPhone

นี่คือ 3 สิ่งสำคัญที่คุณควรทำก่อนล้างข้อมูล iPhone เก่า

1. Unpair Apple Watch

หากคุณมี Apple Watch ให้ unpair นาฬิกาก่อนรีเซ็ต iPhone หรือนาฬิกา นั่นจะปิด Activation Lock ปลดล็อก Apple Watch เพื่อใช้กับ iPhone อื่น

  1. เปิดแอป Watch บน iPhone และแตะ All Watches มุมขวาบนของแท็บ "My Watch"
  2. แตะไอคอน info ถัดจาก Apple Watch ของคุณ
  1. แตะ Unpair Apple Watch และเลือก Unpair [Name] Apple Watch บนพรอมพ์
  2. ใส่ Apple ID password และแตะ Unpair มุมขวาบน

นี่จะยกเลิกลิงก์นาฬิกาจากบัญชี ปิด Activation Lock และลบ Find My Watch

2. Deregister iMessage และ FaceTime

หากคุณเปลี่ยนไปใช้อุปกรณ์ non-Apple ให้ปิด iMessage ก่อนล้าง iPhone เก่า มิฉะนั้น โทรศัพท์ใหม่ (Android) ของคุณอาจไม่รับ SMS/MMS ที่ส่งผ่านแอป Messages บนอุปกรณ์ iOS

ก่อนดำเนินการ ตรวจสอบให้แน่ใจว่า SIM การ์ดที่เกี่ยวข้องกับเบอร์ iMessage อยู่ใน iPhone ของคุณ หลังจากนั้น เชื่อมต่อ iPhone กับเครือข่ายเซลลูลาร์ ไปที่ Settings > Messages และปิด iMessage

กลับไปที่เมนู Settings เลือก FaceTime และปิด FaceTime

หากคุณไม่มีการเข้าถึง iPhone แล้ว คุณสามารถปิด iMessage และ FaceTime ออนไลน์ได้

เยี่ยมชมพอร์ทัล Self-Solve ของ Apple บนเบราว์เซอร์มือถือหรือ PC เลือกรหัสประเทศ และใส่เบอร์โทรศัพท์ iMessage/FaceTime ที่ต้องการยกเลิกในกล่องโต้ตอบ แล้วแตะ Send Code เพื่อดำเนินต่อ

ใส่รหัสยืนยัน 6 หลักที่ส่งไปยังเบอร์โทรผ่าน SMS และแตะ Submit หากข้อมูลถูกต้อง Apple จะยกเลิกการลงทะเบียนโทรศัพท์จากบริการ iMessage แบบระยะไกล

3. ปิด Find My iPhone และ Activation Lock

การปิด Activation Lock เป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่คุณต้องทำก่อนล้าง iPhone เพื่อแลกเครื่อง นั่นตัดการเชื่อมต่อ iPhone จาก Apple ID ของคุณ เพื่อให้ผู้ซื้อใช้งานอุปกรณ์ได้โดยไม่มีปัญหา

เปิดแอป Settings แตะชื่อ Apple ID ของคุณ เลือก Find My และปิด Find My ต่อไป ใส่รหัสผ่าน Apple ID และแตะ Turn Off

1. Factory Reset iPhone จากการตั้งค่า iOS

หากคุณ factory reset iPhone ด้วยตนเอง คุณอาจพลาดกิจกรรมบางอย่าง เครื่องมือ factory reset ของ iOS 15 นำคุณผ่านกระบวนการทั้งหมด เพื่อคุณไม่พลาดอะไร เครื่องมือจะปิด Activation Lock ตัดการเชื่อมต่อบัญชี Apple ID และสำรองข้อมูลก่อนรีเซ็ต iPhone

หาก iPhone รัน iOS 15 หรือใหม่กว่า นี่คือวิธี factory reset อย่างปลอดภัย:

  1. เปิดแอป Settings แตะ General และเลือก Transfer or Reset iPhone
  2. แตะ Erase All Content and Settings

เครื่องมือจะแสดงสรุปของแอป ข้อมูลส่วนตัว บัญชี และบริการที่จะลบออกจาก iPhone

  1. แตะ Continue และใส่รหัสผ่าน iPhone เพื่อดำเนินต่อ
  2. เชื่อมต่อ iPhone กับเครือข่าย Wi-Fi และรอเครื่องมือสร้างการสำรอง iCloud มิฉะนั้น แตะ Skip Backup เพื่อล้างข้อมูล iPhone โดยไม่อัปโหลดไป iCloud
  3. ใส่รหัสผ่าน Apple ID แตะ Turn Off และทำตามพรอมพ์หน้าถัดไป

Factory Reset iPhone ที่ไม่ใช่ iOS 15

เพื่อรีเซ็ต iPhone ที่รัน iOS 14 หรือเก่ากว่า ไปที่ Settings > General > Reset ใส่รหัสผ่าน iPhone รหัสผ่าน Apple ID และแตะ Erase All Content and Settings

