เคยสงสัยไหมว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณถอนการติดตั้ง (Uninstall) WhatsApp? ไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุ หรือเมื่อคุณต้องทำเพราะเหตุผลใดเหตุผลหนึ่ง ทันทีที่คุณถอนการติดตั้ง WhatsApp มันจะหายไปจากโทรศัพท์ของคุณ
ผู้ติดต่อของคุณจะยังเห็นคุณในรายชื่อของพวกเขา แต่ข้อความของพวกเขาจะไม่ถึงคุณ ไม่มีการโทรเสียง, วิดีโอ, หรือแม้แต่การโทรกลุ่มจะสามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ของคุณได้
ส่วนที่ 1 - การลบบัญชี (Delete) เทียบกับ การถอนติดตั้ง (Uninstall) WhatsApp
หากคุณเป็นผู้ใช้งานแอปอย่างสม่ำเสมอ แน่นอนว่าคุณเคยสงสัยว่าจะเกิดอะไรขึ้นถ้าคุณแค่ลบแอปและเพลิดเพลินกับความเงียบสงบที่มันนำมา วันนี้แอปโซเชียลมีเดียอาจรบกวนมากเพราะการแจ้งเตือนตลอดเวลา หากการแจ้งเตือนข้อความไม่พอ WhatsApp ยังมีการแจ้งเตือนว่าคุณ 'อาจ' ได้รับการแจ้งเตือน บทความนี้จะบอกว่าจะเกิดอะไรเมื่อคุณลบบัญชี WhatsApp และมันต่างจากการถอนติดตั้งแอปอย่างไร
หรือคุณอาจต้องเปลี่ยนโทรศัพท์และกังวลว่าข้อมูลของคุณจะคงเดิมหรือไม่ หากคุณถอนติดตั้งแอป หรือถ้าคุณลบมัน คำถาม "จะเกิดอะไรขึ้นถ้าฉันลบบัญชี WhatsApp ของฉัน" ต้องคิดอยู่ในใจแน่นอน
ก่อนอื่น มาเข้าใจว่าการถอนติดตั้ง (Uninstall) และการลบ (Delete) คืออะไร
การถอนการติดตั้ง WhatsApp (Uninstalling):
หมายถึงการนำแอปออกจากหน่วยความจำและที่จัดเก็บของอุปกรณ์เท่านั้น บัญชีของคุณจะไม่เปลี่ยนแปลงหรือถูกทำลายเมื่อคุณทำเช่นนี้ หมายความว่า บัญชีของคุณยังคงรับข้อความและการโทรได้ เพียงแค่คุณจะไม่ได้รับการแจ้งเตือน เพราะแอปไม่ได้อยู่บนโทรศัพท์ของคุณ นี่คือวิธีทำ:
ขั้นตอนที่ 1: บนโทรศัพท์ เปิดตัวเลือก "การตั้งค่า" (Settings)

ขั้นตอนที่ 2: จากนั้นไปที่ส่วน "แอป" (Apps)

ขั้นตอนที่ 3: เลือก WhatsApp จากรายการแอป

ขั้นตอนที่ 4: ตัวเลือก "ถอนการติดตั้ง" (Uninstall) จะแสดงบนหน้าจอ กดมันและกระบวนการจะเริ่มต้น

