หนึ่งในคำถามที่ถามบ่อยที่สุดเกี่ยวกับโซเชียลมีเดียและแอปแชทคือว่ามันแจ้งเตือนเมื่อมีการถ่ายภาพหน้าจอ (Screenshot) หรือไม่ คำตอบขึ้นอยู่กับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียแต่ละแห่ง แอปแชทหลายตัวเพิ่มฟีเจอร์ข้อความหายไป (Disappearing Messages) แต่พวกเขาเพิ่มฟีเจอร์ตรวจจับภาพหน้าจอหรือไม่? มาสำรวจแพลตฟอร์มต่างๆ เพื่อหาคำตอบ
Instagram แจ้งเตือนเมื่อถ่ายภาพหน้าจอหรือไม่?
Instagram ไม่แจ้งเตือนเจ้าของบัญชีเมื่อคุณถ่ายภาพหน้าจอโพสต์ทั่วไป Reels หรือวิดีโอ IGTV บนโปรไฟล์ของพวกเขา สิ่งเดียวกันกับ Instagram Stories แต่เจ้าของบัญชีสามารถเห็นได้ว่าคุณได้ดู Story ของพวกเขา สำหรับบัญชีสาธารณะ คุณสามารถดู Story แบบไม่ระบุตัวตนได้ด้วยเครื่องมืออย่าง insta-stories.online
เรื่องน่าสนใจอยู่ที่ Instagram Direct Messages สำหรับข้อความทั่วไป Instagram จะ ไม่ส่งการแจ้งเตือน หากคุณถ่ายภาพหน้าจอ แต่หากคุณใช้ฟีเจอร์ข้อความหายไป (Disappearing Messages) หรือ Vanish Mode คุณต้องระมัดระวัง
ในแต่ละเธรดข้อความ Instagram คุณจะเห็นไอคอนกล้องสีน้ำเงิน ซึ่งช่วยให้คุณส่งรูปภาพและวิดีโอหายไปได้ 3 แบบ: ดูครั้งเดียว (View Once) อนุญาตให้เล่นซ้ำ (Allow Replay) และเก็บไว้ในแชท (Keep in Chat)
รูปภาพและวิดีโอที่ส่งผ่านวิธี "View Once" และ "Allow Replay" จะส่งการแจ้งเตือนภาพหน้าจอ และไอคอนภาพหน้าจอจะปรากฏข้างข้อความ แต่ ไม่มีการแจ้งเตือน หากส่งด้วยวิธี "Keep in Chat"
เช่นเดียวกัน หากคุณถ่ายภาพหน้าจอในข้อความ Instagram ขณะที่ Vanish Mode เปิดอยู่ Instagram จะแจ้งเตือนผู้คนนั้น ข้อความ "[ชื่อผู้ใช้ของคุณ] ถ่ายภาพหน้าจอ" จะปรากฏในแชท
Facebook แจ้งเตือนเมื่อถ่ายภาพหน้าจอหรือไม่?
ไม่มีการแจ้งเตือนภาพหน้าจอ ไม่ว่าจะเป็นโพสต์ Facebook หรือ Stories อย่างไรก็ตาม เช่นเดียวกับแพลตฟอร์มอื่นๆ ผู้สร้าง Story จะสามารถเห็นได้ว่าคุณดู Story ของพวกเขาหรือไม่
Facebook Messenger แจ้งเตือนเมื่อถ่ายภาพหน้าจอหรือไม่?
Facebook Messenger เลือกเก็บความลับไว้ เมื่อคุณถ่ายภาพหน้าจอ Story, เธรดข้อความ, Secret Conversation หรือ Disappearing Messages Facebook Messenger จะไม่ส่งการแจ้งเตือน
WhatsApp แจ้งเตือนเมื่อถ่ายภาพหน้าจอหรือไม่?
