สิ่งที่ควรทราบ
- ไปที่ การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว (Settings & Privacy) > การตั้งค่า (Settings) > ข้อมูลส่วนตัวและบัญชี (Personal and Account Information) > การเป็นเจ้าของและการควบคุมบัญชี (Account Ownership and Control)
- ต่อไป กด การยกเลิกการเปิดใช้งานและการลบ (Deactivation and deletion) > ลบบัญชี (Delete Account) > ดำเนินการลบบัญชีต่อ (Continue to account deletion) กด ดำเนินการลบบัญชีต่อ อีกครั้งเพื่อยืนยัน
- สุดท้าย กด ลบบัญชี (Delete Account) หมายเหตุ: ควรตัดการเชื่อมต่อแอปและเซฟข้อมูลก่อนลบ
บทความนี้อธิบายวิธีลบบัญชี Facebook ถาวรบน iPhone พร้อมสิ่งที่ควรทำก่อนลบ และระบุความแตกต่างระหว่างการลบและการยกเลิก
วิธีลบบัญชี Facebook ถาวรผ่านแอป iPhone
หลังจากตัดการเชื่อมต่อแอปและดาวน์โหลดข้อมูลที่ต้องการเก็บแล้ว คุณสามารถลบบัญชี Facebook ถาวรผ่านแอป Facebook บน iPhone ได้ (ดูรายละเอียดเพิ่มเติมด้านล่าง)
-
เปิดแอป Facebook บน iPhone กด เมนู (Menu) (สามเส้น) มุมขวาล่าง
-
กด การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว (Settings & Privacy) แล้วกด การตั้งค่า (Settings)
-
ภายใต้ บัญชี (Account) กด ข้อมูลส่วนตัวและบัญชี (Personal and Account Information)
-
กด การเป็นเจ้าของและการควบคุมบัญชี (Account Ownership and Control)
-
กด การยกเลิกการเปิดใช้งานและการลบ (Deactivation and deletion)
-
เพื่อลบบัญชีถาวร ให้เลือก ลบบัญชี (Delete Account) แล้วเลือก ดำเนินการลบบัญชีต่อ (Continue to account deletion)
คำเตือน: เมื่อลบบัญชี Facebook คุณจะ ไม่สามารถกู้คืน เนื้อหาหรือข้อมูลที่แชร์บน Facebook หรือ Messenger ได้ บัญชี Messenger และข้อความทั้งหมดก็จะถูกลบด้วย พิจารณาเลือก ยกเลิกการเปิดใช้งานบัญชี (Deactivate account) สำหรับวิธีที่ไม่ถาวร -
Facebook จะแสดงปัญหาที่พบบ่อยซึ่งอาจเพิ่มความพึงพอใจ หากต้องการสำรวจวิธีใช้ Facebook ให้สนุกขึ้น ให้เลือกปัญหา ถ้าไม่ กด ดำเนินการลบบัญชีต่อ (Continue to account deletion)
-
Facebook แสดงข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับผลกระทบของการลบ และเสนอทางเลือกดาวน์โหลดข้อมูล เซฟโพสต์ในคลัง (Archive) สำรวจตัวเลือกเหล่านี้ได้ พร้อมแล้ว กด ลบบัญชี (Delete Account)
วิธีลบบัญชี Facebook ถาวรผ่าน Safari บน iPhone
คุณไม่จำเป็นต้องใช้แอป Facebook บน iPhone ในการลบบัญชี สามารถทำผ่าน Safari ได้
-
เปิด Facebook ใน Safari แล้วกด เมนู (Menu) (สามเส้น)
-
เลื่อนลงและกด การตั้งค่า (Settings)
-
ภายใต้ บัญชี (Account) กด ข้อมูลส่วนตัวและบัญชี (Personal and Account Information)
-
กด การเป็นเจ้าของและการควบคุมบัญชี (Account Ownership and Control)
-
กด การยกเลิกการเปิดใช้งานและการลบ (Deactivation and deletion)
-
