อะไรมาในใจคุณเมื่อได้ยินคำว่า Facebook? คุณอาจคิดว่า "เครือข่ายสังคม" หรือ "เพื่อน" แต่สำหรับผู้ใช้หลายคน Facebook หมายถึงอีกสองอย่าง: การเปลี่ยนแปลงบ่อยครั้ง และความกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว หากมีสิ่งหนึ่งที่เราเรียนรู้เกี่ยวกับ Facebook คือ พวกเขาไม่ได้แคร์จริงๆ เกี่ยวกับสิ่งที่เราชอบหรือความเป็นส่วนตัวของเรา และพวกเขาก็ไม่ควรจะแคร์ เมื่อพูดถึงความเป็นส่วนตัว มันเป็นความรับผิดชอบของเราในฐานะผู้ใช้ Facebook ให้แน่ใจว่าเรารักษาตัวเองให้ปลอดภัยและมั่นคงขณะใช้ Facebook
สำหรับการเปลี่ยนแปลงบ่อยครั้ง ส่วนใหญ่ได้รับการยอมรับอย่างเย็นๆ และเมื่อเราลงลึกไป ส่วนใหญ่ของฟีเจอร์ใหม่และการเปลี่ยนแปลงอินเทอร์เฟซมาเพื่อผลประโยชน์ของ Facebook มากกว่าผู้ใช้ การเปลี่ยนแปลงล่าสุดของ Facebook เป็นข้อยกเว้นที่ส่องแสง: การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวใหม่ของ Facebook เหมือนที่ผมพูดแล้ว การดูแลความเป็นส่วนตัวเป็น ความรับผิดชอบของเรา มันก็เป็นประโยชน์ของเรา
การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวใหม่เปลี่ยนการตั้งค่าความปลอดภัยที่ซับซ้อนของ Facebook ให้กลายเป็นสิ่งที่เข้าใจง่ายมากขึ้น ดังนั้นจึงง่ายกว่าที่เคยที่จะเป็นคนมีความรับผิดชอบ มาดูทุกอย่างที่เปลี่ยนไป และดูอย่างแน่ชัดว่าคุณสามารถและไม่สามารถทำอะไรได้ด้วยมัน
เมนูความเป็นส่วนตัวใหม่
นี่คือเมนูความเป็นส่วนตัวใหม่ของ Facebook และเป็นการเพิ่มที่สำคัญและมีนัยสำคัญที่สุดสำหรับการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของ Facebook เมนูใหม่นี้ทำให้การตั้งค่าบางอย่างที่คุณต้องขุดหาเมื่อก่อน เข้าถึงได้ง่ายและควบคุมได้ง่ายขึ้น การตั้งค่าเหล่านี้อาจเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับผู้ใช้ Facebook ใดๆ และรวมถึงอย่างเช่น ใครเห็นโพสต์ของคุณได้บ้าง ใครติดต่อคุณได้บ้าง ฯลฯ
เห็นได้ชัดว่าคำพูดก็ได้รับการปรับปรุง และดูเป็นมนุษย์มากขึ้น ตอนก่อนคุณต้องเดาครึ่งๆ ว่าการตั้งค่าบางอย่างทำอะไร แต่คำพูดใหม่ชัดเจนที่สุดแล้ว "ใครเห็นของฉันได้บ้าง?" คือที่คุณควบคุมว่าใครเห็นโพสต์ของคุณ (สิ่งนี้สามารถเปลี่ยนได้สำหรับโพสต์แต่ละโพสต์เมื่อคุณเขียน) และเข้าถึงตัวเลือก View As และ activity log ใหม่ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งเราจะพูดถึงในนาทีนี้
"ใครติดต่อฉันได้บ้าง?" เป็นชื่อใหม่ของสิ่งที่เคยรู้จักว่า "ใครส่งข้อความ Facebook ให้คุณได้บ้าง" การตั้งค่าใหม่ให้คุณเลือกได้ระหว่างสองตัวกรอง: basic และ strict ความต่างคืออะไร? ใน basic filtering คุณจะ ส่วนใหญ่ ได้ข้อความจากเพื่อนและเพื่อนของเพื่อน ใน strict filtering คุณจะ ส่วนใหญ่ ได้ข้อความจากเพื่อนเท่านั้น สังเกตคำพูดที่คลุมเครือ? มันซ้ำอีกในหน้าช่วยเหลือที่ละเอียดกว่า และหมายความพื้นฐานว่าบางครั้งคุณอาจได้ข้อความจากคนอื่นด้วย
