เมื่อรุ่นสุดท้ายของสมุดงาน Excel 2016 ของคุณเสร็จสมบูรณ์ คุณอาจต้องการ หยุดหรือปิดการแชร์สมุดงานใน Excel เพื่อป้องกันการเปลี่ยนแปลงที่ไม่พึงประสงค์ อย่างไรก็ตาม ก่อนหยุดการแชร์สมุดงาน ให้แน่ใจว่าการเปลี่ยนแปลงหรือการเพิ่มเติมสุดท้ายได้รับการรองรับแล้ว เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงที่ยังไม่ได้บันทึกจะสูญหาย Change history (ประวัติการเปลี่ยนแปลง) ก็จะถูกลบไปพร้อมกัน นี่คือวิธีการทำ
คุณจะปิดการแชร์สมุดงานใน Excel ได้อย่างไร
ขั้นแรก คัดลอกข้อมูลประวัติการเปลี่ยนแปลง สำหรับนี้ ให้คลิกตัวเลือก 'Track changes' (ติดตามการเปลี่ยนแปลง) ที่มองเห็นได้ภายใต้กลุ่ม Changes (การเปลี่ยนแปลง) ของแท็บ Review (ตรวจทาน)

ต่อไป กดปุ่ม Highlight Changes (ไฮไลท์การเปลี่ยนแปลง) ในรายการ When ให้เลือก All และล้างเครื่องหมายถูกใน Who และ Where
ตอนนี้ ให้ติ๊กถูกกล่องถูก List changes on a new sheet (แสดงรายการการเปลี่ยนแปลงบนชีทใหม่) และคลิก OK ตอนนี้ ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้
คัดลอกประวัติไปยังสมุดงานอื่น เลือกเซลล์ที่คุณต้องการคัดลอก สลับไปยังสมุดงานอื่น และวางข้อมูลที่คัดลอกไว้ หลังจากนั้น ในสมุดงานที่แชร์ ไปที่แท็บ Review และภายใต้กลุ่ม Changes คลิก Share Workbook (แชร์สมุดงาน)
ล้างตัวเลือก 'Allow changes by more than one user at the same time' (อนุญาตการเปลี่ยนแปลงโดยผู้ใช้มากกว่าหนึ่งคนในเวลาเดียวกัน) นี่ยังอนุญาตให้กล่องถูก workbook merging (การรวมสมุดงาน) หากด้วยเหตุผลบางอย่าง คุณพบว่ากล่องถูกไม่มองเห็น ให้ยกเลิกการปกป้องสมุดงาน ตอนนี้ เพื่อลบการปกป้องสมุดงานที่แชร์ ให้ทำดังนี้:
คลิก OK เพื่อปิดกล่องโต้ตอบ Share Workbook
สลับไปที่แท็บ Review ในกลุ่ม Changes คลิก Unprotect Shared Workbook (ยกเลิกการปกป้องสมุดงานที่แชร์)

เมื่อถูกขอรหัสผ่าน ให้ป้อนรหัสผ่านและกดปุ่ม OK

จากนั้น บนแท็บ Review ในกลุ่ม Changes คลิก Share Workbook
หลังจากนั้น ในแท็บ Editing ให้ล้างตัวเลือก Allow changes by more than one user at the same time (อนุญาตการเปลี่ยนแปลงโดยผู้ใช้มากกว่าหนึ่งคนในเวลาเดียวกัน) นี่ยังอนุญาตให้กล่องถูก workbook merging เมื่อขออนุญาตของคุณเกี่ยวกับผลกระทบต่อผู้ใช้อื่น คลิก Yes
แค่นี้ก็จบ!