Computer >> บทช่วยสอนคอมพิวเตอร์ >  >> ซอฟต์แวร์ >> ซอฟต์แวร์

วิธีลบบัญชี YouTube อย่างถาวร

YouTube เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์มยอดนิยมที่สุด พร้อมวิดีโอหลายพันล้านชิ้น ตั้งแต่วิดีโอแมวตลก วล็อก (vlog) ตัวอย่างหนัง และวิดีโอเพลง ที่ผู้ใช้อัปโหลดและแชร์มาตั้งแต่เริ่มต้น

หากคุณสะสมวิดีโอในประวัติการดูเยอะมาก และต้องการล้างกิจกรรมและความคิดเห็นที่ไม่ต้องการเกี่ยวข้องอีกต่อไป หรือแค่เบื่อกับคำแนะนำของ YouTube สามารถลบบัญชี YouTube และทุกอย่างในมันได้ในครั้งเดียว

ข่าวดีคือ บัญชี YouTube ไม่ได้ผูกมัดกับบริการ Google อื่นๆ เช่น Gmail, Google Drive, Hangouts, Google Meet และอื่นๆ การลบบัญชี YouTube จะ ไม่ ลบบัญชี Google ของคุณ แต่จะลบวิดีโอที่ซื้อมาทั้งหมด และวิดีโออื่นๆ บนช่อง (channel) ของคุณ

หากคุณแน่ใจว่าต้องการลบบัญชี YouTube ไปอย่างถาวร ติดตามมาศึกษาวิธีลบบัญชี YouTube ผ่านเบราว์เซอร์หรือแอป YouTube มือถือ เราจะครอบคลุมถึงผลกระทบที่มากับการลบบัญชีอย่างถาวรด้วย

วิธีลบบัญชี YouTube ผ่านเบราว์เซอร์

สามารถลบบัญชี YouTube พร้อมวิดีโอและข้อมูลทั้งหมดผ่านเบราว์เซอร์เว็บได้ ดังนี้:

  1. ไปที่ YouTube.com และลงชื่อเข้าใช้บัญชี YouTube เลือก ไอคอนบัญชีผู้ใช้ มุมขวาบน
  1. คลิก Settings (การตั้งค่า)
  1. ไปที่ส่วน Google account คลิก View or change your Google account settings
  1. ในส่วน Privacy & Personalization คลิก Manage your data & personalization
  1. เลื่อนลงถึงส่วน Download, delete or make a plan for your data คลิก Delete a service or your account
  1. ในส่วน Delete a Google service คลิก Delete a service
  1. ลงชื่อเข้าใช้อีกครั้งเพื่อยืนยันว่าเป็นคุณเอง
  1. หากต้องการดาวน์โหลดและบันทึกข้อมูลทั้งหมดก่อนลบบัญชี YouTube ให้เลือก Download Data ติ๊กหรือยกเลิกติ๊กรายการบริการ Google ที่ต้องการดาวน์โหลดข้อมูล และเลือกประเภทไฟล์และวิธีส่งมอบ
  1. คลิกไอคอน Delete/Trash can (ถังขยะ) ถัดจาก YouTube อาจได้รับพรอมป์ให้ลงชื่อเข้าใช้อีกครั้งเพื่อยืนยัน
  1. เพื่อลบบัญชี YouTube และเนื้อหาทั้งหมด คลิก I want to permanently delete my content เพื่อยืนยันกับ Google ว่าคุณเข้าใจว่าอะไรจะถูกลบ ให้ติ๊กกล่องที่เกี่ยวข้อง แล้วคลิก Delete My Content

วิธีลบบัญชี YouTube ผ่านแอป YouTube มือถือ

เพื่อลบบัญชี YouTube จากแอป YouTube มือถือ:

  1. เปิดแอป YouTube บนมือถือ แตะไอคอนบัญชีผู้ใช้มุมขวาบน
  1. แตะ Manage Your Google Account
  1. แตะ Privacy & Personalisation > Manage your data & Personalisation
  1. เลื่อนลงถึงส่วน Download, delete or make a plan for your data แตะ Delete a service or your account
  1. แตะ Delete a service ภายใต้ส่วน Delete a Google service ลงชื่อเข้าใช้บัญชีเพื่อยืนยันว่าคุณคือผู้ลบ
  1. คลิกไอคอน trash (ถังขยะ) ถัดจาก YouTube และลงชื่อเข้าใช้อีกครั้งเพื่อยืนยัน
  1. หากแน่ใจว่าต้องการลบบัญชี YouTube และเนื้อหาทั้งหมด แตะ I want to permanently delete my content
  1. ติ๊กกล่องยืนยันว่าเข้าใจสิ่งที่จะถูกลบ และแตะปุ่มสีน้ำเงิน Delete My Content ที่ด้านล่างหน้าจอ

หมายเหตุ: ไม่สามารถยกเลิกการลบได้หลังจากยืนยันการดำเนินการ การลบบัญชีไม่ได้หมายความว่าจะใช้ YouTube เพื่อความเพลิดเพลินของตัวเองไม่ได้ เพราะไม่จำเป็นต้องมีบัญชีเพื่อใช้บริการของมัน