2. ล้างข้อมูล iPhone จากคอมพิวเตอร์

หากคุณไม่สามารถ factory reset iPhone ได้โดยตรงจากแอป Settings ให้ใช้ Mac หรือ Windows คอมพิวเตอร์แทน Mac ต้องรันอย่างน้อย macOS Catalina 10.15 หากใช้ Windows ต้องแน่ใจว่ามี iTunes เวอร์ชันล่าสุด

Factory Reset iPhone บน Mac

  1. เสียบ iPhone เข้า Mac notebook หรือ desktop ด้วยสาย USB ปลดล็อก iPhone และ — หากถูกพรอมพ์ — ให้สิทธิ์คอมพิวเตอร์เข้าถึงข้อมูลและการตั้งค่า
  2. เปิด Finder และเลือก iPhone บนแถบด้านข้าง

สำรองแอปและข้อมูลส่วนตัวไปที่คอมพิวเตอร์ เพื่อคุณสามารถกู้คืนไปที่ iPhone ใหม่ ดำเนินขั้นตอนต่อไปเพื่อสร้างการสำรอง iPhone เก่า ข้ามไปขั้นตอน #6 หากไม่ต้องการสำรอง iPhone

  1. ไปที่แท็บ General เลือก Back up all of the data on your iPhone และแตะ Back Up Now
  1. เลือกว่าต้องการเข้ารหัสการสำรองด้วยรหัสผ่านความปลอดภัยหรือไม่

หากเลือกเข้ารหัส ใส่รหัสผ่านในหน้าถัดไป และแตะ Set Password

  1. ใส่รหัสผ่าน iPhone (บน iPhone) เพื่อเริ่มการสำรอง
  2. เลื่อนไปส่วน "Software" เมื่อการสำรองเสร็จ และเลือก Restore iPhone
  1. เลือก Back Up เพื่อสร้างสำเนาการตั้งค่า iPhone บนคอมพิวเตอร์ เลือก Don't Back Up เพื่อดำเนินต่อโดยไม่สำรองการตั้งค่า

Factory Reset iPhone บน Windows

  1. เชื่อมต่อ iPhone กับ Windows PC เปิด iTunes และแตะไอคอน iPhone มุมซ้ายบน
  1. หากต้องการสำรอง iPhone ก่อนล้าง ให้เลือก Summary บนแถบด้านข้าง และแตะ Back Up Now
  1. แตะ Restore iPhone เพื่อรีเซ็ต iPhone กลับสู่ค่าโรงงาน
  1. เลือกได้ว่าต้องการสร้างการสำรอง iTunes ของการตั้งค่า iPhone ก่อน restore หรือไม่

3. ล้างข้อมูล iPhone ผ่าน Recovery Mode

หากคุณจำรหัสผ่าน iPhone ไม่ได้ ให้เข้าสู่ Recovery Mode แล้วล้างข้อมูลอุปกรณ์จาก Mac หรือ Windows Recovery Mode ยังเป็นเส้นทางสะดวกสำหรับล้างข้อมูล iPhone ที่บูทไม่ถูกต้อง

เสียบ iPhone เข้าคอมพิวเตอร์ เปิด Finder หรือ iTunes และทำตามขั้นตอนด้านล่างเพื่อเข้าสู่ Recovery Mode:

  • iPhone 8, iPhone SE (รุ่นที่ 2), และ iPhone รุ่นอื่นๆ ที่มี Face ID: กดแล้วปล่อย Volume Up ต่อมา กดแล้วปล่อยปุ่ม Volume Down สุดท้าย กดค้าง Side button จนโทรศัพท์บูทเข้าสู่ recovery mode
  • iPhone 7 และ iPod touch (รุ่นที่ 7): กดค้างปุ่ม Side (หรือ Top) และ Volume Down จนหน้าจอ recovery mode ปรากฏ
  • iPhone รุ่นเก่าและ iPod touch: กดค้างปุ่ม Home และ Side (หรือ Top) จนอุปกรณ์บูทหน้าจอ recovery mode

เมื่ออุปกรณ์บูทเข้าสู่ recovery Finder หรือ iTunes ควรแสดงป๊อปอัพว่ามีปัญหากับ iPhone เลือก Restore เพื่อดำเนินต่อ

หากคอมพิวเตอร์มีอินเทอร์เน็ต Finder หรือ iTunes จะติดตั้ง iOS เวอร์ชันล่าสุดบน iPhone หลัง factory reset เลือก Restore and Update เพื่อดำเนินต่อ

พร้อมขายแล้ว

เราไม่แนะนำให้ล้างข้อมูล iPhone แบบระยะไกลที่คุณต้องการแลกเครื่อง Apple จะล้าง iPhone แต่เก็บ Activation Lock เปิดอยู่ เพราะมันสมมติว่าอุปกรณ์ของคุณหายหรือถูกขโมย ควร factory reset จากเมนูตั้งค่าอุปกรณ์หรือใช้คอมพิวเตอร์เสมอ หลังจากนั้น ใช้บริการ Find My เพื่อยืนยันสถานะ Activation Lock ของ iPhone

หาก Activation Lock ยังคงเปิดอยู่หลัง factory reset iPhone ติดต่อ Apple Support เพื่อขอคำช่วยเหลือ Activation Lock support request