ใน Skype for Business การตั้งค่า Contact privacy relationships ให้คุณควบคุมว่าข้อมูลออนไลน์ของคุณควรมองเห็นได้มากแค่ไหนสำหรับผู้อื่น โดยพื้นฐานแล้ว ฟีเจอร์นี้จัดกลุ่มผู้ติดต่อของคุณเป็นหมวดหมู่ความสัมพันธ์ที่แตกต่างกัน เช่น:
- Colleagues (เพื่อนร่วมงาน)
- External Contacts (ผู้ติดต่อภายนอก)
- Workgroup (กลุ่มงาน)
- Friends and Family (เพื่อนและครอบครัว)
ในหัวข้อนี้ เราจะครอบคลุมว่าข้อมูลแต่ละความสัมพันธ์ความเป็นส่วนตัวสามารถเข้าถึงได้อะไร และวิธีเปลี่ยนแปลงหากจำเป็น
วิธีบล็อกผู้ใช้ใน Skype for Business
โดยค่าเริ่มต้น ผู้ติดต่อใหม่ที่คุณเพิ่มจะถูกมอบหมายให้อยู่ในความสัมพันธ์ Colleague’s เปรียบเทียบกับ Workgroup ข้อมูลน้อยกว่าที่พวกเขาสามารถเข้าถึงได้ ในทางกลับกัน ผู้ติดต่อ Workgroup สามารถเห็นข้อมูลมากกว่าของคุณ เช่น ตำแหน่งการประชุม และขอความสนใจได้ทันทีผ่าน Skype for Business แม้สถานะ Do Not Disturb ของคุณจะใช้งานอยู่ หากคุณต้องการกำหนดค่าความสัมพันธ์ความเป็นส่วนตัวและบล็อกผู้ใช้ใน Skype for Business:
- เข้าสู่ระบบบัญชี Skype for Business ของคุณ
- เลือกรายการ Contacts
- เลือกแท็บ Relationship
- เปลี่ยนหรือปรับปรุงความสัมพันธ์ความเป็นส่วนตัวกับผู้ติดต่อ
- ตั้งค่าตำแหน่งของคุณ
- เปิดใช้งาน Privacy Mode
- บล็อกผู้ติดต่อจากรายการ Contacts
โปรดดูคำอธิบายรายละเอียดด้านล่าง
เปลี่ยนความสัมพันธ์ความเป็นส่วนตัวและบล็อกผู้ติดต่อ
เพื่อดูผู้ติดต่อของคุณตามความสัมพันธ์ความเป็นส่วนตัว
เปิด Skype for Business และไปที่รายการ Contacts ของคุณ
คลิกแท็บ ‘Relationships’ ในพื้นที่เหนือผู้ติดต่อของคุณ

ตอนนี้ เพื่อเปลี่ยนความสัมพันธ์ความเป็นส่วนตัวที่คุณมีกับผู้ติดต่อ ให้คลิกขวาที่ผู้ติดต่อ > ‘Change Privacy Relationship’ และจากนั้นคลิกความสัมพันธ์ความเป็นส่วนตัวใหม่สำหรับผู้ติดต่อ
เช่นที่กล่าวไว้ก่อนหน้า สำหรับผู้ติดต่อใหม่ทุกรายที่คุณเพิ่มในรายการติดต่อ ความสัมพันธ์ที่มอบหมายโดยค่าเริ่มต้นคือ ‘Colleagues’
ตอนนี้ เพื่อซ่อนตำแหน่ง ให้คลิกเมนู ‘Set Your Location’ ภายใต้ชื่อของคุณ

ล้างการติ๊กถูกตรง ‘Show Others My Location’ เพื่อซ่อน
Skype for Business ถูกกำหนดค่าอัตโนมัติเพื่ออัปเดตตำแหน่งของคุณ ดังนั้น ทุกครั้งที่คุณพยายามล็อกอินจากสถานที่ต่างๆ มันจะแสดงตำแหน่งของคุณ คุณสามารถเปลี่ยนสิ่งนี้และซ่อนข้อมูลของคุณจากผู้อื่นได้โดยทำตามขั้นตอนข้างต้น
เปิดใช้งาน Privacy Mode
ยกเว้น ‘Blocked Contacts’ สถานะการปรากฏของคุณมองเห็นได้โดยทุกคนอื่น เพื่อเปลี่ยนสิ่งนี้ ลองทำดังนี้
คลิกไอคอนเฟือง เลือก ‘Tools’ จากรายการตัวเลือกที่แสดง และจากนั้น เลือก ‘Options’

เมื่อกล่องโต้ตอบ Options ปรากฏบนหน้าจอ คลิก ‘Status’ และจากนั้น เลือกหนึ่งในตัวเลือกต่อไปนี้ –
- ‘I want everyone to be able to see my presence regardless of system settings’ การกระทำนี้ เมื่อยืนยันแล้ว จะลบล้างการตั้งค่าเริ่มต้น
- ‘I want the system administrator to decide’
สุดท้าย เพื่อบล็อกทุกคนไม่ให้เข้าถึงคุณ ให้เปลี่ยนสถานะของคุณเป็น ‘Do not disturb’ หรือ ‘Appear Away’
นอกจากนี้ เพื่อบล็อกผู้ติดต่อไม่ให้เข้าถึงคุณผ่าน IM หรือโทรศัพท์ใน Skype for Business ให้ทำเช่นนี้สำหรับแต่ละราย
ไปที่รายการ ‘Contacts’ ของคุณ
คลิกขวาที่ผู้ติดต่อที่ต้องการบล็อก คลิก ‘Change Privacy Relationship’ และจากนั้นเลือกตัวเลือก ‘Blocked Contacts’
โปรดทราบว่า ชื่อและที่อยู่อีเมลของคุณยังคงมองเห็นได้โดยผู้ติดต่อที่ถูกบล็อก
เพียงเท่านี้ก็จบแล้ว!
อ่านเพิ่มเติม: วิธีปิดใช้งานหรือถอนการติดตั้ง Skype for Business อย่างสมบูรณ์