WhatsApp ซึ่งเป็นของ Facebook ปฏิบัติตามหลักการเดียวกันกับ Facebook และ Messenger ในทุกพื้นที่ของ WhatsApp ไม่มีการแจ้งเตือนภาพหน้าจอ
อย่างที่คาดไว้ ผู้สร้าง Story สามารถเห็นผู้ชม Story ได้ โดยการปิดใช้งานฟีเจอร์ Read Receipts ในการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของ WhatsApp คุณสามารถดู Story แบบไม่ระบุตัวตนได้
ฟีเจอร์ "View Once" (ข้อความหายไป) ก็มีใน WhatsApp หากคุณกังวลว่ามันจะส่งการแจ้งเตือนภาพหน้าจอ ไม่ต้องกังวล มัน ไม่แสดงการแจ้งเตือนภาพหน้าจอ แต่คุณจะเห็นป้าย "Opened" บนข้อความบ่งบอกว่าข้อความหายไปถูกดูแล้ว
Twitter แจ้งเตือนเมื่อถ่ายภาพหน้าจอหรือไม่?
ไซต์ไมโครบล็อกกิ้ง Twitter ตามรอย Facebook ไม่แจ้งเตือน ผู้สร้างโพสต์หรือผู้อื่นผ่านข้อความว่ามีการถ่ายภาพหน้าจอ
Telegram แจ้งเตือนเมื่อถ่ายภาพหน้าจอหรือไม่?
ในการสนทนาทั่วไป Telegram ไม่แสดงการแจ้งเตือนภาพหน้าจอ แต่หากคุณเปิดใช้งานฟีเจอร์ Secret Chat Telegram จะแจ้งเตือนอีกฝ่าย อย่างน่าประหลาดใจ Telegram ป้องกันไม่ให้ถ่ายภาพหน้าจอใน Secret Chat บน Android ได้ แต่หากถ่ายภาพหน้าจอจากอุปกรณ์อื่น เช่น iOS คุณจะเห็นข้อความ "[ชื่อ] ถ่ายภาพหน้าจอ" ในเธรด Secret Chat ของคุณ
Signal แจ้งเตือนเมื่อถ่ายภาพหน้าจอหรือไม่?
Signal Messenger เหมือน WhatsApp ไม่มีฟีเจอร์ตรวจจับภาพหน้าจอ ไม่ว่าจะเป็นข้อความทั่วไปหรือ Disappearing Messages
แต่มันอนุญาตให้คุณ ป้องกันการถ่ายภาพหน้าจอบน Android ด้วยฟีเจอร์ Screen Security "Privacy → Screen Security" โปรดทราบว่านี้ป้องกันได้เฉพาะบนอุปกรณ์ของคุณเอง ไม่ป้องกันไม่ให้ผู้อื่นถ่ายภาพหน้าจอ
Snapchat แจ้งเตือนเมื่อถ่ายภาพหน้าจอหรือไม่?
Snapchat เป็นแพลตฟอร์มเพียงแห่งเดียวที่แจ้งเตือนผู้สร้างเมื่อมีการถ่ายภาพหน้าจอ ฟีเจอร์นี้เป็นส่วนหนึ่งของ Snapchat มาตั้งแต่เริ่มต้น และยังคงอยู่
อย่างไรก็ตาม มีวิธีหลีกเลี่ยงการถ่ายภาพหน้าจอบน Snapchat โดยไม่ถูกแจ้งเตือน เช่น การบันทึกหน้าจอ (Screen Recording) แทนการถ่ายภาพหน้าจอ หรือถ่ายรูปภาพ Snapchat ด้วยโทรศัพท์อีกเครื่อง
ข้อควรระวัง
นอกจาก Instagram และ Snapchat แอปอื่นๆ ไม่เสนอการแจ้งเตือนภาพหน้าจอ ดังนั้นให้ระมัดระวังและระวังเรื่องที่คุณแชร์บนแพลตฟอร์มเหล่านี้ ดู ตัวเลือกแทน WhatsApp และ Facebook ที่ดีที่สุดซึ่งเคารพความเป็นส่วนตัวของคุณ