กด ลบบัญชี (Delete Account) และกด ดำเนินการลบบัญชีต่อ (Continue to Account Deletion)
-
Facebook แสดงปัญหาที่พบบ่อย (เหมือนข้างต้น) ถ้าไม่สนใจ กด ดำเนินการลบบัญชีต่อ (Continue to account deletion)
-
Facebook แสดงข้อมูลผลกระทบ ทางเลือกดาวน์โหลดข้อมูล เซฟโพสต์ในคลัง สำรวจได้ พร้อมแล้ว กด ลบบัญชี (Delete Account)
สิ่งที่ควรทำก่อนลบบัญชี Facebook
หากตั้งใจลบบัญชี Facebook จริงๆ มี 2-3 สิ่งควรทำก่อนดึงปลายปลาย:
1. เซฟข้อมูลส่วนตัว รวมถึงโพสต์และรูปภาพ - ทำง่ายเพราะจะมีตัวเลือกในขั้นตอนการลบ
2. ตัดการเชื่อมต่อแอป/เว็บไซต์/บริการอื่นๆ ที่ใช้ Facebook ล็อกอิน - สำคัญมาก
สามารถตัดการเชื่อมต่อได้ทั้งผ่านแอป Facebook และ Safari บน iPhone
ตัดการเชื่อมต่อแอปผ่านแอป Facebook
ก่อนลบบัญชี Facebook บน iPhone ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแอปที่ใช้ Facebook ล็อกอิน ได้รีเซ็ตรหัสผ่าน/ชื่อผู้ใช้แล้ว
-
เปิดแอป Facebook บน iPhone กด เมนู (Menu) มุมขวาล่าง
-
กด การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว (Settings & Privacy) แล้ว การตั้งค่า (Settings)
-
เลื่อนลงถึง สิทธิ์ (Permissions) กด แอปและเว็บไซต์ (Apps and Websites) จะเห็นรายการแอป/เว็บที่เชื่อมต่อกับ Facebook
-
เพื่อลบการล็อกอิน Facebook ทั้งหมดจากแอป/เว็บภายนอก ให้เลื่อนลงถึง แอป เว็บไซต์ และเกม (Apps, Websites, and Games) กด ปิด (Turn Off) Facebook จะเตือนผลกระทบ กด ปิด (Turn Off) อีกครั้งเพื่อยืนยัน
หมายเหตุ: เพื่อลบการล็อกอิน Facebook ของแอป/เว็บเฉพาะตัว ให้กดที่แอปนั้น แล้วกด ลบ (Remove)
ตัดการเชื่อมต่อแอปผ่านเบราว์เซอร์ Safari บน iPhone
ถ้าลบแอป Facebook ออกจาก iPhone แล้ว ยังตัดการเชื่อมต่อแอปที่เชื่อม Facebook ได้ผ่าน Safari
-
เปิด Facebook ใน Safari กด เมนู (Menu) (สามเส้น)
-
กด การตั้งค่า (Settings)
-
ภายใต้ สิทธิ์ (Permissions) กด แอปและเว็บไซต์ (Apps and Websites)
-
เลื่อนลงถึง การตั้งค่ากล好み (Preferences) > แอป เว็บไซต์ และเกม (Apps, websites, and games) กด ปิด (Turn Off) Facebook จะเตือน กด ปิด (Turn Off) อีกครั้งเพื่อยืนยัน
ความแตกต่างระหว่างการลบ (Delete) และการยกเลิก (Deactivate) Facebook
การลบบัญชี Facebook ไม่ยาก แต่ไม่ได้เป็นทางเลือกเดียว Facebook ให้เลือกว่าจะลบหรือยกเลิก นี่คือความต่าง:
- การยกเลิก Facebook (Deactivate): ต้องการพักจาก Facebook ให้ยกเลิกการเปิดใช้งาน โพสต์และรูปจะออฟไลน์ ไม่ให้คนอื่นเห็น (แต่ข้อความยังมองเห็นได้) ถ้าเปิดใช้งานคืน ข้อมูลจะกลับมา
- การลบ Facebook (Delete): มากกว่าการลบแอปจากโทรศัพท์ (ซึ่งไม่ส่งผลต่อบัญชี ยังใช้ Facebook บนคอม/เบราว์เซอร์ได้) การ ลบบัญชี จะ ลบถาวรและไม่สามารถกู้คืนได้ ทุกอย่าง รวมโพสต์ รูป ข้อความ Facebook รอ 30 วันกรณีคิดใหม่ แต่หลังจากนั้น ต้องสร้างบัญชีใหม่จากศูนย์