โปรดทราบว่า ไม่ว่าคุณจะเลือกตัวกรองอะไร ข้อความที่คุณพลาดจะไม่ถูกบล็อก แต่เพียงไปที่โฟลเดอร์ Other และคุณจะไม่ได้รับการแจ้งเตือน คุณสามารถตรวจสอบโฟลเดอร์นี้เป็นระยะเพื่อให้แน่ใจว่าคุณไม่พลาดอะไรสำคัญ
ฟีเจอร์ที่มีประโยชน์ที่สุดของเมนูใหม่คือความสามารถในการบล็อกใครก็ตามใน 5 วินาทีพอดี ใครรบกวนคุณ? เพียงใส่ชื่อในส่วนที่สามของเมนูความเป็นส่วนตัว หาคนนั้น และคลิก block นี่ไม่จะใช้เวลามากกว่า 10 วินาทีถ้าคุณลอง
ฟีเจอร์สุดท้ายที่คุณควรทราบคือตัวเลือกค้นหา แม้เมนูใหม่จะไม่ตอบทุกความต้องการและคำถามของคุณ แตคุณสามารถค้นหาได้ตรงจากมัน และหาคำตอบและโซลูชันสำหรับเกือบทุกปัญหาอื่นๆ เพียงคลิกไอคอนกล้องจุลทรรศน์ที่มุมขวาบน และค้นหาคำศัพท์ ผลลัพธ์จะรวมหน้าช่วยเหลือ Facebook ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด
หน้าการตั้งค่าที่คุณเข้าใจได้
หน้าการตั้งค่าเก่าถูกต้องที่จะใช้งานได้ หากคุณแคร์ความเป็นส่วนตัวจริงๆ คุณสามารถขุดเข้าไปและหาการตั้งค่าทั้งหมดที่คุณต้องการ แตทำไมมันต้องยากขนาดนี้? จริงๆ แล้วมันไม่ยากแล้ว เมื่อคุณเข้าถึงการตั้งค่าตอนนี้ คุณจะพบว่าหน้าเปลี่ยนไปโดยสมบูรณ์ พร้อมเมนูด้านซ้ายที่ชัดเจน รายการที่กำหนดชัดเจน และการเขียนคำใหม่เกือบทั้งหมด อยากควบคุมว่าแอปไหนเข้าถึงโปรไฟล์ได้? คลิก "Apps" ด้านซ้าย และคุณถึงที่แล้ว น่าประทับใจ!
แม้จะดูเหมือนมีอะไรมากขึ้นที่ต้องอ่านและผ่านในการตั้งค่าใหม่ ทุกอย่างเข้าใจง่ายมากขึ้น และคุ้มค่าที่จะใช้เวลาผ่านทุกอย่างและแน่ใจว่าทั้งหมดตั้งค่าตามใจชอบ คุณควรทำอย่างนี้โดยเฉพาะหากคุณไม่ได้ทำมานาน เพราะความซับซ้อนที่รำคาญของหน้าการตั้งค่าก่อนหน้า
Activity Log ใหม่และปรับปรุงแล้ว
Activity log ใหม่ทำให้มองเห็นได้ง่ายมากว่าทุกสิ่งที่คุณโพสต์ ทุกสิ่งที่คุณถูกแท็ก ฯลฯ และเข้าถึงได้ง่ายจากเมนูทางลัดใหม่ Activity log เป็นลำดับเวลา - คุณเห็นได้ชัดเจนว่าคุณอยู่ที่ไหนบนไทม์ไลน์ของคุณโดยใช้ตัวบ่งชี้เวลาด้านขวา - แต่คุณยังสามารถกรองได้โดยใช้การตั้งค่าอื่นๆ หลายอย่าง ตัวกรองทั้งหมดมีอยู่ด้านซ้าย ซึ่งคุณสามารถเลือกดูเฉพาะรูปภาพ likes หรือความคิดเห็น เฉพาะโพสต์ที่คุณถูกแท็ก เฉพาะโพสต์ในกลุ่ม และเกือบทุกอย่างที่คุณคิดได้ คุณยังสามารถเข้าถึงรายการที่คุณต้องตรวจสอบได้อย่างง่ายดาย เช่น แท็กที่คุณต้องอนุมัติ ฯลฯ นี่ทำให้การตรวจสอบไทม์ไลน์ของคุณ ง่ายขึ้นมาก ให้แน่ใจว่าสิ่งที่ไม่อยู่ในลำดับไม่ได้ถูกโพสต์เกี่ยวกับคุณ และคิดใหม่เกี่ยวกับสิ่งที่คุณโพสต์เอง
เจอรูปของตัวเองหรือแท็กที่คุณไม่ชอบ? คุณสามารถลบมันได้ทันทีจาก activity log พร้อมพิเศษเพิ่มเติม: คุณสามารถขอให้ลบรูปภาพทั้งหมดออกไปได้ ไม่ใช่แค่แท็กของคุณเอง ทำอย่างไร?
