คุณกำลังสงสัยว่าบัญชี Snapchat ของคุณปลอดภัยหรือไม่?
Snapchat มีหลายขั้นตอนที่คุณสามารถทำเพื่อปกป้องบัญชี ในขณะที่การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวสามารถกำหนดกิจกรรมและการมองเห็นบนแอปตามความชอบของคุณได้
นี่คือทุกสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวใน Snapchat
วิธีเข้าถึงการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว Snapchat
Snapchat เป็นแพลตฟอร์มข้อความส่วนตัวมากกว่าเป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ดังนั้น โดยค่าเริ่มต้น เพื่อนของคุณเท่านั้นที่สามารถติดต่อคุณและดู Story ของคุณได้ สิ่งนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ในการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว ในการเข้าถึงการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว:
- แตะที่ปุ่ม เฟือง (gear button) บนโปรไฟล์ของคุณ
- คลิกที่ Who Can และตั้งค่าความชอบเกี่ยวกับว่าใครสามารถติดต่อคุณและได้อย่างไร รวมถึง ใครสามารถติดต่อคุณ ดู Story ของคุณ เห็นคุณใน Quick Add และเห็นตำแหน่งของคุณ
- แตะปุ่ม ย้อนกลับ (back button) เพื่อบันทึกการเลือกของคุณ
วิธีรักษาบัญชี Snapchat ให้ปลอดภัย
คุณมีหลายตัวเลือกในการรักษาบัญชี Snapchat ให้ปลอดภัย
ปกป้องรายละเอียดส่วนตัว
โปรไฟล์ Snapchat อาจรวมชื่อเต็มและรายละเอียดวันเกิด คุณสามารถลบนามสกุลออก ใช้ชื่อแรกเพียงอย่างเดียวในรายชื่อเพื่อน คุณยังสามารถปิดใช้งาน Birthday Party ซึ่งจะป้องกันไม่ให้ผู้ใช้รู้วันเกิดและราศีของคุณ
สำหรับความเป็นجه名ที่มากขึ้น คุณสามารถใช้ชื่อ مستعار สำหรับชื่อแรก และทำให้ชื่อผู้ใช้ (username) ไม่เกี่ยวข้องกับชื่อจริงของคุณ การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้สามารถทำได้ภายใต้ Display Name
ล้างประวัติ
คุณสามารถรักษาความเป็นส่วนตัวของบัญชีโดยการล้างข้อมูลประวัติบนแอป ไม่ว่าคุณจะต้องการลบการค้นหา การสนทนาทางประวัติศาสตร์ หรือแชทในอนาคต ให้ทำตามขั้นตอนเหล่านี้:
- เลือก Clear Conversation History เพื่อลบข้อความ
- คุณยังสามารถตั้งค่าแชทในอนาคตให้ถูกลบเมื่อถูกดูแล้ว อย่างไรก็ตาม คุณไม่สามารถป้องกันไม่ให้ใครถ่ายหน้าจอ (Screenshot) เมื่อเปิดข้อความ แม้คุณจะได้รับการแจ้งเตือนหากเกิดขึ้น
- เพื่อลบประวัติการค้นหา ไปที่ Settings และเลือก Clear Search History
ตรวจสอบสองครั้งว่า ส่งให้ใคร
ก่อนที่คุณจะแชร์ Snap คุณจะคลิกที่ลูกศรที่มุมขวาล่างของหน้าจอ นี่ช่วยให้คุณตรวจสอบบุคคลหรือกลุ่มคนที่คุณกำลังส่งไป นี่ช่วยรักษาความปลอดภัยของเนื้อหา เพราะคุณจะไม่ส่ง Snap ให้คนผิดโดยไม่ได้ตั้งใจ หากคุณทำผิดพลาด คุณยังสามารถลบ Snap หลังจากนั้นได้ แต่อาจไม่ได้ผลเสมอไปหรือเป็นไปไม่ได้
เปิดใช้งานการยืนยันตัวตน 2 ปัจจัย (Two-Factor Authentication)
เพื่อความปลอดภัยของบัญชีที่เพิ่มขึ้น ให้เปิดใช้งานการยืนยันตัวตน 2 ปัจจัยในหน้าจอ Settings จะทำให้ไม่มีการเข้าถึงบัญชีโดยไม่ได้รับอนุญาต
เมื่อคุณลงชื่อเข้าใช้ Snapchat จากอุปกรณ์ คุณจะต้องทำ 2 ขั้นตอนในการล็อกอิน - ป้อนรหัสผ่าน และรหัสยืนยันที่ส่งไปยังโทรศัพท์ของคุณ
