WhatsApp มีผู้ใช้งานอยู่เกิน 1.5 พันล้านคนทั่วโลก ทำให้มันเป็นหนึ่งในแอปยอดนิยมสุดๆ บนหลายแพลตฟอร์ม รวมถึง iOS และ Android 儘管ตัวเลขน่าประทับใจ ผู้ใช้น่าจะกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว เพราะ WhatsApp เป็นของ Facebook ซึ่งมีชื่อเสียงแย่เรื่องความปลอดภัย
WhatsApp รวบรวมข้อมูลอะไรบ้าง? WhatsApp ติดตามคุณไหม? และคุณสามารถเพิ่มความปลอดภัยบนแอป SMS นี้ได้อย่างไร?
WhatsApp รวบรวมข้อมูลอะไรบ้าง?
WhatsApp รวบรวมข้อมูลที่คุณให้มาตั้งแต่แรกเพื่อใช้งาน ซึ่งรวมถึงชื่อและหมายเลขโทรศัพท์ตามปกติ รวมถึงข้อมูลเพิ่มเติมที่คุณอาจส่ง เช่น ที่อยู่อีเมล ยังครอบคลุมสมุดที่อยู่อีกด้วย นี่เป็นความจำเป็นในการใช้บริการ
ข้อมูลการใช้งาน (Usage data) ก็ถูกรวบรวม มักเพื่อคำนวณตัวเลขเกี่ยวกับการใช้งาน รวมถึงบันทึกประสิทธิภาพ (performance logs) เช่น เวลาที่คุณล็อกอินทั่วไป และความถี่
จำไว้: WhatsApp เป็นธุรกิจ จึงจะใช้ข้อมูลเพื่อปรับปรุงแอปและส่งเสริมความสำเร็จ นั่นคือวิธีที่เรารู้ว่า เช่น 58 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้เข้าแอปหลายครั้งต่อวัน
ด้วยเหตุผลเดียวกัน WhatsApp ดูดข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์ที่คุณใช้ เช่น รุ่น ระบบปฏิบัติการ ระดับแบตเตอรี่ และเวอร์ชันแอปที่คุณใช้ รวมถึงรายละเอียดการเชื่อมต่อ เช่น ผู้ให้บริการเครือข่าย ที่อยู่ IP และความแรงสัญญาณ
เว็บไซต์ WhatsApp ด้วย รวบรวมข้อมูลผ่านคุกกี้ถาวร (persistent) และคุกกี้เซสชัน (session) คุกกี้ถาวรช่วยให้ไซต์โหลดเร็วขึ้นหากคุณกลับมาภายหลัง คุกกี้เซสชันถูกลบเมื่อคุณปิดเบราว์เซอร์
WhatsApp แชร์ข้อมูลของคุณไหม?
ในบางกรณี WhatsApp แชร์ข้อมูล แม้จะจำกัดเพียงข้อมูลที่รวบรวมไว้ข้างต้น มันยืนยันว่าเป็นเพื่อพัฒนาบริการ รวมถึงการตลาด ความปลอดภัย และการปรับแต่ง
WhatsApp ไม่มีแบนเนอร์โฆษณา อย่างไรก็ตาม มันถูกใช้โดยธุรกิจ บางแห่งสามารถเข้าถึงรายละเอียดติดต่อของคุณได้ พวกเขาสามารถส่งใบเสร็จ ข้อมูลการจัดส่ง และการเตือนใจได้ ซึ่งโดยธรรมชาติรวมถึงการตลาด WhatsApp จากนั้นส่งข้อมูลวิเคราะห์กลับเพื่อช่วยบริษัทเข้าใจประสิทธิภาพการสื่อสาร
คุณจะสังเกตว่าปริมาณข้อมูลที่รวบรวมเพิ่มขึ้น — โดยเฉพาะหลังการซื้อกล่าวของ Facebook
WhatsApp เป็นส่วนหนึ่งของ "Facebook Family" หมายถึงข้อมูลถูกแชร์ระหว่างแอป SMS และบริษัทแม่ ข้อมูลที่ได้จาก WhatsApp ไม่ได้เปิดเผยต่อสาธารณะ แต่ถูกเพิ่มเข้าไปในโปรไฟล์ที่ซ่อนอยู่ของคุณบน Facebook มันยังคงเป็นหนึ่งในความกังวลด้านความปลอดภัยใหญ่ที่สุดของ WhatsApp
นี่หมายความว่าข้อมูลเฉพาะเจาะจงมากขึ้นสามารถแชร์ได้ แอปเตือนว่า:
"เมื่อคุณใช้บริการบุคคลที่สาม หรือผลิตภัณฑ์บริษัท Facebook ที่ผสานรวมกับบริการของเรา พวกเขาอาจได้รับข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่คุณแชร์กับพวกเขา ตัวอย่างเช่น หากคุณใช้บริการสำรองข้อมูลที่ผสานรวมกับบริการของเรา (อย่าง iCloud หรือ Google Drive) พวกเขาจะได้รับข้อมูลที่คุณแชร์กับพวกเขา"
สิ่งที่แชร์ไปจะถูกควบคุมโดยนโยบายของฝ่ายอื่น
ไม่ได้หมายความว่าบริการอื่นไม่รวบรวมรายละเอียดของคุณ ตัวอย่างเช่น Google บันทึกการใช้งานแอปผ่านฟีเจอร์ Web and App Activity ดังนั้นหากคุณใช้ Android ไม่ใช่แค่ WhatsApp ที่คุณต้องกังวล นี่เป็นกรณีที่คุณเปิด Web and App Activity อยู่ ทีนี้
WhatsApp เก็บข้อความของคุณไหม?
