ฟีเจอร์การปิดเสียง (Mute) ของ Twitter ได้รับการออกแบบมาเพื่อควบคุมเนื้อหาที่ปรากฏในไทม์ไลน์ กรองการแจ้งเตือน และปกป้องคุณจากทรัลล์และการรบกวนทางออนไลน์
เกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณปิดเสียงบุคคลบน Twitter?
เมื่อคุณปิดเสียงบัญชีบน Twitter ผู้ถูกปิดเสียงยังคงเห็นทวีตที่คุณโพสต์ และสามารถกดไลค์ รีทวีต และตอบกลับได้ตามปกติ พวกเขายังสามารถส่งข้อความส่วนตัว (DM) ให้คุณได้อีกด้วย
แม้บัญชีที่ถูกปิดเสียงจะโต้ตอบกับบัญชีของคุณได้ Twitter จะซ่อนการโต้ตอบเหล่านั้นไว้จากคุณ คุณจะไม่เห็นไลค์ รีทวีต หรือความคิดเห็นของพวกเขาในการแจ้งเตือน และข้อความ DM จากพวกเขาจะไม่ปรากฏในกล่องข้อความของคุณ
ผู้ใช้ที่ถูกปิดเสียงยังนับรวมในจำนวนผู้ติดตามทั้งหมด (หากพวกเขาติดตามคุณ) และการโต้ตอบของพวกเขากับทวีตของคุณมีส่วนเพิ่มจำนวนไลค์และรีทวีตทั้งหมด
วิธีปิดเสียงบุคคลบน Twitter
คุณสามารถปิดเสียงบัญชี Twitter คนอื่นได้จากโปรไฟล์ของพวกเขา หรือจากทวีตหนึ่งทวีตในไทม์ไลน์ของคุณ คำแนะนำต่อไปนี้ใช้งานได้กับแอป Twitter 官方版 บน Windows 10, Android และ iOS รวมถึงเว็บไซต์ Twitter ในเบราว์เซอร์
- จากหน้าโปรไฟล์: เลือกไอ콘เฟืองข้างรูปโปรไฟล์ แล้วแตะ Mute (ปิดเสียง)
- จากทวีต: เลือกไอคอนลูกศรเล็กๆ ที่มุมขวาบนของทวีต แล้วแตะ Mute (ปิดเสียง)
วิธีใช้รายการคำที่ปิดเสียง (Muted Words List) ของ Twitter
นอกจากการปิดเสียงบัญชีผู้ใช้แล้ว คุณยังสามารถปิดเสียงคำและวลีบน Twitter ได้โดยการเพิ่มลงในรายการคำที่ปิดเสียง (Muted words list) หลังจากเพิ่มคำหรือวลีเข้าไปแล้ว ทวีตที่มีคำเหล่านั้นจะถูกซ่อนจากคุณเมื่อดูไทม์ไลน์
- เข้าสู่ Twitter และเข้าโปรไฟล์ของคุณ ลากซ้ายในแอป หรือเลือก More (เพิ่มเติม) บนเว็บ และเลือก Settings and privacy (การตั้งค่าและความเป็นส่วนตัว)
- ในแอป Twitter ให้เลือก Content preferences (การตั้งค่าเนื้อหา) บนเบราว์เซอร์เว็บ ให้เลือก Mute and Block (ปิดเสียงและบล็อก)
- เลือก Muted (ปิดเสียง)
- เลือก Muted words (คำที่ปิดเสียง)
- เลือก Add (เพิ่ม) เพื่อเพิ่มคำหรือวลีลงในรายการคำที่ปิดเสียงของ Twitter
- ป้อนคำหรือวลีที่ต้องการ จากนั้นเลือกว่าจะซ่อนจากไทม์ไลน์และการแจ้งเตือนหรือไม่ โดยแตะที่ตัวเลือกที่เกี่ยวข้อง คุณยังเลือกได้ว่าจะซ่อนเมื่อใครใช้คำนั้นบน Twitter หรือเฉพาะคนที่คุณไม่ได้ติดตาม
เลือก Duration (ระยะเวลา) เพื่อปิดเสียงคำนั้นตลอดไป 1 วัน 1 สัปดาห์ หรือ 1 เดือน ใช้ตัวเลือกเหล่านี้เพื่อซ่อนเนื้อหาเฉพาะอย่างชั่วคราว เช่น สปอยเลอร์รายการทีวี - เมื่อเสร็จแล้ว ให้เลือก Save (บันทึก)
คุณสามารถเพิ่มคำและวลีเข้าไปในรายการคำที่ปิดเสียงได้ไม่จำกัดจำนวน เพื่อยกเลิกการปิดเสียงคำหรือวลี ให้ไปที่รายการคำ และแตะที่คำนั้น แล้วแตะ Delete word (ลบคำ) ที่ด้านล่างของหน้าจอ
หมายเหตุ: แม้รายการคำที่ปิดเสียงจะไม่สนใจตัวพิมพ์เล็กพิมพ์ใหญ่ (case-insensitive) แต่ไม่รองรับรูปแบบคำที่แตกต่างกัน ตัวอย่างเช่น หากต้องการปิดเสียงทุกการอ้างอิงถึง Spider-Man คุณต้องเพิ่ม SpiderMan, Spiderman และแม้แต่ Peter Parker เป็นรายการแยกกัน
เพื่อยกเลิกการปิดเสียงบุคคลบน Twitter ให้ทำซ้ำขั้นตอนการปิดเสียง แล้วเลือก Undo (ยกเลิก) หากบัญชีนั้นถูกปิดเสียงอยู่ ตัวเลือก Mute จะแสดงเป็น Unmute (ยกเลิกปิดเสียง)
ใครปิดเสียงฉันบน Twitter?