เมื่อคุณลบบัญชี WhatsApp คุณจะลบข้อมูลทั้งหมดของคุณออกจากฐานข้อมูลของบริษัท หมายความว่า ตอนนี้คุณจะไม่รับข้อความหรือการโทรจากผู้ติดต่อเลย รูปโปรไฟล์ของคุณจะถูกลบ และเมื่อใครส่งข้อความให้คุณ พวกเขาจะได้รับแค่เครื่องหมายถูกเดียว (Single tick) แทนที่จะเป็นสองเครื่องหมาย โดยพื้นฐานแล้ว มันเหมือนคุณหายไปจากแอปโดยสมบูรณ์
คุณอาจสนใจ WhatsApp Viewer Review และตัวเลือกที่ดีที่สุด WhatsApp Viewer ใช้ดูแชท WhatsApp บน PC ได้ ก่อนลบบัญชี WhatsApp ผ่านแอปนี้ คุณสามารถอ่านข้อความ WhatsApp เก่าได้เร็วและง่ายขึ้น
การลบบัญชี WhatsApp ของคุณ (Deleting your WhatsApp account):
หมายความว่าคุณจะต้องลงทะเบียนใหม่ทั้งหมดด้วยหมายเลขโทรศัพท์ และต้องหาผู้ติดต่อใหม่ตั้งแต่ต้น นี่จะเป็นเรื่องยุ่งยากไม่เพียงแต่สำหรับคุณ แต่ยังสำหรับคนที่คุณส่งข้อความไปด้วย นอกจากนี้ การลบบัญชีจะลบคุณออกจากการสำรองบนคลาวด์ด้วย นี่คือวิธีทำ:
ขั้นตอนที่ 1: เปิด WhatsApp บนโทรศัพท์ของคุณ

ขั้นตอนที่ 2: เลือก "การตั้งค่า" (Settings) ใน WhatsApp ของคุณ และเลือกตัวเลือก 'บัญชี' (Account)

ขั้นตอนที่ 3: ที่ด้านล่าง คุณจะพบ - ลบบัญชี (Delete Account) - เลือกนั้นและยืนยันกระบวนการ

ส่วนที่ 2 - ข้อความแชทจะเป็นอย่างไรหลังจากลบ WhatsApp?
คุณต้องยังสงสัยอยู่ว่า ถ้าฉันลบ WhatsApp จะเกิดอะไรขึ้น? ข้อความแชทและการโทรของฉันจะเป็นอย่างไร? อย่ากลัว แค่อ่านต่อไปเพื่อค้นพบว่าจะเกิดอะไรขึ้นจริงๆ
เมื่อคุณถอนการติดตั้งแอป ไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญเกิดขึ้นกับข้อความแชทของคุณ คุณยังคงรับข้อความได้ แต่เพียงแค่ไม่สามารถเข้าถึงได้ WhatsApp มีทั้งการสำรองในเครื่อง (Local backup) และการสำรองบนคลาวด์ (Cloud backup) ซึ่งข้อความของคุณจะถูกจัดเก็บจนกว่าคุณจะติดตั้งแอปใหม่

สำคัญที่ต้องทราบว่า แอปใช้เวลาในการกู้คืนข้อความของคุณ ข้อความเหล่านี้อาจไม่มีสื่อ (Media) ในไฟล์สำรอง นอกจากนี้ การสำรองจะถูกจัดเก็บอัตโนมัติบนโทรศัพท์ Android เท่านั้น หากคุณมี iPhone คุณมีโอกาสสูงมากที่จะสูญเสียข้อมูลและข้อความ หากคุณไม่สำรองด้วยตนเอง แม้กับ Android คุณก็ต้องเปลี่ยนการตั้งค่าให้สำรองทุกวัน เพื่อไม่ให้สูญเสียข้อมูล

ส่วนที่ 3 - การสนทนาในกลุ่มจะเป็นอย่างไร?
แชทกลุ่มเป็นฟีเจอร์ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายใน WhatsApp เนื่องจากความสะดวกในการสร้างกลุ่มใหม่ มีกลุ่มสร้างขึ้นมากถึงล้านกลุ่มต่อวัน และมีคนถูกเพิ่มเข้าไป แน่นอนว่าคุณเคยประสบกับเรื่องนี้
นั่นคือเหตุผลที่คุณคิดว่า จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณลบบัญชี WhatsApp? เมื่อคุณลบบัญชี ทุกการสนทนาของคุณจะถูกลบ คุณจะถูกลบออกจากกลุ่มทุกกลุ่ม แม้คุณจะเป็นแอดมิน หากใครพยายามเพิ่มคุณกลับ ก็จะไม่สามารถทำได้ เพราะบัญชีของคุณไม่มีอยู่แล้ว

