ความสามารถในการแชร์ไฟล์และโฟลเดอร์อย่างง่ายดายผ่าน Google Drive คือสิ่งที่ทำให้มันกลายเป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ที่ดีที่สุดที่มีออนไลน์ แต่วงจรคุณสมบัตินี้ก็ดึงดูดสแปม มัลแวร์ และการพยายามฟิชชิงมากมาย
นักหลอกลวงสามารถใช้ฟีเจอร์การแชร์ของ Google Drive เพื่อส่งไฟล์อันตรายที่ปรากฏใน Google Drive ของคุณโดยอัตโนมัติ ที่นี่ เราจะดูวิธีที่คุณสามารถหยุดปัญหานี้ได้
การบล็อก บุคคล บน Google Drive ทำอะไรได้บ้าง?
ฟีเจอร์การบล็อกที่ง่ายดายของ Google Drive ช่วยให้คุณหลีกเลี่ยงเนื้อหาที่ไม่พึงประสงค์ได้เพียงไม่กี่คลิก ฟีเจอร์การบล็อกยังเป็นประโยชน์เมื่อคุณไม่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งของไฟล์หรือโฟลเดอร์ที่แชร์มาก่อนหน้านี้ เมื่อคุณบล็อกบุคคลใน Google Drive คุณจะได้ 3 ตัวเลือก:
1. บล็อกผู้ใช้ไม่ให้แชร์ไฟล์กับคุณในอนาคต
ตัวเลือกในการบล็อกผู้ใช้อื่นไม่ให้แชร์ไฟล์กับคุณเป็นการควบคุมที่มีประโยชน์มาก โดยเฉพาะหากคุณรับสแปมหรือเนื้อหาที่กดขี่ขลาดจากคนนั้น นอกจากนี้ หลังจากที่คุณบล็อกผู้ใช้อื่นใน Google Drive คุณจะไม่สามารถส่งไฟล์ให้พวกเขาได้จนกว่าคุณจะปลดบล็อก
2. ลบไฟล์ทั้งหมดที่ผู้ใช้เคยแชร์ไว้
เมื่อคุณบล็อกบุคคลใน Google Drive คุณจะไม่สามารถเข้าถึงไฟล์หรือโฟลเดอร์ใดๆ ที่พวกเขาเคยแชร์มาก่อนหน้านี้ได้อีกต่อไป นี่เป็นวิธีง่ายและมีประสิทธิภาพในการกำจัดเนื้อหาที่กดขี่ขลาดหรือสแปม คุณไม่ต้องลบด้วยตนเอง
3. ลบสิทธิ์การเข้าถึงไฟล์ของคุณจากผู้ใช้
เช่นเดียวกัน หลังจากที่คุณบล็อกบุคคลใน Google Drive พวกเขาจะไม่มีสิทธิ์เข้าถึงไฟล์ที่คุณเคยแชร์กับพวกเขาในอดีตอีกต่อไป ดังนั้น ข้อมูลลับหรือเนื้อหาส่วนตัวของคุณจึงปลอดภัยและมั่นคงเสมอ
วิธี บล็อก บุคคล ใน Google Drive
การรู้วิธีบล็อกบุคคลใน Google Drive สามารถทำความแตกต่างได้ในการปกป้องคุณบนเว็บ การบล็อกและปลดบล็อกบุคคลใน Google Drive ทำได้ง่าย นี่คือทุกวิธีในการทำ:
ใช้คอมพิวเตอร์
- เพื่อบล็อกบุคคลใน Google Drive โดยใช้คอมพิวเตอร์ส่วนตัว คุณควรไปที่ Google Drive ก่อน
- ไปที่แท็บ Shared with me และคลิกขวาที่ไฟล์ที่เป็นของผู้ใช้ที่คุณต้องการบล็อก
- คลิก Block [email/username] จากเมนูแบบดรอปดาวน์
- เลือก Block ในหน้าต่างป๊อปอัปที่ปรากฏ
ใช้อุปกรณ์ Android
- เพื่อบล็อกผู้ใช้ Drive อื่นบน Android ให้เปิดแอป Drive ของคุณ
- ไปที่ไฟล์ที่เป็นของผู้ใช้ที่คุณต้องการบล็อก แตะที่ตัวเลือก menu ที่มุมขวาบนของไฟล์
- คลิก Block [email/username] จากเมนูแบบดรอปดาวน์
- เลือก Block ในหน้าต่างป๊อปอัพเช่นกัน
ใช้ iPhone หรือ iPad
- เพื่อบล็อกบุคคลบน iPhone หรือ iPad ให้ไปที่แอป Drive
- เลือกไฟล์ที่เป็นของผู้ใช้ที่ไม่พึงประสงค์ แตะที่เครื่องหมาย สามจุด ที่มุมขวาบนของไฟล์
- คลิก Block [email/username] จากเมนูแบบดรอปดาวน์
- ยืนยันเลือกของคุณและกด Block อีกครั้งในหน้าต่างป๊อปอัพที่ปรากฏ
วิธี ปลด บล็อก บุคคล ใน Google Drive
เพื่อปลดบล็อกบุคคลใน Google Drive โดยใช้คอมพิวเตอร์ คุณต้องไปที่ Google Drive เพื่อปลดบล็อกผู้คนบน Android หรือ iOS ให้ไปที่แอป Drive บนอุปกรณ์ของคุณ ขั้นตอนต่อไปเหมือนกันสำหรับทุกอุปกรณ์:
- คลิกที่รูปโปรไฟล์ของคุณที่มุมขวาบน เลือก Manage your Google Account จากเมนูแบบดรอปดาวน์
- เลือก People & sharing จากเมนูถัดไปที่เปิด
- คลิกที่ Blocked และคุณจะเห็นรายการที่แสดงบัญชีที่ถูกบล็อกทั่วผลิตภัณฑ์ Google ของคุณ
- คุณจะพบตัวเลือก Remove ถัดจากชื่อผู้ใช้ คลิกที่ Remove
ดู และ จัดการ รายการ ที่ ถูก บล็อก โดยตรง
มีวิธีที่ตรงไปตรงมามากขึ้นเพื่อไปที่รายการที่ถูกบล็อกและจัดการ ไปที่รายการที่ถูกบล็อกของบัญชี Google ของคุณ และคุณจะเห็นผู้คนที่คุณบล็อกบนแอป Google ต่างๆ หากคุณต้องการปลดบล็อกใครสักคน คลิกที่ Remove
การมีตัวเลือกบล็อกบุคคลใน Google Drive ให้คุณหลีกเลี่ยงข้อความกดขี่ขลาด สแปม หรือมัลแวร์ ผู้ใช้ที่ถูกบล็อกจะไม่สามารถติดต่อคุณผ่าน Google Drive, Gmail และผลิตภัณฑ์ Google อื่นๆ อีกได้ นั่นหมายถึงชีวิตที่ปราศจากสแปม ข้อความกดขี่ขลาด หรือการหลอกลวง