Computer >> บทช่วยสอนคอมพิวเตอร์ >  >> ระบบ >> Windows

หยุด Data Mining โซเชียลมีเดีย: ทำไม #DeleteFacebook จึงปกป้องความเป็นส่วนตัว

ใครจะไม่อยากให้ข้อมูลของตนปลอดภัย? จะโอเคไหมถ้าข้อมูลของคุณถูกชะลอ?

โซเชียลมีเดียกลายเป็นส่วนสำคัญของชีวิต และจากความนิยม ระยะเวลาที่คนใช้บนโซเชียลมีเดียเพิ่มขึ้นหลายเท่า

แม้แอปเหล่านี้ให้วิธีเชื่อมต่อกับเพื่อน/ครอบครัวดีเยี่ยม แต่ก็มาพร้อมกับข面 negativities Data breach! ถูกต้องแล้ว โซเชียลมีเดียเปราะบางต่อการรั่วไหลข้อมูลทุกประเภท

เราแชร์ข้อมูลมากบนโซเชียลมีเดียโดยไม่รู้ตัวว่าทุกอย่างที่โพสต์ อ่อนไหวต่อการแฮ็ก ข่าวล่าสุดเกี่ยวกับ Cambridge Analytica บริษัทการเมือง ระบุว่าข้อมูลเกือบ 50 ล้านผู้ใช้ Facebook ถูกใช้ จากนี้จินตนาการได้ถึงระดับความเปราะบาง

จากการรั่วไหลข้อมูลเหล่านี้ คนถูกบังคับให้พิจารณาลบบัญชีโซเชียลมีเดีย หลัง Cambridge Analytica ผู้ร่วมก่อตั้ง WhatsApp กล่าวว่าเวลามาถึงที่จะลบ Facebook ตาม Tweet ของเขา

แม้การติดโซเชียลมีเดียจะทำให้เลิกยาก แต่สำหรับคนที่คิดว่าความปลอดภัยข้อมูลส่วนตัวสำคัญที่สุด การลบบัญชีเป็นแนวทางที่ดี เรียนรู้วิธีหยุด Data Mining ลบ Facebook

วิธีกำจัด Data Miner: Facebook

ลบส่วนที่ติดใจที่สุดของโซเชียลมีเดีย ไม่ใช่งานง่าย แต่ Facebook ให้ความสามารถ Disable (ปิดใช้งาน) บัญชี

แตทำไมต้อง Disable Facebook เมื่อคุณรู้ว่ามันทำอะไรอยู่?

คนที่เคยทำ System Admin, Developer รู้เกี่ยวกับ Data redundancy, Backups, Offsite backup และ Data retention policies ที่ใช้หาข้อมูลคุณ หมายถึงแม้ลบบัญชี ข้อมูลคุณไม่หายไปถาวร หากคุณอาศัยใน EU โอกาสข้อมูลจะถูกลบภายใต้ Right to be forgotten แตไม่ใช่กรณีของชาวอเมริกาเหนือ หากคิดว่าตามวิธีไหนข้อมูลจะหายถาวร ไม่ถูกต้อง

หากอยากลบรายละเอียด ต้อง Purge (ล้าง) Facebook Data ก่อน หลังทำแล้ว โอกาสลิงก์ข้อมูลกับบัญชีใหม่จะเหลือเกือบศูนย์

มาเรียนรู้วิธี Purge Facebook Data ก่อน Deactivate และ Delete

วิธี Purge Facebook Data

ก่อนหน้า ต้องจำว่า ไม่มีกลยุทธ์ไหนรับรองลบข้อมูล 100% ที่นี่จะพูดถึงวิธี Obfuscate (ทำให้สับสน) ข้อมูล เพื่อให้กู้คืนยากด้วย Retention techniques

Purge ด้วยมือจะยาวและใช้เวลา เราจะทำอัตโนมัติด้วย Script ที่เผยแพร่บน Github Script นี้แก้ไขโพสต์เดี่ยวตอนนี้ ภายหลังจะอัปเดตให้แก้หลายโพสต์พร้อมกัน

ตอนนี้รู้วิธี Purge แล้ว มาพูดถึง Deactivate และ Delete Facebook Data:

1. Deactivate Facebook Account:

ถ้าเลือก Deactivate หมายถึง:

  • บัญชีไม่ถูกลบถาวร แค่ Deactivate จนกว่าจะ Reactivate
  • ไม่มีใครเห็น Timeline
  • อาจมีข้อมูลมองเห็นได้ เช่น ข้อความ
  • ข้อมูลบัญชีถูกเก็บไว้ เพื่อใช้หาก Reactivate

วิธี Deactivate:

  1. เปิด Facebook บนคอมพิวเตอร์
  2. ไป Settings คลิกไอคอนสามเหลี่ยมกลับมุมขวาบน
  3. จาก Settings คลิกแท็บ General ด้านซ้าย
  4. ภายใต้ General Account Settings คลิก Edit ถัดจาก Manage Account
  5. หา Deactivate your account คลิก และทำตามขั้นตอนยืนยัน

อนาคตหากอยาก Activate กลับ แค่ Login เข้าไปเสร็จสิ้น

2. Delete Facebook Account:

Deactivate ให้ความปลอดภัยบางส่วน แต่เพื่อความปลอดภัยสูงสุด ต้อง Delete

หมายเหตุ: ก่อน Delete ต้อง Backup ข้อมูล Facebook ให้ครบ และบัญชีที่ Delete แล้ว ไม่สามารถ Reactivate หรือกู้คืนได้

ตอนนี้ตัดสินใจ Delete แล้ว ต้อง Backup ความทรงจำทั้งหมด มาดูขั้นตอน Backup:

  1. เปิด Facebook บนคอมพิวเตอร์
  2. ไป Settings คลิกไอคอนสามเหลี่ยมกลับมุมขวาบน
  3. จาก Setting tab หา 'Download a copy of your Facebook data' ภายใต้ General Account Settings
  4. คลิก 'Start My Archive' เริ่มดาวน์โหลด

การ Delete Facebook Account หมายถึง:

  • บัญชีไม่ถูกลบทันที จะค้าง Dormant หลายวัน หาก Login ในช่วงนี้ การลบจะยกเลิก
  • ไม่มีทาง Login กลับได้หลังลบถาวร
  • Facebook ใช้เกือบ 90 วัน ลบข้อมูล แต่ข้อมูลยังเข้าถึงไม่ได้
  • ข้อความที่ส่งผ่าน Facebook ไม่ถูกลบ และยัง Active อยู่

Backup ข้อมูล Facebook เสร็จแล้ว ตอนนี้หยุด Data Miner และ Delete Facebook ทำตามขั้นตอนด้านล่างและปกป้องข้อมูลจากการรั่วไหลทุกประเภท

  1. Login เข้าบัญชี Facebook
  2. คลิกลิงก์ที่ Redirect ไปหน้าลบบัญชี Facebook โดยตรง
  3. คลิก Delete My Account เพื่อลบบัญชี Facebook ถาวร

หากคิดว่าโซเชียลมีเดียที่แชร์ความทรงจำโปรดปลอดภัย คุณผิด Cambridge Analytica scandal เป็นตัวอย่างล่าสุด หากเบื่อการรั่วไหลข้อมูล และอยากให้ข้อมูลปลอดภัย หยุด Data Mining ลบ Facebook วันนี้