ในทางกลับกัน เมื่อคุณเพียงถอนติดตั้งแอป ไม่มีสิ่งเหล่านี้เกิดขึ้น คุณยังคงเป็นสมาชิกของกลุ่ม และข้อความจะถูกรับโดยบัญชีของคุณและจัดเก็บในการสำรองบนคลาวด์ เมื่อคุณติดตั้งแอปใหม่ พวกมันจะถูกรับโดยโทรศัพท์ของคุณเช่นกัน อย่างไรก็ตาม ใช้เวลานิดหน่อยในการดาวน์โหลด และคุณอาจเห็นข้อความแจ้งเตือนว่าคุณได้รับข้อความจากบางคน

หากคุณมีกลุ่มสำคัญ เช่น กลุ่มงานหรือกลุ่มครอบครัว 最好คือเลือกถอนการติดตั้งแอป แทนที่จะลบบัญชีโดยสิ้นเชิง นอกจากนี้ แค่เตือนว่า หากคุณใช้อุปกรณ์ Apple คุณต้องสำรองโทรศัพท์ด้วยตนเองเพื่อบันทึกเนื้อหา WhatsApp ก่อนถอนการติดตั้ง
ส่วนที่ 4 - ฉันจะยังมองเห็นได้ในรายชื่อติดต่อไหม?

คำตอบก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์เช่นกัน เมื่อคุณตัดสินใจถอนการติดตั้ง แอปจะรับรู้เรื่องนั้นและไม่เปลี่ยนแปลงข้อมูลติดต่อของคุณเลย หมายความว่า คุณยังคงมองเห็นได้ในรายชื่อติดต่อ และรูปโปรไฟล์ของคุณก็จะเหมือนเดิม แต่เพียงแค่ถูกปิดใช้งาน (Disabled) เมื่อคุณติดตั้งใหม่ รูปภาพจะกระพริบกลับมาบนโปรไฟล์ทันที หากคุณปิด Read receipts ผู้ติดต่อจะเห็น Last Seen ของคุณได้ พวกเขายังส่งข้อความให้คุณได้ แต่จะได้แค่เครื่องหมายถูกเดียว (One tick) ไม่ใช่สอง ซึ่งหมายถึงข้อความถูกส่งแล้วแต่ยังไม่ได้รับ
หากคุณลบบัญชี ผู้ติดต่อทั้งหมดจะถูกลพร้อมกับข้อมูลอื่นๆ ที่คุณอาจมี หมายความว่า ไม่ว่าคุณจะส่งข้อความให้พวกเขาได้อีก ไม่ว่าพวกเขาจะส่งข้อความให้คุณได้อีก เพราะบัญชีของคุณถูกล้างออกจากซอฟต์แวร์ คุณจะต้องเพิ่มพวกเขาใหม่เมื่อคุณดาวน์โหลดแอปและลงทะเบียนใหม่เพื่อส่งข้อความให้พวกเขาได้
ส่วนที่ 5 - วิธีรู้ว่าใครถอนการติดตั้ง WhatsApp