มันเพียงแค่ทำความสะอาดความปรากฏตัวออนไลน์โดยลบเนื้อหานั้น คุณยังคงสามารถแสดงความคิดเห็นบนวิดีโออื่นๆ สมัครช่องอื่นๆ บันทึกวิดีโอไปที่เพลย์ลิสต์หรือ Watch Later แชร์ และอื่นๆ ได้ เพราะบัญชี YouTube ยังเชื่อมโยงกับบัญชี Google ของคุณอยู่

วิธีซ่อน/ลบช่อง YouTube (Channel)

หากไม่แน่ใจว่าพร้อมลบบัญชี YouTube แล้ว สามารถเลือกซ่อนหรือลบช่อง YouTube แทน ซึ่งจะตั้งค่าเนื้อหาและกิจกรรม YouTube ให้เป็นส่วนตัว (private) โดยไม่ลบทุกอย่างออกไป หากต้องการลบช่อง YouTube ให้เปิด YouTube บนเบราว์เซอร์บนคอมพิวเตอร์หรือมือถือ และลงชื่อเข้าใช้บัญชี

หมายเหตุ: สามารถลบช่อง YouTube ได้เฉพาะจากเว็บเท่านั้น ไม่ใช่จากแอปมือถือ

  1. คลิก/แตะที่ ไอคอนบัญชีผู้ใช้ มุมขวาบน และคลิก/แตะ Settings ไปที่ Channel status and features เพื่อเข้าถึงการตั้งค่าของช่อง YouTube ที่ต้องการลบ หากมีหลายช่อง หากต้องการสลับไปช่องอื่น คลิก Switch account เลือกช่องที่ถูกต้อง และทำตามขั้นตอนเดียวกันข้างต้นเพื่อไปที่การตั้งค่าของช่องนั้น
  1. เลือก Advanced settings ในเมนูบานหน้าต่างซ้าย เพื่อเปิดหน้าที่มีการตั้งค่าทั้งหมดของช่อง
  1. ด้านล่างของหน้า Advanced Settings จะเห็นลิงก์ Delete Channel คลิกแล้วลงชื่อเข้าใช้เพื่อยืนยันว่าคือคุณ การกระทำนี้จะไม่ส่งผลต่อบัญชี Google, Gmail, Google Drive และผลิตภัณฑ์ Google อื่นๆ หรือช่องที่มีอยู่และเชื่อมโยงกับช่องที่กำลังลบ
  1. ลงชื่อเข้าใช้ยืนยันว่าคุณคือผู้ลบช่อง แล้วเลือก I want to permanently delete my content ซึ่งจะลบเพลย์ลิสต์และวิดีโออย่างถาวร
  1. หากต้องการซ่อนช่องแทนการลบทั้งหมด รายละเอียดเช่นหน้าช่อง ไลก์ การสมัครช่อง ศิลปะและไอคอน จะยังคงไม่ถูกซ่อน และช่องจะถูกตั้งค่าเป็นส่วนตัว (private) หากต้องการทำเช่นนี้ ให้เลือก I want to hide my content ติ๊กกล่องทั้งหมดที่เกี่ยวข้องเพื่อยืนยันกับ Google ว่าเข้าใจการกระทำที่ทำอยู่ และคลิก/แตะปุ่ม Hide My Content
  1. กลับไปที่ YouTube บนเบราว์เซอร์ ลงชื่อเข้าใช้ และตรวจสอบว่าช่องถูกลบแล้วหรือยัง โดยคลิก/แตะไอคอนบัญชีผู้ใช้มุมขวาบน หากมีหลายช่อง ช่องที่เพิ่งลบจะไม่ปรากฏในรายการ

เพื่อดูรายการช่องที่เชื่อมโยงกับบัญชี Google ไปที่ Settings > See all my channels หรือ create a new channel

หมายเหตุ: ตราบใดที่คุณยังมีบัญชี Google คุณจะยังมีบัญชี YouTube แม้จะลบเนื้อหาและข้อมูลในช่องแล้ว ความแตกต่างคือ ช่องจะไม่มีเนื้อหาหรือร่องรอยกิจกรรมก่อนหน้าบนแพลตฟอร์ม

หากต้องการลบทุกอย่างออกจากบริการ Google และผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง สามารถลบบัญชี Google ทั้งหมดได้ แม้ไม่แนะนำหากยังต้องการใช้บริการ Google เช่น Gmail, Drive, Docs และอื่นๆ

ลบประวัติการดู (Watch History)

หากทำตามขั้นตอนข้างต้นเพื่อลบบัญชี YouTube บัญชีนั้นจะหายไปจากแพลตฟอร์มอย่างถาวร เรามีคู่มือที่มีประโยชน์อื่นๆ หากต้องการเลิกใช้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอื่นๆ เช่น Facebook หรือ Instagram ดูคู่มือวิธีลบบัญชี Gmail หรือดูช่อง YouTube ของเราหลังจากที่คุณใช้เคล็ดลับของเราลบบัญชีจากเว็บไซต์แล้ว