กลุ่ม Facebook เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการแชร์โพสต์ รูปภาพ และวิดีโอ กับบุคคลอื่นที่มีความคิดคล้ายกัน กลุ่มที่อิงตามสถานที่ อาชีพ ความสนใจ และอื่นๆ ทั้งหมดพร้อมสำหรับผู้ใช้ Facebook ที่จะเข้าร่วม หากคุณไม่พบกลุ่มที่ตรงกับความสนใจของคุณ คุณสามารถสร้างกลุ่มใหม่และเชิญผู้อื่นให้เข้าร่วมแทน
อย่างไรก็ตาม หากคุณเข้าร่วมกลุ่ม Facebook ที่ไม่ตอบโจทย์ความคาดหวังของคุณ อาจถึงเวลาที่จะออกจากกลุ่ม การออกจากกลุ่ม Facebook จะลบโพสต์ของกลุ่มออกจากไทม์ไลน์ของคุณ และหยุดไม่ให้คุณโพสต์หรือโต้ตอบกับกลุ่ม หากคุณต้องการรู้วิธีออกจากกลุ่ม Facebook นี่คือสิ่งที่คุณต้องทำ
สิ่งที่ควรพิจารณาก่อนออกจากกลุ่ม Facebook
ก่อนที่คุณจะออกจากกลุ่ม Facebook คุณควรพิจารณาว่าการออกจากกลุ่มไม่ได้หมายความว่าการโต้ตอบทั้งหมดของคุณกับกลุ่มจะจากไปพร้อมกัน โพสต์ ไลก์ หรือความคิดเห็นที่คุณทำจะคงอยู่
หากกลุ่ม Facebook ตั้งค่าเป็น Private การออกจากกลุ่มจะหมายความว่าคุณสูญเสียการเข้าถึงโพสต์เหล่านี้ คุณจะไม่สามารถแก้ไขหรือลบพวกเขาหลังจากออกจากกลุ่ม และคุณจะต้องเข้าร่วมกลุ่มใหม่เพื่อทำการเปลี่ยนแปลงโพสต์หรือความคิดเห็นที่คุณทำไว้ก่อนหน้านี้
คุณควรพิจารณาอีกว่าจะเกิดอะไรกับกลุ่ม Facebook ของคุณ หากคุณเป็นแอดมินกลุ่ม Facebook คุณจะต้องแน่ใจว่าคุณแต่งตั้งสมาชิกกลุ่มคนอื่นให้เป็นแอดมินเพื่อให้การมอบอำนาจดำเนินไปอย่างรวดเร็ว รับรองว่ากลุ่มสามารถจัดการได้ด้วยการควบคุมที่มีประสิทธิภาพ
หากคุณเป็นแอดมินคนเดียว Facebook อาจเชิญสมาชิกกลุ่มคนอื่นให้เป็นแอดมินแทนคุณโดยอัตโนมัติ ในบางสถานการณ์ กลุ่มอาจถูกปิดโดยสิ้นเชิง หากคุณยังต้องการออกจากกลุ่ม Facebook คุณจะต้องดำเนินการตามขั้นตอนที่ระบุด้านล่าง
วิธีปิดเสียง (Mute) กลุ่ม Facebook
การออกจากกลุ่ม Facebook ลบความสามารถในการโพสต์ (และดูโพสต์ของผู้อื่น) ในกลุ่ม หากคุณต้องการหยุดการเห็นโพสต์ของกลุ่ม แต่ไม่อยากออกจากกลุ่มอย่างสมบูรณ์ คุณสามารถปิดเสียงกลุ่มแทนได้
การปิดเสียงกลุ่ม Facebook ซ่อนโพสต์และการแจ้งเตือนของกลุ่มจากฟีดของคุณ แต่คุณยังคงสามารถดูกลุ่มและโต้ตอบกับสมาชิกคนอื่นเมื่อคุณต้องการ หากคุณเห็นโพสต์มากเกินไปจากกลุ่มในฟีด การปิดเสียงสามารถหยุดไม่ให้มันรบกวนคุณโดยไม่ต้องออกจากกลุ่มอย่างสมบูรณ์
บน PC หรือ Mac
- เพื่อปิดเสียงกลุ่มบน Facebook บน PC หรือ Mac ให้เปิดเว็บไซต์ Facebook ในเบราว์เซอร์และลงชื่อเข้าใช้ เลือก Groups จากเมนูด้านซ้ายหลังจากลงชื่อเข้าใช้
- ในเมนู Groups ให้เลือกกลุ่มที่คุณต้องการปิดเสียงจากเมนูด้านซ้าย
- หลังจากเลือกกลุ่ม Facebook ของคุณ ให้เลือกเมนูแบบดรอปดาวน์ Joined ที่มุมขวาบน จากเมนูแบบดรอปดาวน์ ให้เลือก Manage notifications
- ในเมนู Notification settings ให้เลือกตัวเลือกที่เหมาะสมเพื่อลดการแจ้งเตือนและข้อความของกลุ่ม Facebook (เช่น Off เพื่อหยุดการแจ้งเตือนทั้งหมด) เลือก Save เพื่อยืนยันตัวเลือกของคุณ
บน Android, iPhone และ iPad
- เพื่อปิดเสียงกลุ่ม Facebook ในแอปมือถือบน Android, iPhone และ iPad ให้เปิดแอปและเลือกไอคอนเมนูทางขวา จากเมนู ให้เลือก Groups
