ใน Microsoft Teams คุณสามารถจัดการการแจ้งเตือนได้หลายวิธี รวมถึงการปรับแต่งผ่านการตั้งค่าการแจ้งเตือนของช่องทาง (Channel) ในบทความนี้ เราจะแนะนำวิธีจัดการ การตั้งค่าการแจ้งเตือนช่องทาง Teams และขั้นตอนที่ควรทำเมื่อไม่สามารถจัดการได้
จัดการการตั้งค่าการแจ้งเตือนช่องทาง Teams
Microsoft Teams มาพร้อมกับคุณสมบัติมากมายที่ออกแบบมาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานร่วมกัน แต่เพื่อใช้งานได้อย่างเต็มที่ คุณควรกำหนดค่าการตั้งค่าให้เหมาะสม ตัวอย่างเช่น การตั้งค่าการแจ้งเตือนช่องทางสามารถกำหนดค่าได้เพื่อเลือกว่าคุณต้องการรับการแจ้งเตือนที่ไหนและอะไรบ้าง นี่คือวิธีการ!
- ไปที่ชื่อช่องทาง (Channel)
- เลือก ตัวเลือกเพิ่มเติม (More options)
- เลือก การแจ้งเตือนช่องทาง (Channel notifications)
- สิ่งนี้จะช่วยให้คุณได้รับการแจ้งเตือนกิจกรรมของช่องทาง
- กำหนดค่าตัวเลือกต่างๆ
มาดูรายละเอียดขั้นตอนกัน!
เปิดแอป Microsoft Teams และเปิดช่องทางที่ต้องการจัดการการตั้งค่าการแจ้งเตือน

คลิกปุ่ม ตัวเลือกเพิ่มเติม (More Options) ที่แสดงเป็นจุด 3 จุดแนวนอน

จากรายการตัวเลือกที่แสดง ให้เลือก การแจ้งเตือนช่องทาง (Channel Notifications)
ที่นี่ คุณสามารถเลือกได้ว่าต้องการรับการแจ้งเตือนที่ไหนและอะไรบ้าง ตัวอย่างเช่น คุณจะพบการตั้งค่าประเภทต่อไปนี้ในการแจ้งเตือนช่องทาง:
- โพสต์ใหม่ทั้งหมด (All new posts) – ทุกครั้งที่มีคนเริ่มบทสนทนาใหม่ในช่องทาง คุณจะได้รับการแจ้งเตือน
- การупоминаниеช่องทาง (Channel mentions) – การตั้งค่านี้จะแจ้งเตือนเมื่อมีคน @упоминаниеช่องทาง
- รวมการตอบกลับทั้งหมด (Include all replies) – ตามชื่อ การตั้งค่านี้จะแจ้งเตือนทุกครั้งที่มีคนตอบกลับในบทสนทนา

สำหรับการตั้งค่าข้างต้น คุณสามารถเลือกได้ว่าต้องการรับการแจ้งเตือนที่ไหนและอะไรบ้าง เช่น
ตัวเลือก แบนเนอร์และฟีด (Banner and feed) จะส่งการแจ้งเตือนไปยังอุปกรณ์ของคุณและไปยัง กิจกรรม (Activity) ซึ่งเป็นแท็บที่มุมซ้ายบนของแอป Teams ส่วน ฟีด (Feed) จะแสดงการแจ้งเตือนในฟีดกิจกรรมเท่านั้น ตัวเลือกนี้เมื่อตั้งค่าแล้วจะไม่ส่งการแจ้งเตือนแบบแบนเนอร์บนเดสก์ท็อป

บางครั้ง ผู้ใช้ (ที่เพิ่งถูกเพิ่มเข้า Teams) อาจเปลี่ยนการตั้งค่าการแจ้งเตือนของช่องทาง ในกรณีเช่นนี้ การตั้งค่าจะลบล้างการตั้งค่าเริ่มต้นของผู้ใช้ สดดีใจที่มีตัวเลือก 'รีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้น (Reset to default)' ในการตั้งค่าการแจ้งเตือนช่องทาง ตัวเลือกนี้จะอัปเดตการตั้งค่าให้สอดคล้องกับการตั้งค่าผู้ใช้ปัจจุบัน
หลังจากนั้น ตัวเลือก รีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้น จะเปิดใช้งานการแจ้งเตือนสำหรับทุกรายการ รวมถึงแจ้งเตือนในฟีดกิจกรรมและส่งการแจ้งเตือนแบบแบนเนอร์บนเดสก์ท็อป