หากคุณไม่ได้ใช้บริการออนไลน์อีกต่อไป การลบหรือ停用บัญชีเป็นสิ่งดีกว่าการทิ้งไว้ว่างเปล่า นี่ปลอดภัยและปลอดภัยกว่า
โชคดีที่คุณสามารถ停用หรือลบบัญชี LinkedIn ได้ หากคุณไม่ได้หางานหรือสนใจเครือข่ายอีกต่อไป
นี่คือทุกสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการลบหรือ停用บัญชี LinkedIn...
停用 vs. ลบบัญชี LinkedIn
LinkedIn ให้ 3 ตัวเลือกสำหรับจำกัดหรือยกเลิกบัญชี: ฟีเจอร์การพักผ่อน (hibernation) ตัวเลือกจำกัดการมองเห็นสาธารณะ และลบบัญชีและข้อมูลอย่างสมบูรณ์
อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์การพักผ่อนเป็นฟีเจอร์ใหม่ และเปิดให้บริการเฉพาะกลุ่มผู้ใช้จำกัด ดังนั้น เนื่องจากไม่ใช่ทุกผู้ใช้ LinkedIn ที่มีตัวเลือกนี้ เราจะเน้นแทนที่จะแสดงวิธี停用หรือลบบัญชี LinkedIn
ปัจจุบัน LinkedIn แนะนำให้จำกัดการมองเห็นสาธารณะของบัญชี หากไม่ต้องการลบอย่างสมบูรณ์ นี่ป้องกันไม่ให้ผู้ใช้ที่ไม่ได้ล็อกอินบริการเห็นโปรไฟล์ของคุณ แต่ทิ้งโปรไฟล์ไว้สมบูรณ์ และมองเห็นได้โดยผู้ใช้ LinkedIn
การลบบัญชี LinkedIn ทางกลับกัน ลบโปรไฟล์ออกจากเว็บไซต์อย่างสมบูรณ์ รวมถึงลบบทความ ความคิดเห็น และโพสต์
วิธี停用บัญชี LinkedIn
LinkedIn ไม่มีตัวเลือก停用หรือปิดใช้งานบัญชีที่เปิดให้ใช้งานกว้างขวาง แทนที่จะเป็นเช่นนั้น ทำได้แค่ซ่อนบัญชีจากผลการค้นหา ซึ่งก็จะซ่อนโปรไฟล์จากผู้ใช้ที่ไม่ได้ล็อกอิน LinkedIn
เพื่อจำกัดการมองเห็นโปรไฟล์ ให้เลือกเมนู Me มุมขวาบนของหน้าแรก LinkedIn แล้วคลิก Settings and Privacy
นี่จะนำคุณไปยังแดชบอร์ดการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว เลือกหัวข้อที่ระบุว่า Edit your public profile
ด้านข้างของหน้าการตั้งค่าโปรไฟล์สาธารณะ คุณจะเห็นตัวเลือก Edit Visibility ถัดจากหัวข้อ Your profile's public visibility คลิกที่สไลด์เพื่อเปิด/ปิด
อย่างไรก็ตาม นี่มีความคลุมเครือเล็กน้อย เนื่องจาก LinkedIn หมายเหตุว่า อาจใช้เวลาหลายสัปดาห์ก่อนโปรไฟล์จะหยุดแสดงในผลค้นหา คุณยังสามารถล็อกอินเข้า LinkedIn และใช้บริการได้ - และโปรไฟล์ยังมองเห็นได้โดยการเชื่อมต่อเดิมของคุณ
หมายเหตุ: การตั้งค่าอื่นที่ควรเปลี่ยนคือ การมองเห็นโปรไฟล์บนบริการพาร์ทเนอร์ ตั้งค่านี้อยู่ในแดชบอร์ดความเป็นส่วนตัว LinkedIn เลื่อนลงไปที่ Profile visibility off LinkedIn และสลับการตั้งค่าเป็นปิด
การแก้ไขการตั้งค่านี้แตกต่างจากการ停用หรือปิดใช้งานบัญชี LinkedIn อย่างถูกต้อง แต่เป็นตัวเลือกเดียวที่มีอยู่สำหรับผู้ที่ต้องการ停用บัญชี LinkedIn ชั่วคราว
เพื่อจำกัดการมองเห็นโปรไฟล์จากผู้ใช้ LinkedIn ที่ล็อกอินอยู่ คุณต้องแก้ไขฟิลด์เฉพาะของโปรไฟล์ (เช่น คำแนะนำ) และซ่อนหรือลบพวกมัน
วิธีลบบัญชี LinkedIn
การลบบัญชี LinkedIn อย่างสมบูรณ์เป็นวิธีเดียวที่จะลบโปรไฟล์ออกจนไม่สามารถมองเห็นได้โดยใคร รวมถึงผู้ใช้ LinkedIn คนอื่น
เพื่อลบบัญชี LinkedIn อย่างสมบูรณ์ ให้เลือกเมนู Me มุมขวาบนของหน้าแรก LinkedIn แล้วคลิก Settings and Privacy
สลับไปที่แท็บ Account เลื่อนลงไปที่ Closing your LinkedIn account คลิกปุ่ม Change เพื่อเริ่มกระบวนการลบ
LinkedIn จะขอให้คุณใส่เหตุผลในการปิดบัญชี เมื่อเลือกแล้ว คลิก Next สุดท้าย ใส่รหัสผ่าน ในหน้าถัดไป และคลิก Close account
หากคุณกู้คืนบัญชีภายใน 20 วัน ส่วนของโปรไฟล์บางส่วนสามารถกู้คืนได้ อย่างไรก็ตาม ข้อมูลบางอย่าง เช่น คำแนะนำ และการเป็นสมาชิกกลุ่ม ไม่สามารถกู้คืนได้
วิธีลบบัญชีโซเชียลมีเดียอื่นๆ
หากคุณต้องการควบคุมความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยออนไลน์ คุณสามารถลบหรือ停用บัญชีโซเชียลมีเดียอื่นๆ ที่ไม่ได้ใช้
เพื่อลบบัญชี Facebook, Twitter, Instagram และ Snapchat โปรดดู คู่มืออธิบายวิธีลบการมีอยู่บนโซเชียลมีเดีย