ไม่ WhatsApp ไม่ได้เก็บข้อความของคุณโดยทั่วไป นี่เป็นข้อดีใหญ่ แม้ว่าจะเป็นสิ่งที่เราควรคาดหวังจากแอปแบบนี้
มันใช้การเข้ารหัสเพื่อส่งข้อความระหว่างอุปกรณ์ ผ่านเซิร์ฟเวอร์ของ WhatsApp เมื่อข้อความถูกส่งมอบแล้ว มันจะถูกลบจากเซิร์ฟเวอร์ของ WhatsApp อัตโนมัติ ซึ่งรวมถึง: แชท รูปภาพ วิดีโอ ข้อความเสียง ไฟล์ และข้อมูลตำแหน่งที่คุณแชร์กับผู้ติดต่อ
การเข้ารหัสมั่นใจว่ามีเพียงคุณและผู้ที่คุณส่งถึงเท่านั้นที่อ่านข้อความได้ ฝ่ายที่สามไม่สามารถอ่านได้ WhatsApp ก็ไม่สามารถอ่านได้ นี่ทำให้อุปกรณ์ของคุณเพียงอย่างเดียวเป็นประเด็นความปลอดภัย: นั่นคือที่ที่ประวัติการสนทนาของคุณถูกจัดเก็บ
อย่างไรก็ตาม ข้อความบางครั้งอาจคงอยู่บนเซิร์ฟเวอร์ WhatsApp หากไม่ได้ส่งมอบ หลังจาก 30 วัน จะถูกลบ
ทำไมข้อความถึงไม่ได้ส่งมอบ? เกิดขึ้นหากคุณหรือผู้รับออฟไลน์นานเกินไป หากคุณถูกบล็อก (กรณีหายาก) หรือหากผู้ใช้อีกฝ่ายลบ WhatsApp ไปแล้ว
"About" ใน WhatsApp คืออะไร?
คุณอาจสังเกตว่า WhatsApp มีส่วน "About" นี่เป็นประเด็นความเป็นส่วนตัวไหม? ไม่ได้ คุณไม่ต้องการข้อมูลส่วนตัวมากเกินไปให้เข้าถึงได้
อย่ากลัว: ส่วนนี้ไม่มีข้อมูลละเอียดอ่อน มันคือข้อความสั้นๆ ที่ผู้ใช้อื่นเห็นใต้ชื่อของคุณ บางคนเขียนเรื่องตลกหรือคำคม ให้คนอื่นรู้ว่าพวกเขาเพิ่มติดต่อถูกต้อง แต่ในกรณีส่วนใหญ่ อ่านว่า "Hey there! I am using WhatsApp" ผู้ใช้น้อยที่เปลี่ยนสิ่งนี้
หากคุณต้องการเปลี่ยน คลิกที่ Settings (การตั้งค่า) มุมขวาล่างของหน้าจอ แล้วคลิกที่ชื่อของคุณ แตะที่ส่วน About มันให้ตัวเลือกมากมาย รวมถึง Busy (ยุ่ง), Battery about to die (แบตเตอรี่จะตาย), และ In a meeting (อยู่ในประชุม) คุณสามารถดูว่าตอนนี้ตั้งค่าอะไรอยู่ โดยดูใต้ "Currently Set To" คุณสามารถคลิกที่ข้อความนั้นและแทนที่ด้วยสิ่งที่คุณต้องการ
เราจะกลับมาที่วิธีซ่อน "About" จากผู้อื่น
WhatsApp ติดตามตำแหน่งของคุณไหม?