ย้าย Snap ส่วนตัวที่บันทึกใน Memories ไปที่ My Eyes Only
Memories เป็นคลังเก็บ Snap ของคุณที่คุณสามารถบันทึกและมองย้อนกลับได้ สามารถเข้าถึงได้โดยการคลิกไอคอนทางซ้ายของปุ่มกล้องเพื่อเข้าถึงและแชร์ได้ง่าย ในการเก็บ Snap ส่วนตัวของคุณแยกต่างหากและให้มองเห็นได้เฉพาะคุณ คุณสามารถย้ายไปที่ My Eyes Only
ในการทำเช่นนี้ ให้คลิก เครื่องหมายถูก (checkmark) ที่มุมขวาบน และเลือก Snap ที่คุณต้องการบันทึกที่นี่ แตะ ไอคอนล็อก (lock icon) ที่ด้านล่างของหน้าจอสำหรับ Snap ที่คุณต้องการเก็บเป็นส่วนตัว
กำลังเปลี่ยนการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว? จำเคล็ดลับความปลอดภัย Snapchat เหล่านี้ไว้
ง่ายมากที่จะจับจ้องไปกับการปรับแต่งการตั้งค่าความเป็นส่วนตัว ก่อนที่คุณจะเริ่มทำการเปลี่ยนแปลงใดๆ ให้จำเคล็ดลับความปลอดภัย Snapchat เหล่านี้ไว้:
- ก่อนเข้าร่วมกลุ่ม (Group) คุณสามารถกดค้างที่ชื่อกลุ่มเพื่อดูว่าใครอยู่ในกลุ่มบ้าง วิธีนี้คุณจะรู้ว่าใครจะสามารถสื่อสารกับคุณในกลุ่มได้
- หากคุณเลือกที่จะรับ Snap จาก My Friends เท่านั้น คุณจะเห็น Snap ที่ส่งมาจากผู้ติดต่อของคุณเท่านั้น คุณจะได้รับแจ้งเตือนว่าพวกเขาเพิ่มคุณเป็นเพื่อน และคุณจะเห็น Snap หากคุณเพิ่มกลับ
- การเลือก Everyone สามารถติดต่อคุณได้ หมายความว่าบุคคลใดก็ตามบนแอปสามารถส่ง Snap และแชทให้คุณโดยไม่ต้องเพิ่มคุณเป็นเพื่อน คุณสามารถตัดสินใจไม่ได้รับแจ้งเตือนเหล่านี้ และรับแจ้งเตือนจาก Friends เท่านั้น
- หากคุณเลือก Everyone สำหรับ Who Can Contact Me ผู้ที่คุณไม่ได้เพิ่มในรายชื่อเพื่อนจะสามารถส่ง Snap และแชทให้คุณได้
- คุณสามารถทำให้ Stories ของคุณเป็นส่วนตัวและมองเห็นได้เฉพาะเพื่อน หรือคุณสามารถเพิ่มไปที่ Our Story ซึ่งมองเห็นได้เมื่อคนค้นหา Snap ในสถานที่ מסוימת
- คุณสามารถบล็อกผู้ติดต่อบางคนในรายชื่อเพื่อนไม่ให้ดู Story ของคุณ หรือสร้างรายชื่อแบบกำหนดเอง (Custom lists) ให้เห็น Story ของคุณ
- คุณสามารถซ่อนตำแหน่งของคุณได้เป็นชั่วโมงหลายชั่วโมงหรือถาวร โดยเข้าสู่ Ghost Mode ซึ่งจะหยุดการติดตามตำแหน่ง การตั้งค่าตำแหน่งสามารถมองเห็นได้ที่ด้านซ้ายล่างของแอปเมื่อคุณแตะที่หมุดตำแหน่ง
- คุณสามารถตัดสินใจได้ว่าต้องการถูกมองเห็นใน Quick Add หรือไม่ หากคุณไม่ต้องการให้คนที่มีเบอร์โทรของคุณเพิ่มคุณ คุณสามารถเลือกไม่ใช้ (opt-out) โดยปิดตัวเลือกนี้
- คุณสามารถลบหรือบล็อกเพื่อนจากบัญชี Snapchat ของคุณได้ นี่จะทำให้พวกเขาไม่เห็น Snap ส่วนตัวของคุณและไม่สามารถติดต่อคุณได้ เพียงแค่คลิก more ที่ชื่อเพื่อน แล้ว Remove Friend หากคุณต้องการลดเนื้อหาที่คุณเห็นจากเพื่อน คุณสามารถ Mute โปรไฟล์ของพวกเขาได้ คุณยังสามารถทำ Friend Check-Up เพื่อทำความสะอาดรายชื่อติดต่อปัจจุบันได้
รักษาบัญชี Snapchat ของคุณให้ปลอดภัย
ด้วยการรู้ตัวเลือกที่มีอยู่ในฐานะผู้ใช้ Snapchat คุณสามารถปรับแต่งประสบการณ์การใช้งานแอปได้ การรักษาบัญชีให้ปลอดภัยด้วยเคล็ดลับที่กล่าวถึงในบทความนี้สามารถทำให้บัญชีของคุณปลอดภัยและรักษาความเป็นส่วนตัวผ่านการตั้งค่าที่ปกป้องกิจกรรมและการมองเห็นผ่านแอป