ขณะเขียน ไม่มีวิธีเข้าใจว่าใครถอนการติดตั้งแอป WhatsApp ไม่มีการแจ้งเตือนเฉพาะหรือวิธีให้คนอื่นรู้ว่าบัญชีถูกลบ ดังนั้น หากคุณอยากรู้ว่าบางคนถอนแอปออกจากโทรศัพท์หรือไม่ ผมขอเสียใจที่จะไม่สามารถทำได้
อย่างไรก็ตาม คุณสามารถประมาณการได้ หากมีคนที่เคยใช้ WhatsApp อยู่อย่างต่อเนื่อง หรือคุณเคยคุยกันบ่อย แท้งหันไม่สามารถติดต่อได้ มากกว่า 24-48 ชั่วโมง ค่อนข้างปลอดภัยที่จะบอกว่าพวกเขาอาจถอนการติดตั้งแอป คุณสามารถรู้ได้โดยตรวจสอบจำนวนเครื่องหมายถูก เมื่อก่อนหน้านี้มี Double tick ตอนนี้มีแค่ Single tick
Last Seen ของบุคคลนั้นเก่า มาก และแสดงว่าพวกเขาไม่ได้เปิดแอปมากกว่ากี่วัน นี่คือสัญญาณทั้งหมดว่าพวกเขาถอนการติดตั้ง WhatsApp บนโทรศัพท์ของพวกเขา
เรื่องการลบบัญชี WhatsApp ไม่ให้การยืนยันเช่นกัน แต่นี่คือสัญญาณที่ควรค้นหาหากคุณอยากรู้ว่าบางคนลบบัญชี - ขั้นแรก รูปโปรไฟล์หายไป จะถูกแทนที่ด้วยภาพว่างเปล่า (Blank default image) จาก WhatsApp ต่อมา พวกเขาถูกลบออกจากกลุ่มทั้งหมด หรือแสดงว่าพวกเขาออกจากกลุ่ม (Exit groups) คุณจะไม่เห็นพวกเขาในรายชื่อติดต่อ WhatsApp ของคุณอีกต่อไป
เคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญ - วิธีกู้คืนข้อความและข้อมูล WhatsApp?
MobileTrans - WhatsApp Transfer เป็นแอปที่ช่วยจัดเก็บและสำรองข้อมูลของคุณภายในนาที คุณสามารถใช้สำหรับบันทึกแชท WhatsApp และสื่อทั้งหมด ไม่เพียงแต่ช่วยสำรองข้อมูล ซอฟต์แวร์นี้ยังสามารถใช้โอนข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ได้อีกด้วย นี่คือวิธีใช้ MobileTrans เพื่อย้ายข้อมูล WhatsApp ของคุณไปยัง PC อย่างปลอดภัย
ขั้นตอนที่ 1 - ติดตั้ง MobileTrans ลงในคอมพิวเตอร์ของคุณ ทำได้โดยไปที่เว็บไซต์ของพวกเขาและดาวน์โหลดฟรี
ขั้นตอนที่ 2 - เมื่อติดตั้งและรันแล้ว เปิดมันและกดแท็บ "Backup & Restore" (สำรองและกู้คืน) จากนั้นไปที่ "App Backup & Restore" และเลือก "WhatsApp" เพื่อดำเนินการต่อ

ขั้นตอนที่ 3 - จะแจ้งให้คุณต่ออุปกรณ์กับคอมพิวเตอร์ คุณสามารถทำได้ด้วยความช่วยเหลือของสาย USB

ขั้นตอนที่ 4 - เมื่อเชื่อมต่อแล้ว ทั้งสิ่งที่คุณต้องทำคือกด Start เพื่อเริ่มสำรองข้อมูลไปยังคอมพิวเตอร์ ตอนนี้คุณสามารถพักผ่อนและรอจนกว่าการสำรองจะเสร็จสิ้น

แค่นี้ก็พอที่จะย้ายข้อมูลจากโทรศัพท์ของคุณไปยังคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อื่น MobileTrans ทำงานกับ iOS และ Android ทั้งคู่ ดังนั้นคุณสามารถสำรองทั้งสองได้ก่อนถอนติดตั้งหรือลบแอป
สรุป
หวังว่าบทความนี้จะทำความเข้าใจให้คุณมากขึ้นเกี่ยวกับคำถาม - ถ้าฉันถอนการติดตั้ง WhatsApp จะเกิดอะไร และถ้าคุณลบแอป WhatsApp จะเกิดอะไร การโอนข้อมูลไปคอมพิวเตอร์เป็นวิธีปลอดภัยในการเก็บรักษา เพราะ WhatsApp ไม่ได้ให้การเข้ารหัสบนเซิร์ฟเวอร์คลาวด์ แม้จะไม่ได้หมายความว่ามาตรการความปลอดภัยทั้งหมดถูกลบ แต่ยังทำให้แฮกเกอร์เข้าถึงข้อมูลของคุณได้ง่ายขึ้น หากคุณเก็บไว้ใน Pendrive, ฮาร์ดดิสก์ หรือแม้แต่คอมพิวเตอร์ของตัวเอง ความเสี่ยงนี้จะกลายเป็นไม่มีอยู่จริง นอกจากนี้ MobileTrans ทำให้เรื่องนี้ง่ายขึ้นมาก และเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการสำรองด้วยตนเอง (Manual backup)