ตอนนี้คุณน่าจะได้ยินว่า บริษัท UK ชื่อ Cambridge Analytica ดึงข้อมูลโปรไฟล์เฟซบุ๊ก 50 ล้านรายการ และใช้ข้อมูลนั้นสร้างซอฟต์แวร์ที่กำหนดเป้าหมายและอิทธิพลต่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง
Cambridge Analytica เข้าถึงข้อมูลล้านๆ ผู้ใช้ผ่านแอปที่ใช้โดยเพียงแค่ไม่กี่แสนคน เพราะเฟซบุ๊กอนุญาตให้แอปเข้าถึงข้อมูลไม่ได้แค่ผู้ที่ อนุญาต แต่ยังรวมถึงข้อมูลที่ แชร์ โดยเพื่อนของพวกเขา Cambridge Analytica จึงเก็บข้อมูลได้มากกว่าปกติมาก
การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวที่คุณควรพิจารณาเปลี่ยน (เพื่อป้องกันไม่ให้แอปแชร์ข้อมูลของคุณในอนาคต) อยู่ทั้งหมดที่หน้า App Settings
1. Kill Switch สำหรับสิทธิ์แอปเฟซบุ๊ก
ฟีเจอร์ kill switch นี้อนุญาตให้คุณลบแอปทั้งหมดที่เข้าถึงบัญชีของคุณได้ในขั้นตอนเดียวง่ายๆ จะปิดการล็อกอินเว็บไซต์บุคคลที่สามผ่านเฟซบุ๊กในอนาคตด้วย
- ไปที่ Settings > Apps > Apps, Websites and Plugins

- คลิกปุ่ม Edit
- คลิก Disable platform
การเปลี่ยนการตั้งค่านี้หมายถึง:
- คุณจะไม่สามารถล็อกอินเว็บไซต์ เกมมือถือ หรือแอปพลิเคชันด้วยเฟซบุ๊กได้ (ถ้าลอง จะแจ้งให้เปิด Platform ใหม่)
- เพื่อนของคุณจะไม่สามารถโต้ตอบและแชร์กับคุณผ่านแอปและเว็บไซต์ได้
- Instant personalization จะถูกปิด
- แอปที่คุณล็อกอิน (ด้วยเฟซบุ๊กหรือไม่ระบุนาม) จะถูกลบ
- โพสต์โดยแอปจะถูกลบจากโปรไฟล์ของคุณ
เช่น ถ้าคุณโพสต์เฟซบุ๊กอัตโนมัติผ่าน Instagram โพสต์เหล่านั้นจะหายจากโปรไฟล์
เฟซบุ๊กยังชี้ให้เห็นว่าแอปที่ติดตั้งไว้ก่อนหน้านี้ยังมีข้อมูลที่คุณแชร์กับพวกเขา แนะนำติดต่อพวกเขาโดยตรงเพื่อรายละเอียดการลบข้อมูลนี้
2. เพิกถอนหรือแก้ไขสิทธิ์แอปเฟซบุ๊กแต่ละตัว
ถ้าคุณชอบแนวทางเลือกแบบเฉพาะเจาะจง คุณเลือกได้ว่าแอปไหนเข้าถึงโปรไฟล์ และเลือกว่าจะแชร์ข้อมูลประเภทไหน (ถ้าคุณปิด Platform แล้ว คุณจะไม่เห็นการตั้งค่าเหล่านี้)
- ไปที่ Settings > Apps
- ในรายการแอป คลิกปุ่ม Edit Settings (ดินสอ)

- ในหน้าต่างป๊อปอัพ คุณสามารถถอดเครื่องหมายรายการเฉพาะที่กำลังถูกแชร์ได้ อาจรวมถึงรายชื่อเพื่อน ที่อยู่อีเมล และใครเห็นรายการที่แชร์บนโปรไฟล์เฟซบุ๊กผ่านแอปนี้
คุณจะพบว่าบางแอปมีรายการบางอย่างที่ถอดเครื่องหมายไม่ได้ รวมถึงชื่อ อายุ รูปโปรไฟล์ และข้อมูลสาธารณะอื่นๆ - เพื่อลบแอปสิ้นเชิง คลิกปุ่ม X ที่ผูกมากับแต่ละแอป

3. ป้องกันไม่ให้เพื่อนแชร์ข้อมูลของคุณ
ถ้าคุณปิดการตั้งค่า Platform ของเฟซบุ๊ก ฟีเจอร์นี้จะปิดอยู่แล้ว แต่ถ้าคุณเลือกเปิด Platform อยู่ อย่างน้อยปิดการตั้งค่านี้ซึ่งเป็นหัวใจของซอฟต์แวร์ Cambridge Analytica
- ไปที่ Settings > Apps > Apps others use

- คลิกปุ่ม Edit
- ถอดเครื่องหมายทุกรายการที่เพื่อนอาจแชร์จากโปรไฟล์ของคุณโดยไม่รู้ตัว

นอกจากปรับการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวเฟซบุ๊ก คุณน่าจะอยากใช้สावधानเพื่อป้องกันไม่ให้เฟซบุ๊กขายข้อมูลการท่องเว็บของคุณให้โฆษณากร