หากคุณพบสิ่งที่ไม่เหมาะสม คุณสามารถคลิกที่ตัวบ่งชี้การแชร์และเลือก "Report/Remove Tag…" หรือ หากคุณพบหลายรายการที่คุณอยากจัดการ ให้เลือกทั้งหมดและคลิกปุ่มสีน้ำเงิน "Report/Remove Tags" ที่ปรากฏที่ด้านบนของหน้า
ตอนนี้คุณจะได้ตัวเลือกที่จะลบแท็กของคุณ ซึ่งเกิดขึ้นทันที และขอให้ลบรายการออกไปอย่างสมบูรณ์ ดีสำหรับการตระหนักหลังปาร์ตี้
การให้สิทธิ์แอป
การเปลี่ยนแปลงหลักหนึ่งที่ Facebook กำลังดำเนินการจะเกี่ยวกับสิทธิ์แอป - เรื่องที่สำคัญมากและมักถูกมองข้าม ในขณะที่ผมไม่ได้เห็นการเปลี่ยนแปลงนี้ดำเนินการจริง มันจะเร็วๆ นี้ตาม Facebook
เมื่อมันเปิดตัว คุณจะได้การควบคุมรายละเอียดมากขึ้นเกี่ยวกับสิทธิ์ที่คุณให้แอป แต่ละคำขอจะปรากฏในหน้าต่างแยก และคุณจะมีความสามารถให้สิทธิ์บางอย่างในขณะที่ปฏิเสธอีกอย่าง ผมหวังว่าจะเห็นการนำไปใช้โดยแอปเร็วๆ นี้
ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณปลอดภ!
การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของ Facebook ไม่ได้เป็นเรื่องเล่น หากคุณเลือกที่จะมีบัญชี Facebook และแชร์ข้อมูล มันเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณรู้อย่างแน่ชัดว่า ใคร ที่คุณกำลังแชร์กับ และรวมถึงแอปบุคคลที่สามที่คุณอาจให้สิทธิ์เข้าถึง การตั้งค่าความเป็นส่วนตัวใหม่ของ Facebook เข้าใจง่ายและปรับแต่งได้จริง แตมีสิ่งหนึ่งที่มันทำไม่ได้: เปลี่ยนตัวเอง
คุณเห็นข้างต้นว่าการตั้งค่านี้ง่ายแค่ไหน จะใช้เวลาประมาณ 10 นาทีในการผ่านทุกอย่างบนหน้าการตั้งค่าและแน่ใจว่าทุกอย่างเรียบร้อย เพื่อทำให้ชีวิตของคุณง่ายขึ้นอีก นี่คือรายการสั้นๆ ของสิ่งที่คุณควรให้ความสนใจ:
- ในแท็บ Security: ตรวจสอบให้แน่ใจว่า "Secure Browsing" เปิดใช้งาน
- ในแท็บ Privacy: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าโพสต์ของคุณมองเห็นได้เฉพาะผู้ที่คุณต้องการ (ผมแนะนำ "Friends" เพียงแค่พูด)
- ในแท็บ Timeline and Tagging: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณรู้ว่าใครโพสต์บนไทม์ไลน์ของคุณได้ คุณจริงๆ อยากให้ทุกคนในโลกทำได้ไหม?
- ในแท็บเดียวกัน: ใช้หนึ่งนาทีตรวจสอบการตั้งค่าทั้งหมดภายใต้ "How I can manage tags people add and tagging suggestions?" นี่สำคัญ
- ในแท็บ Notification: ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้รับการแจ้งเตือนเมื่อคนแท็กคุณ นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้
- ในแท็บ Apps: นอกจากการลบแอปที่ไม่ควรอยู่ คุณอยากคลิก "Edit" ถัดจาก "Apps others use" และดูว่าข้อมูลเกี่ยวกับ คุณ คนอื่น สามารถแชร์กับ แอปของพวกเขา ได้อะไรบ้าง
นี่เป็นเพียงไฮไลท์ แต่หากคุณไม่ทำอะไรเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวอย่างน้อย ให้ดูการตั้งค่าเหล่านี้
คุณคิดยังไงกับการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวใหม่ของ Facebook? พวกมันช่วยคุณควบคุมการมีอยู่บน Facebook ได้ไหม? มีการตั้งค่าสำคัญอื่นๆ ที่คุณคิดว่าไม่ควรข้ามไหม? แชร์ความคิดทั้งหมดด้านล่างได้เลย