ผู้ใช้ Twitter ที่ถูกปิดเสียงจะไม่รู้ว่าพวกเขาถูกปิดเสียงโดยใคร เพราะฟีเจอร์นี้ไม่ได้หยุดไม่ให้คุณโต้ตอบกับบัญชีนั้น มันเพียงแค่ป้องกันไม่ให้คนที่ปิดเสียงคุณเห็นการโต้ตอบของคุณกับพวกเขา
ควรปิดเสียงใครบน Twitter?
นี่คือเหตุผลบางประการที่คุณอาจเลือกปิดเสียงผู้ใช้ Twitter คนอื่น:
- ผู้ติดตามที่กระตือรือร้นเกินไป: การมีผู้ติดตามที่ภักดีซึ่งไลค์และรีทวีตทวีตของคุณเป็นสิ่งดี แต่หากพวกเขาไลค์และรีทวีต ทุกทวีต อาจทำให้รู้สึกท่วมท้น การปิดเสียงพวกเขาจึงเป็นวิธีที่ดี พวกเขายังคงติดตามและโต้ตอบกับเนื้อหาของคุณได้ แต่คุณจะไม่ได้รับการแจ้งเตือนทุกครั้งที่พวกเขาทำเช่นนั้น
- ทรัลล์อินเทอร์เน็ต: การบล็อกทรัลล์ที่รบกวนคุณออนไลน์อาจดูเป็นวิธีแก้ปัญหาที่สมเหตุสมผล จนกว่าทรัลล์จะรู้ว่าถูกบล็อกจากการดูโปรไฟล์ของคุณ การปิดเสียงบัญชีร้ายกาจเหล่านี้จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด พวกเขาจะไม่รู้ว่าคุณไม่เห็นการโต้ตอบของพวกเขา จึงจะไม่สร้างบัญชีซ้ำหรือติดต่อคุณทางโซเชียลมีเดียอื่นหรืออีเมล
- เพื่อนและครอบครัว: แม้คุณจะรักเพื่อนและครอบครัว คุณอาจไม่อยากเห็นทวีตการเมืองหรือความคิดเห็นของพวกเขาในไทม์ไลน์ การเลิกติดตามหรือบล็อกอาจก่อให้เกิดเรื่องราว การปิดเสียงจึงเป็นทางออก พวกเขาจะยังเห็นว่าคุณติดตามพวกเขา และคุณจะไม่เห็นทวีตของพวกเขาเลย
การปิดเสียง (Mute) และการบล็อก (Block) บน Twitter เหมือนกันไหม?
การปิดเสียงผู้ใช้บน Twitter ทำให้ผู้ใช้คนนั้นยังเห็นและโต้ตอบกับทวีตของคุณได้ แต่ซ่อนการโต้ตอบของพวกเขาไว้จากคุณ ในขณะที่การบล็อกจะซ่อนการโต้ตอบของพวกเขาไว้จากคุณ และ ป้องกันไม่ให้พวกเขาเห็นทวีต สื่อ และโปรไฟล์ของคุณ
ผู้ใช้ไม่สามารถรู้ได้เมื่อคุณปิดเสียงพวกเขา แต่ ผู้ใช้ที่ถูกบล็อกสามารถรู้ได้ เพราะ Twitter จะแจ้งเตือนสถานะการถูกบล็อกเมื่อพวกเขาเข้าดูโปรไฟล์หรือส่ง DM ให้คุณ