ใช่ WhatsApp สามารถเข้าถึงตำแหน่งของคุณบางครั้ง แต่ขึ้นอยู่กับคุณที่จะแชร์หรือไม่
คุณแน่นอนสามารถแชร์ตำแหน่งกับผู้ติดต่อ — โดยคุณต้องอนุญาตให้ WhatsApp เข้าถึงตำแหน่งในการตั้งค่าสมาร์ทโฟนของคุณ เพียงเลือกการสนทนาและคลิกที่ปุ่มแนบไฟล์ (+) ใกล้ช่องข้อความ แล้วเลือก Location (ตำแหน่ง)
หากคุณกังวลว่าผู้ติดต่อมีตำแหน่งเรียลไทม์ของคุณ ไปที่ Settings > Account > Privacy > Live Location ในที่สุดควรอ่านว่า "None" (ไม่มี) แต่ถ้าไม่ใช่ คุณสามารถปิดฟีเจอร์นี้จากการสนทนาที่เหลืออยู่
เช่นเดียวกับข้อความทั่วไป ตำแหน่งของคุณถูกส่งด้วยการเข้ารหัส end-to-end ดังนั้นฝ่ายที่สาม (รวมถึงอาชญากรรมไซเบอร์และหน่วยงานรัฐบาล) ไม่สามารถอ่านได้
แต่ WhatsApp อ่านได้ มันใช้เพื่อวัตถุประสงค์วินิจฉัยและแก้ไขปัญหา เช่น หากคุณมีปัญหากับบริการที่อิงตำแหน่ง
WhatsApp ยังสามารถกำหนดตำแหน่งของคุณได้จากที่อยู่ IP, GPS, Bluetooth, และจุดเข้าถึง Wi-Fi นี่แน่นอนเป็นความคิดที่น่ากลัว เพื่อจำกัดสิ่งที่พวกเขารู้ คุณต้องสลับว่าอุปกรณ์ของคุณให้ข้อมูลนี้กับแอปไหนบ้างในการตั้งค่าอุปกรณ์
"Status" บน WhatsApp หมายถึงอะไร?
ก่อนที่เราจะแท็กติดเรื่องว่าติดต่อไหนเห็นข้อมูลอะไร คุณต้องรู้ว่า "Status" หมายถึงอะไร
คุณหาได้ที่มุมซ้ายล่างของอินเตอร์เฟซแอป
Status ของคุณคือข้อความที่หายไปหลัง 24 ชั่วโมง คุณสามารถเพิ่มข้อความ รวมถึงลิงก์ หรือเนื้อหาภาพ คือ รูปหรือวิดีโอ คุณอาจต้องการให้ผู้ติดต่อรู้ว่าคุณจะไม่มี Wi-Fi อีกไม่กี่วัน ในกรณีนี้ นี่เป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยม
เป็นแนวคิดคล้ายกับฟีเจอร์ "My Story" บน Snapchat จริงๆ แล้ว Mark Zuckerberg ยืนยันว่า Instagram และ WhatsApp (ทั้งคู่เป็นของ Facebook Inc.) จัดอันดับ 1-2 ของบริการแชร์ส토รี่ที่นิยมที่สุด
"My Contacts" บน WhatsApp หมายถึงอะไร?
บางรายละเอียดสามารถมองเห็นได้โดยคนที่คุณยังไม่ได้เพิ่ม นี่เพื่อให้พวกเขาตรวจสอบว่าพวกเขาพยายามเพิ่มเพื่อนคนถูกต้อง มันเป็นข้อมูลเพิ่มเติมในกรณีที่มีคนค้นหาคุณ นั่นคือความหมายของ "Everyone" (ทุกคน) แต่คุณสามารถเปลี่ยนเป็น "My Contacts" (ผู้ติดต่อของฉัน)
คุณสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าส่วนใหญ่เป็น "My Contacts" หรือ "Nobody" (ไม่มีใคร) Status ของคุณให้ตัวเลือกเพิ่มเติม:
- My Contacts: ให้ทุกคนในสมุดที่อยู่ของคุณเห็นสถานะ 24 ชั่วโมงของคุณ
- My Contacts Except: คลิกลูกศรเพื่อเข้าถึงสมุดที่อยู่และเลือกคนที่คุณต้องการซ่อนอัปเดตจาก
- Only Share With: นี่คือตรงข้ามของ "My Contacts Except" แทนที่จะบล็อกผู้ใช้บางคนจากการเห็นสถานะ นี่ให้คุณเลือกเฉพาะบุคคลที่สามารถดูสถานะของคุณได้
สามตัวเลือกนี้ใช้ได้กับ Status ของคุณเท่านั้น ผู้ติดต่อยังคงอ่านข้อมูล About ฯลฯ ได้ เว้นแต่คุณจะเปลี่ยนการตั้งค่านั้นๆ ด้วย
วิธีเปลี่ยนการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวใน WhatsApp
หากคุณต้องการเพิ่มความปลอดภัยในแอป ไปที่ Settings > Account > Privacy มีตัวเลือกมากมายให้คุณ
โดยเฉพาะ คุณสามารถเปลี่ยนได้ว่าใครเห็นรูปโปรไฟล์ ข้อความ About และ Status ของคุณ มีผลลัพธ์ ตามมา ถ้าคุณซ่อน "Last Seen" (เห็นล่าสุด) หมายถึงเพื่อนของคุณไม่เห็นเมื่อไหร่ที่คุณใช้ WhatsApp ล่าสุด ของพวกเขาก็จะหายไปด้วย อย่างมีประสิทธิภาพ หากคุณต้องการระดับความเป็นส่วนตัวนี้ อย่าคาดหวังว่าคนอื่นจะไม่ทำเช่นกัน
หากคุณยังกังวล อ่านนโยบายความเป็นส่วนตัวของ WhatsApp สิ่งดีคือ ใช้ WhatsApp และรักษาความเป็นส่วนตัวของคุณได้ง่าย