- ในเมนู Groups ให้เลือกกลุ่มที่คุณต้องการปิดเสียงจากไอคอนกลุ่มที่ด้านบน หรือเลือก Your groups แล้วเลือกกลุ่ม Facebook ของคุณจากรายการ
- เมื่อคุณเข้าหน้ากลุ่มแล้ว ให้เลือกไอคอนเมนูที่มุมขวาบน จากเมนู ให้เลือกตัวเลือก Notifications
- ในเมนู Notifications ให้เลือกระดับการแจ้งเตือนที่เหมาะสมที่คุณต้องการเห็น หากคุณต้องการปิดเสียงกลุ่มอย่างสมบูรณ์ ให้เลือก Off การเปลี่ยนแปลงจะถูกนำไปใช้โดยอัตโนมัติ
วิธีออกจากกลุ่ม Facebook
การปิดเสียงกลุ่ม Facebook เป็นสิ่งหนึ่ง แตหากคุณต้องการลบตัวเองออกจากกลุ่มบน Facebook อย่างสมบูรณ์ คุณจะต้องออกจากกลุ่ม การออกจากกลุ่ม Facebook ทำได้ง่าย แต่วิธีจะแตกต่างกันเล็กน้อย ขึ้นอยู่กับว่าคุณใช้เว็บไซต์หรือแอปมือถือ
บน PC หรือ Mac
- เพื่อออกจากกลุ่ม Facebook บน PC หรือ Mac ให้เปิดเว็บไซต์ Facebook และลงชื่อเข้าใช้ จากนั้นเลือกตัวเลือก Groups ในเมนูด้านซ้าย
- ในเมนู Groups ให้เลือกกลุ่มที่คุณต้องการออกจากส่วน Groups you've joined ด้านซ้าย
- ในกลุ่มที่คุณเลือก ให้เลือกเมนูแบบดรอปดาวน์ Joined ซึ่งอยู่ถัดจากปุ่ม Invite ทางขวา จากเมนู ให้เลือกตัวเลือก Leave group
- คุณจะต้องยืนยันว่าคุณต้องการออกจากกลุ่ม Facebook จริงๆ หากคุณต้องการหยุดไม่ให้ถูกเพิ่มกลับในอนาคต ให้เลือกสไลเดอร์ Prevent people from inviting you to join this group again เลือกตัวเลือก Leave Group เพื่อยืนยันตัวเลือกของคุณ
บน Android, iPhone และ iPad
- หากคุณต้องการออกจากกลุ่ม Facebook บน Android, iPhone หรือ iPad ให้เปิดแอป Facebook และเลือก menu icon ที่มุมขวาบน จากเมนู ให้เลือก Groups
- เลือกกลุ่มที่คุณต้องการออกจากไอคอนกลุ่มที่ด้านบนของเมนู Groups หรือเลือก Your Groups แล้วเลือกกลุ่มที่คุณต้องการออกจากรายการที่ให้มา
- บนหน้ากลุ่ม ให้เลือก menu icon ที่มุมขวาบน จากเมนู ให้เลือกตัวเลือก Leave Group
- คุณจะต้องยืนยันตัวเลือกของคุณ หากคุณต้องการหยุดไม่ให้ถูกเพิ่มกลับในอนาคต ให้เลือก More Options > Leave Group Permanently
- เพื่อออกจากกลุ่ม (แต่ยอมให้ถูกเพิ่มกลับในอนาคต) ให้เลือก Leave Group
การเป็นสมาชิกของกลุ่มจะสิ้นสุดลงทันที และคุณจะไม่เห็นโพสต์หรือการแจ้งเตือนของกลุ่มบนฟีด Facebook หรือในเมนู Groups ของคุณอีกต่อไป หากกลุ่มเป็น Private คุณจะสูญเสียการเข้าถึงโพสต์และความคิดเห็นทั้งหมดเช่นกัน
การจัดการบัญชี Facebook ของคุณ
การเข้าร่วมกลุ่ม Facebook ไม่ใช่สิ่งถาวร และหากคุณตัดสินใจว่าคุณต้องการออกจากกลุ่ม ขั้นตอนด้านบนควรช่วยคุณตัดข้อต่อ ก่อนที่คุณจะออกจากกลุ่ม อย่าลืมว่าโพสต์ที่คุณทำจะคงอยู่ — คุณเพียงแค่ไม่สามารถแก้ไขหรือลบพวกเขาได้หลังจากออกจากกลุ่ม หากกลุ่มตั้งค่าเป็น Private
หากคุณต้องการเก็บความสนใจของคุณเป็นส่วนตัว คุณอาจต้องการตั้งค่าบัญชี Facebook ไร้ชื่อ คุณสามารถดาวน์โหลดและลบข้อมูล Facebook ของคุณได้หากคุณกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว แต่หากคุณรำคาญกับผู้ใช้รายบุคคล คุณสามารถบล็อกพวกเขา หรือ停用บัญชีเพื่อปิดโปรไฟล์และซ่อนจากผู้อื่น